Mang thai là giai đoạn đặc biệt với nhiều thay đổi trong cơ thể của mẹ. Nhiều mẹ khi mang thai gặp phải các vấn đề như nghén, táo bón,… dẫn đến dinh dưỡng kém. Vì vậy mà nhiều chị em tìm đến sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu như một sản phẩm dinh dưỡng bổ sung khi mang thai.

Vậy, sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu mang lại những lợi ích gì cũng như làm thế nào để chọn được sản phẩm phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tóm tắc nội dung

Những vấn đề mẹ bầu hay gặp phải & nguyên do

Bị nghén

Nhiều phụ nữ bị buồn nôn hoặc ói mửa, hay còn gọi là “ốm nghén”, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nguyên nhân của buồn nôn và nôn khi mang thai là do nồng độ hormone HCG (human chorionic gonadotropin) trong máu tăng nhanh chóng, được tiết ra bởi nhau thai. Hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải khi mang thai, tùy mức độ nặng nhẹ mà ảnh hưởng đến việc ăn uống và ngủ nghỉ của mẹ ít hay nhiều.

Táo bón

Có nhiều lý do dẫn đến việc mẹ bầu bị táo bón cao hơn bình thường. Trong đó bao gồm như: sự thay đổi về nội tiết trong cơ thể; tình trạng “ốm nghén” gây nôn mửa, mất nước; thai nhi phát triển chèn ép vùng hậu môn & trực tràng; uống nhiều thực phẩm bổ sung canxi & sắt; ăn thiếu chất xơ hoặc do tâm lý căng thẳng,… đề có thể dẫn đến chứng táo bón ở mẹ bầu.

loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Giai đoạn mang thai khiến chị em dễ mắc táo bón hơn bao giờ hết

Chứng táo bón sẽ dễ dàng được khắc phục nếu mẹ cung cấp đủ chất xơ như ăn nhiều hoa quả, rau xanh, ngũ cốc hoặc các loại sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu.

Tiểu đường thai kỳ

Ngày nay nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ngày một nhiều. Đặc biệt khi lối sống hiện đại ít vận động, thói quen ăn nhiều đồ ngọt, môi trường, thực phẩm ô nhiễm cộng thêm tâm lý dễ bị căng thẳng khi mang thai của mẹ là những yếu tố nguy cơ dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ chiếm từ 3-7% tổng số phụ nữ mang thai. Nếu mắc tiểu đường thai kỳ, mẹ có nguy cơ gặp phải các biến cố sản khoa bất lợi khi sinh như sinh non, nhiễm khuẩn tiết niệu, tăng nguy cơ mổ lấy thai và nhiều vấn đề khác. Trẻ sinh từ mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể gặp phải các dị tật bẩm sinh, hạ đường huyết, béo phì,…

|Tìm hiểu kỹ hơn về tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu để các mẹ biết phải làm gì để bảo vệ sức khỏe của bản thân trong giai đoạn mang thai|

Cân nặng khó kiểm soát

Mức tăng cân của mỗi mẹ bầu là khác nhau và phụ thuộc vào chỉ số BMI trước mang thai của mẹ. Cân nặng trong thai kỳ cũng thay đổi liên tục và thường tăng cân dễ bị mất kiểm soát vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, trong thời kỳ mang thai mẹ cần tăng từ 10-12kg, mức tăng kiến nghị như sau:

  • 3 tháng đầu: tăng 1 kg
  • 3 tháng giữa: tăng 4-5 kg
  • 3 tháng cuối: tăng 5-6 kg

Nếu mẹ tăng cân quá đà sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và con. Nếu vượt mức kiến nghị, có thể sẽ phải đổi mặt với chứng khó sinh, thai lớn không thể sinh thường và cũng là nguy cơ dẫn đến các bệnh như tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ,…

Dinh dưỡng thai kỳ

Nhiều mẹ hoặc gia đình mẹ mang tâm lý ăn gấp đôi để dinh dưỡng đủ cho 02 người. Vì thế nhiều khi dẫn đến việc mất cân bằng dinh dưỡng, ăn quá nhiều đồ bổ, thiếu chất xơ dẫn đến táo bón, tăng cân khó kiểm soát,…

loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Thai kỳ phải đủ chất thì con mới khỏe mạnh và thông minh

Trong khi đó, vào 3 tháng đầu nhiều mẹ bị nghén không ăn uống được nhiều lại dễ gặp phải tình trạng thiếu dinh dưỡng, thậm chí là sụt cân. Khi thể lực cơ thể mẹ kém, thai nhi cũng ảnh hưởng không nhỏ, dễ gặp tình trạng động thai, thai nhẹ cân hơn hơn mức tiêu chuẩn.

Khi đó, sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu sẽ giúp tăng dinh dưỡng cho mẹ khi thiếu hụt và phòng ngừa tăng cân khó kiểm soát vào các tháng cuối thai kỳ. Cách dùng trong từng giai đoạn sẽ khác nhau tùy thuộc và sức khỏe của mẹ. Do đó, hãy nhờ đến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ sản khoa để được tư vấn.

Khó ngủ & mất ngủ

Theo thống kê cho thấy có tới 90% bà bầu bị rối loạn giấc ngủ khi mang thai cụ thể là mất ngủ. Nguyên nhân đến từ những thay đổi trong thai kỳ. Nhất là vào các tháng cuối thai kỳ, khi thai đã khá lớn làm mẹ di chuyển nặng nề, trở mình khó khăn hay đi tiểu nhiều vào buổi đêm khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng.

Những nhóm dinh dưỡng cần cho mẹ bầu và thai nhi

Mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ với tỷ lệ hợp lý trong mỗi khẩu phần ăn với 4 nhóm chất cơ bản, bao gồm: chất bột đường (carbohydrate), chất đạm (protein), chất béo (lipid) và các loại vitamin & khoáng chất. Ngoài ra một nhóm chất cũng không thể không có mặt trong các bữa ăn chính là chất xơ.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mẹ nên cung cấp không chỉ đa dạng mà còn đầy đủ các nhóm chất với lượng như sau:

loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Mẹ nên ăn đủ lượng thực phẩm theo kiến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

Ngoài các bữa ăn chính, mẹ có thể dùng thêm các bữa phụ với sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu để tăng dinh dưỡng, phòng thiếu hụt các chất, đặc biệt là chất xơ. Cũng với đó, mẹ cũng cần cung cấp các nhóm vitamin và khoáng chất không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi, phòng các dị tật bẩm sinh.

Các vitamin và khoán chất cần thiết cho mẹ bầu.

Sắt

Sắt là thành phần quan trọng cấu tạo nên hồng cầu. Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về sắt của mẹ sẽ tăng lên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, bà bầu nên bổ sung sắt hàng ngày từ 30-60 mg sắt nguyên tố trên ngày trong suốt quá trình mang thai và sau sinh một tháng. Nếu chế độ ăn mẹ bầu không cung cấp đủ sắt dẫn tới thiếu sắt. Thiếu sắt dẫn đến sinh non, sinh con nhẹ cân, đề kháng kém,…

Axit folic (Vitamin B9)

Acid folic giúp cơ thể sản xuất và duy trì các tế bào khỏe mạnh, tăng tạo máu, đồng thời phòng chống ung thư nhờ việc ngăn ngừa những thay đổi ở DNA. Acid folic cần cho não bộ và phòng dị tật trên ống thần kinh của thai nhi. Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là 400 – 800 mcg/ngày. Cũng giống như sắt, axit folic được khuyến khích uống duy trì từ lúc mang thai đến sau sinh con 1 tháng.

loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Axit folic (vitamin B9) là dưỡng chất không thể thiếu cho thai nhi

Canxi

Canxi giúp thai nhi phát triển xương răng và điều hòa miễn dịch. Canxi cũng là chất khoáng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ bắp, ổn định nhịp tim và phòng loãng xương ở mẹ. Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì mẹ bầu nên bổ sung khoảng 800 mg canxi mỗi ngày. Giai đoạn 3 tháng giữa mẹ bầu nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày. Giai đoạn 3 tháng cuối nên bổ sung khoảng 1500 mg canxi mỗi ngày.

Vitamin D

Vitamin D là vitamin tan trong dầu giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi hơn. Do đó, khi uống canxi mẹ cũng cần tăng cường thêm vitamin D cho bữa ăn.

Iod (i-ốt)

I-ốt rất cần cho sự phát triển trí não của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu i-ốt có thể dẫn đến kém thông minh, thậm chí là các tổn thương não vĩnh viễn. Mẹ bầu thiếu i-ốt có thể dẫn đến bướu cổ, rối loạn nhịp tim, tăng nguy cơ sảy thai.

Mỗi ngày phụ nữ có thai nên cung cấp đủ từ 175 đến 220mcg i-ốt thông qua các thực phầm giàu i-ốt như hải sản, tảo xoắn, rong biển,… hoặc các loại thực phẩm có bổ sung i-ốt như muối i-ốt,…

Song song với đó là các vitamin nhóm B cũng cần thiết và nên được bổ sung mỗi ngày thông qua thực phẩm. Nhóm vitamin này giúp cải thiện vị giác, giúp mẹ ăn uống ngon miệng hơn. Đồng thời giúp hỗ trợ chức năng thần kinh và giấc ngủ cho mẹ.

Lợi ích của sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu

Có thể thấy, giai đoạn bầu bí là thời kỳ vô cùng nhạy cảm với mẹ. Mẹ có những thay đổi mà trước đây chưa hề gặp phải. Vì thế mà việc tăng cường dinh dưỡng và lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp với khẩu vị và sở thích đã thay đổi một phần của mẹ nên được quan tâm nhiều hơn.

An thai cho mẹ, bé thêm thông minh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, khi mang thai, có thể uống thêm sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu thêm dinh dưỡng, phòng thiếu chất do nghén gây nên. Với mẹ bầu thể lực yếu, ngoài các bữa chính thì cần bổ sung thêm các bữa phụ với sữa hoặc sữa hạt ngũ cốc để tăng dinh dưỡng, sức đề kháng cũng như thể lực. Thể lực vững vàng chính là tiền đề để thai nhi khỏe mạnh.

loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Ngũ cốc giúp an thai cho mẹ

Chưa kể, sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu cũng rất giàu vitamin B9 (axit folic), vitamin B12, Vitamin A, D, E, C,… các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, selen, … hỗ trợ phòng các dị tật bẩm sinh cho thai nhi, phòng thiếu máu hay thiếu chất cho mẹ. Đồng thời, các loại hạt dinh dưỡng rất giàu các omega 3-6, giúp phát triển trí não cho trẻ.

Tăng chất xơ & phòng táo bón cho mẹ

Bất kỳ ai cũng cần chất xơ trong bữa ăn hằng ngày. Riêng mẹ bầu thì càng cần chất xơ hơn để phòng táo bón thai kỳ, trĩ và các bệnh tiêu hóa khác. Sữa hạt ngũ cốc cung cấp nhiều chất xơ tự nhiên, an toàn và lành tính cho mẹ.

Giảm tình trạng nghén

Một số mẹ thì có thai kỳ vô cùng nhẹ nhàng và đơn giản. Những với một số bà mẹ, nhất là mang thai lần đầu lại hay bị nghén. Đặc biệt là nghén lại xuất hiện trong những tháng đầu của thai kỳ. Mà giai đoạn này thai nhi sẽ phát triển nhanh về não bộ và hệ xương.

Do đó, sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu là một lựa chọn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời. Sữa hạt vừa cung cấp cho mẹ dinh dưỡng, các chất béo tốt như omega 3, vitamin D, A và canxi,… vừa có hương vị thơm ngon, giúp mẹ bầu dễ dàng thay đổi khẩu vị, hạn chế được cảm giác nghén.

Phòng tiểu đường thai kỳ

Các loại hạt và ngũ cốc được chọn thường có chỉ số đường huyết thấp. Do vậy, khi uống sữa ngũ cốc cho mẹ bầu sẽ không gây tăng đường huyết đột ngột. Giúp mẹ bầu phòng ngừa tiểu đường thai kỳ và giúp mẹ kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn nếu đang bị đường huyết cao hoặc đã bị tiểu đường thai kỳ.

Chưa kể, chất xơ trong sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu còn giúp cản trở việc hấp thu đường, các chất béo xấu vào máu. Nhờ đó mà giúp mức đường trong máu được giữ ổn định. Hơn nữa, chất xơ giúp no lâu, giảm thèm đồ ăn vặt cho mẹ nên góp một phần vào việc kiểm soát cân nặng trong thai kỳ.

loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Mẹ cần ăn uống khoa học để tránh nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Mẹ cũng lưu ý là nên chọn các dòng sữa hạt ngũ cốc không đường hoặc ít đường sẽ tốt hơn. Mẹ cũng đừng lo là sẽ khó uống, vì bản thân các loại ngũ cốc nguyên cám và hạt dinh dưỡng luôn có một vị ngọt nhẹ tự nhiên.

[Để an toàn hơn cho mẹ & bé, các mẹ cần biết “cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ” để có thể tầm soát được tiểu đường thai kỳ hợp lý.]

Kiểm soát cân nặng cho mẹ

Điểm đặc biệt là sữa hạt có thể dùng như một sản phẩm giúp tăng cân và cả giảm cân. Tùy thuộc vào mong muốn của mẹ cũng như lời khuyên cho bác sĩ mà sẽ có những cách dùng khác nhau.

  • Với mẹ bầu nhẹ cân, cần tăng cân: Mẹ nên uống sữa hạt sau bữa ăn chính.
  • Với mẹ bầu cần bị tăng cân quá nhanh, cần giảm tốc độ tăng cân: Mẹ nên uống sữa hạt trước bữa ăn chính từ 1 – 2 giờ.

Chuẩn bị nguồn sữa non dồi dào cho con

Sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu không chỉ giúp bổ dưỡng trong thời kỳ mang thai mà còn là tiền đề dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể mẹ sản xuất đủ sữa non cho con khi vừa chào đời. Nguồn sữa non chỉ xuất hiện trong 72 giờ đầu sau sinh. Đây là dòng sữa quý giá cho trẻ trong những giây phút đầu đời, giúp tăng miễn dịch & bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của các mầm bệnh khi vừa tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn

Hầu như mẹ bầu nào cũng sẽ gặp phải tình trạng này. Khi ngủ không đủ giấc dễ dẫn đến mệt mỏi vào sáng hôm sau. Sữa hạt ngũ cốc lợi sữa cho mẹ bầu có thành phần như hạnh nhân, hạt chia, hạt sen, hạt kê,… có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ. Các loại hạt này giúp cơ thể sản sinh nhiều serotoin – hoạt chất chi phối tâm trạng và giấc ngủ. Khi mức serotonin trong cơ thể tăng cao, dẫn đến cảm giác buồn ngủ.

Ưu điểm của sữa hạt ngũ cốc

Các sản phẩm sữa nhìn chung đều rất bổ dưỡng và cần thiết cho mẹ trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, so với các loại sữa có nguồn gốc từ động vật, sữa hạt ngũ cốc có một số ưu điểm vượt trội.

Không chất béo xấu (cholesterol xấu)

Sữa hạt ngũ cốc nói chung đều là từ các thành phần thực vật. Do đó, chất béo trong các sản phẩm sữa hạt ngũ cốc là các chất béo không bão hòa. Đây là chất béo lành mạnh và “thân thiện” cho sức khỏe trái tim hơn so với các dòng sữa có nguồn gốc từ động vật.

Khi uống sữa hạt ngũ cốc cũng là cách để mẹ tăng cường chất xơ, giúp phòng ngừa các bệnh như mỡ máu, xơ vữa động mạch,…

Dùng được cho mẹ bầu bị bất dung nạp lactose

Hội chứng bất dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không có khả năng tiêu hóa lactose (đường sữa). Đây là loại đường có trong sữa và các chế phẩm từ sữa có nguồn gốc động vật. Người bị bất dung nạp lactose sẽ phải đối mặt với tình trạng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, sôi bụng, đau bụng,.. nếu sử dụng các sản phẩm có chứa lactose.

loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Rất nhiều mẹ bị bất dung nạp lactose

Trong khi đó, sữa hạt ngũ cốc thì hoàn toàn không có lactose. Do đó, mẹ có thể dùng các loại sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu để thay thế các loại sữa bầu có nguồn gốc động vật.

Chất xơ hòa tan và không hòa tan hoàn toàn tự nhiên

Chất xơ có một đặc điểm là chỉ có ở thực vật. Do đó, mẹ bầu dùng sữa hạt ngũ cốc cũng sẽ cung cấp cho cơ thể một lớn chất xơ có nguồn gốc từ nhiên từ ngũ cốc và các loại hạt dinh dưỡng.

Chất xơ trong tự nhiên thường bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Mỗi loại sẽ có những lợi ích riêng cho sức khỏe và đều cần thiết cho cơ thể.

[Chất xơ hòa tan và không hòa tan có những khác biệt & vai trò riêng với cơ thể. Chúng ta cần đến cả 02 loại chất xơ này mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh]

Có nên uống sữa hạt ngũ cốc thay thế sữa bầu?

Có sữa hạt ngũ cốc và sữa bầu bình thường đều giúp bồi bổ cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Cả hai loại đều cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là khi mẹ bị nghén ít ăn uống được hoặc thai nhi bị nhẹ cân hơn so với tiêu chuẩn. Hai loại sữa này đều có thể kết hợp xen kẽ với nhau để mẹ thay đổi khẩu vị. Dẫu vậy, mẹ cũng không nên quá lạm dụng vì có thể gây tăng cân.

Việc thay thế sữa mẹ bằng sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu được hay không thì đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào khẳng định. Tuy nhiên, mẹ có thể dùng sữa hạt để bổ sung dinh dưỡng khi không uống được sữa bò hoặc bị bất dung nạp lactose để thay thế các loại sữa có nguồn gốc động vật. Khi đó, mẹ nên tham khảo bác sĩ sản khoa trước khi có bất kỳ sự thay đổi nào về chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Loại ngũ cốc nào tốt cho mẹ bầu?

Ngũ cốc là nguồn cung cấp nhóm chất carbohydrate cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý là hãy ưu tiên chọn ngũ cốc nguyên cám & nguyên hạt thay vì loại tinh chế để nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là chất xơ, các vitamin nhóm B và khoáng chất nằm chủ yếu ở lớp cám. Một số loại ngũ cốc siêu tốt cho mẹ có thể kể đến như:

Hạt sen

Sen là loại hạt quốc hoa của Việt Nam, không chỉ mang giá trị về văn hóa mà sen còn có nhiều lợi ích về sức khỏe. Sen được tận dụng mọi bộ phận. Trong đó, hạt sen được xem là phần bổ dưỡng nhất, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin B, khoáng chất, giúp bà bầu duy trì sức khỏe và đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Hạt sen có trong thành phần của sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu giúp mẹ dưỡng thai, an giấc và bớt âu lo

Hạt sen còn giúp an thai, ngủ ngon cho mẹ bầu. Do đó, hạt sen có mặt trong nhiều món ăn giúp mẹ bầu dưỡng thai, chế biến thành món ăn vặt hoặc bổ sung trong các loại sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu.

Yến mạch

Trong yến mạch có chứa hàm lượng vitamin, protein, kẽm, sắt, canxi, mangan và beta – glucan kết hợp cùng nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời. Yến mạch còn chứa vitamin nhóm B đủ loại có tác dụng tăng cường chuyển hóa, tăng tạo năng lượng, cải thiện tâm trạng và giảm mệt mỏi, căng thẳng cho mẹ.

[Hoạt chất Beta-glucan là hoạt chất được PGS.TS Trần Đáng nhấn mạnh về tác dụng kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng cho bệnh nhân Đái tháo đường]

Các loại đậu đỗ

Các loại đậu là một nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời cho cơ thể. Trong nhóm đậu, các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu thận, đậu Garbanzo, đậu nành… được sử dụng nhiều trong việc sản xuất các loại ngũ cốc lợi sữa.

Ngoài ra, các loại ngũ cốc tốt cho mẹ bầu có thể kể đến như gạo lứt, hạt kê, bắp, lúa mạch, diêm mạch,… Chúng đều có chỉ số đường huyết thấp và trung bình nên giúp cung cấp cho mẹ nguồn carbohydrate hấp thu chậm, lại giàu chất xơ mà giàu đạm thực vật lành tính.

Loại hạt dinh dưỡng nào tốt cho mẹ bầu?

Hạt dinh dưỡng là loại thực phẩm chứa nguồn protein, chất béo lành mạnh nguồn gốc từ thực vật tốt hơn rất nhiều so với các hợp chất này bắt nguồn từ động vật. Hạt dinh dưỡng chứa vô số chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Lợi ích của hạt dinh dưỡng là mang lại các vitamin, chất béo tốt, chất chống oxy hóa.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt đầu tiên được chuyên gia khuyến khích mẹ bầu sử dụng trong thai kỳ. Hạnh nhân là loại hạt có hàm lượng đạm cao, giàu vitamin D, canxi, và omega 3.

Hạt chia

Có thể bạn chưa biết, nhưng lượng canxi trong hạt chia gấp 3,5 lần có trong sữa bò. Loại hạt nhỏ bé này rất giàu chất xơ hòa tan và rất giàu omega 3. Do đó, mẹ bầu có thể thêm hạt chia trong bữa ăn hằng ngày, các món tráng miệng hoặc trong sữa hạt ngũ cốc để tăng cường dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai.

Hạt lanh

Hạt lanh giúp phòng táo bón cho mẹ bầu rất tốt. Đặc biệt loại hạt này cũng giàu omega 3, tốt cho tim mạch của mẹ và trí não của thai nhi. Hạt lanh còn hỗ trợ phòng táo bón cho mẹ trong giai đoạn mang thai, ổn định đường huyết và huyết áp.

Hạt vừng (mè)

Hàm lượng dầu béo trong mè có thể chiếm đến 60%. Dầu mè được coi là loại dầu tốt cho sức khỏe với các axit béo không bão hòa có tác dụng cấp ẩm, làm cho da mịn màng, dẻo dai; cùng với đó là các vitamin tan trong dầu như Vitamin A, E và K cần thiết cho mẹ và thai nhi. Cùng với đó, mè sau rang có mùi thơm kích thích vị giác và khứu giác. Do đó, nhiều loại sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu sẽ có thành phần mè giúp gia tăng dinh dưỡng cũng như hương vị.

loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Mè (vừng) là thành phần của sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu nhiều dinh dưỡng và giàu các chất béo lành mạnh

Mè có hai loại là mè đen và mè trắng. Hai loại này không khác nhau mấy về giá trị dinh dưỡng. Nhưng hạt mè đen có vị đậm và thơm hơn hạt mè trắng hoặc nâu nên được dùng nhiều trong y học hơn.

Hạt óc chó

Hạt óc chó cung cấp cho mẹ một lượng lớn omega 3. Chất béo không bão hòa này rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Với mẹ bầu, sữa hạt ngũ cốc có óc chó sẽ giúp mẹ ngủ ngon hơn nhờ kích thích sản sinh melatonin – hormon giúp điều hòa giấc ngủ sinh lý tự nhiên của cơ thể.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô hay hạt bí có chứa rất nhiều protein, photpho, vitamin, đồng, magie,… Đây đều là những dưỡng chất có công dụng hạn chế sự sản sinh của cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn hạt bí ngô dạng thô có thể là món ăn vặt tốt cho mẹ, không làm tăng cân và hỗ trợ kiểm soát tiểu đường thai kỳ cho mẹ.

Cách dùng sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu

Sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu tuy tốt nhưng cần có cách sử dụng đúng để đạt hiệu quả tốt nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, khi dùng bột ngũ cốc, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Thời điểm dùng ngũ cốc tốt nhất trong ngày là bữa sáng hoặc cho các bữa phụ.
  • Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên dùng 1-2 ly ngũ cốc. Tốt nhất là uống nóng để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Mẹ bầu không nên ăn kiêng và nên ăn đủ 03 bữa chính mỗi ngày.
  • Nếu dùng ngũ cốc để kết hợp với các loại thực phẩm khác như làm sinh tố, nấu cháo, nấu chè thì nên tìm hiểu trước, để tránh kết hợp những loại thực phẩm gây phản ứng với nhau.
  • Mẹ có thể dùng sữa hạt khi mang thai và sau sinh để giúp lợi sữa cho con.

Nguyên tắc chọn sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu

Có một số lưu ý khi chọn sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và sơ thích của mẹ:

  • Lựa chọn sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu cần ưu tiên lựa chọn các loại hạt ngũ cốc nguyên cám vì giàu chất xơ, các chất khoáng và vitamin hơn so với ngũ cốc tinh chế.
  • Ngũ cốc và hạt nên chọn loại thuần tự nhiên, trồng trọt và thu hái đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không biến đổi gen để đảm bảo an toàn khi sử dụng lâu dài.
  • Nên chọn loại ít đường hoặc không đường tinh luyện để không làm ảnh hưởng đến đường huyết cũng như phòng bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Thành phần của sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu nên có chứa càng đa dạng các loại hạt và ngũ cốc càng tốt. Theo khuyến cáo số loại thành phần nên từ 15-20 loại khác nhau, nếu từ 20-30 loại thì càng tốt.
loi ich va cach chon sua hat ngu coc cho me bau
Sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu là lựa chọn dinh dưỡng hoàn hảo trong suốt thai kỳ
  • Tốt nhất là mẹ nên tự nấu sữa hạt ở nhà để có thể an tâm về chất lượng nguyên liệu đầu vào. Đồng thời chủ động chọn thành phần theo sở thích cá nhân. Nếu không có thời gian, mẹ có thể chọn các loại sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu có sẵn trên thị trường của các thương hiệu uy tín.
  • Nếu chọn sữa hạt ngũ cốc chế biến sẵn, mẹ cần tìm hiểu kỹ về quy trình sản xuất để chắc chắn là các loại hạt đã được lựa chọn, sơ chế và làm chín kỹ càng. Nếu không khi uống sẽ dễ gây đầy đùng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa cho mẹ.
  • Ưu tiên các dòng sữa hạt ngũ cốc không chất bảo quản, không hương liệu, không phẩm màu nhân tạo.

Gợi ý cho mẹ nhận biết sữa hạt ngũ cốc chất lượng & uy tín

Hiện nay có rất nhiều dòng sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu được thương mại ở dạng chế biến sẵn. Tuy nhiên, mẹ nên chọn các loại dạng bột để dễ bảo quản cũng như chủ động và tiện lợi hơn trong việc sử dụng.

Khi chọn các dòng sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ, các giấy tờ pháp lý, thông tin sản phẩm minh bạch và rõ ràng trên các phương tiện truyền thống trực tuyến và tại cửa hàng/đại lý/nhà phân phối. Đồng thời, mẹ nên chọn mua sản phẩm tại các kênh bán hàng chính hãng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với các dòng sản phẩm sản xuất trong nước nên có địa chỉ nhà máy/đơn vị phân phối cụ thể, số đăng ký lưu hành rõ ràng trên nhãn sản phẩm. Với các dòng sản phẩm nhập khẩu phải có tem phụ để chứng minh nhập khẩu hợp pháp và được quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Trên hộp sản phẩm nên có thông tin rõ ràng về các thành phần có trong sản phẩm. Các thông tin về nhà sản xuất, nhà phân phối rõ ràng, thông tin liên hệ đầy đủ để đảm bảo quyền lợi sau mua hàng.

Các lưu ý khi dùng sữa hạt ngũ cốc cho mẹ bầu

Mẹ bầu khi dùng sữa hạt ngũ cốc nên nhớ là chúng rất bổ dưỡng, có thể làm tăng cân không kiểm soát. Do đó, mẹ cần uống với một lượng vừa đủ theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.

Sữa hạt ngũ cốc cho bà bầu có những lợi ích rất tốt cho thai kỳ nhưng mẹ không nên dùng thay thế bữa ăn chính cũng như các thực phẩm khác. Vì vậy, bên cạnh chọn cho mình sản phẩm sữa hạt ngũ cốc tốt thì mẹ cũng cần duy trì chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng để tránh bị thiếu chất gây ảnh hưởng không tốt cho thai kỳ.

Đồng thời, thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của các chuyên gia cũng như vận động nhẹ nhàng thường xuyên để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc không đường 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.