Khi hiểu về giá trị dinh dưỡng cũng như những lợi ích sức khỏe thật sự của ngũ cốc nguyên cám, nhiều người đã ưu tiên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt để thay thế cho các sản phẩm có nguồn gốc từ ngũ cốc tinh chế.

Ngũ cốc nguyên cám là gì?

Ngũ cốc là phần hạt ăn được của một số loại cây giống cỏ. Từ xa xưa, ngũ cốc được ông cha ta sử dụng ở dạng sơ khai và đơn giản nhất, chỉ cần giã hay xay để bóc tách lớp vỏ, gọi là ngũ cốc nguyên cám, là có thể dùng.

Hay nói theo cách hiện đại hợn, ngũ cốc nguyên cám hay còn được biết đến với tên gọi khác là ngũ cốc toàn phần. Đây là một dạng ngũ cốc chưa qua xử lý, tinh chế nhiều nên các thành phần dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên.

Ngũ cốc nguyên cám có chứa 3 thành phần chính là cám, nội nhũ và mầm:

Như thế nào là ngũ cốc nguyên cám.
Như thế nào là ngũ cốc nguyên cám.
  • Cám (Bran): Cám là lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt nhân, rất giàu chất xơ và các loại vitamin cũng như khoáng chất.
  • Mầm (Germ): Mầm là bộ phận nảy mầm thành cây mới. Nó có nhiều vitamin, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng thực vật tự nhiên khác.
  • Nội nhũ ( Endosperm): Nội nhũ là nguồn cung cấp năng lượng cho hạt. Nó chủ yếu chứa tinh bột. Nó có một lượng nhỏ protein và vitamin. Nội nhũ có rất ít chất xơ.

Có thể thấy, nếu sử dụng ngũ cốc tinh chế sẽ mất đi nguồn dinh dưỡng từ lớp cám và lớp mầm. Do vậy mà những năm gần đây, xu hướng thực dưỡng với ngũ cốc nguyên cám (nguyên hạt) đang được lựa chọn trở lại. Tuy nhiên, do ngũ cốc nguyên cám giàu dinh dưỡng nên khó bảo quản, dễ bị mối mọt nên nếu không xử lý đúng thì rất dễ bị hỏng. Cũng chính vì thế mà khó tìm mua các sản phẩm ngũ cốc nguyên cám, cộng với giá thành tương đối cao hơn so với ngũ cốc đã qua tinh chế.

Lợi ích của việc sử dụng ngũ cốc nguyên cám

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có tất cả các phần của hạt. Bột ngũ cốc nguyên hạt được xay nghiền từ ngũ cốc nguyên hạt. Lúa mạch, gạo lứt, kê, bột yến mạch, lúa mì, lúa mạch đen, ngô… đều là những loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến.

Hiện nay đa phần các loại thực phẩm trên thị trường được chế biến từ các loại ngũ cốc tinh chế đã loại bỏ mầm và cám. Những loại ngũ cốc này có kết cấu mịn hơn và thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn nên được ưu chuộng trong sản xuất quy mô công nghiệp. Quá trình này loại bỏ gần như toàn bộ chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Việc quay trở về với ngũ cốc nguyên cám sẽ giúp sức khỏe được đảm bảo hơn. Ngũ cốc nguyên cám mang đến các lợi ích như:

Cung cấp dinh dưỡng

Dĩ nhiên rồi, các loại ngũ cốc đều chứa một lượng carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể duy trì các hoạt động. Ngũ cốc như gạo, gạo lứt, lúa mạch,… đóng vai trò chính và không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày.

lợi ích của ngũ côc nguyên cám
Lợi ích của ngũ cốc nguyên cám

Về giá trị dinh dưỡng, lượng carbohydrate của cùng một loại ngũ cốc sẽ tương tự nhau cho cả dạng nguyên cám và tinh chế. Tuy nhiên, dùng ở dạng nguyên cám sẽ cung cấp thêm các chất có lợi cho sức khỏe như chất xơ, các vitamin nhóm B, A, C, E… và các khoáng chất như Kẽm, đông, magie, sắt,…

Nhuận tràng, giảm táo bón và trĩ

hàm lượng chất xơ tập hợp chủ yếu ở lớp cám, cho nên việc sử dụng ngũ cốc nguyên cám sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn so với ngũ cốc tinh chế. Chất xơ giúp tăng khối lượng phân, giảm táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Giảm nguy cơ thừa cân, béo phì

Ăn ngũ cốc nguyên cám sẽ giúp no lâu hơn, ít thèm ăn nên hạn chế việc ăn quá nhiều. Đó là lý do tại sao người thừa cân, béo phì thường được khuyến khích ăn ngũ cốc nguyên cám để giảm cân. Trên thực tế nếu bạn chuyên cần ăn 3 phần ngũ cốc nguyên cám mỗi ngày thì có thể giảm cả chỉ số khối cơ thể (BMI) lẫn lượng mỡ ở bụng.

Giảm cân, ngăn ngừa béo phì, giữ dáng, hõ trợ tim mạch.
Giảm cân, ngăn ngừa béo phì, giữ dáng, hõ trợ tim mạch.

Hơn thế, hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp cản trở việc thấp thu đường và chất béo không cần thiết trong thực phẩm, cũng giảm được nguy cơ thừa cân hay béo phì tốt hơn.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Tác dụng này đến từ việc lớp cám có các chất xơ và giàu các vitamin khoáng chất. Chất xơ sẽ làm chậm và cản trở quá trình hấp thu đường vào máu, nhờ đó mà việc ăn ngũ cốc nguyên cám thì sẽ giảm nguy cơ làm đường huyết tăng đột ngột sau ăn.

Ngũ cốc nguyên cám đa phần sẽ chứa một lượng magie nhất định. Khoáng chất này sẽ giúp cơ thể tăng chuyển carbohydrate và tăng độ nhạy insulin.

Giảm mắc bệnh tăng cholesterol máu

Một trong những lợi ích to lớn của chế độ ăn có ngũ cốc nguyên cám cho sức khỏe đó chính là giúp cải thiện tình trạng mỡ máu nhờ cung cấp hàm lượng xơ cao gấp 2- 3 lần so với dùng ở dạng tinh chất.

Một phân tích tổng hợp vào tháng 5 năm 2017 trên ‌Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ‌ cho thấy, cứ cung cấp đủ 3 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày làm giảm 10% mức cholesterol LDL. Do đó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bình ổn đường huyết và huyết áp cũng là cách để giảm các biến cố trên tim mạch.

Tăng cường lợi khuẩn đường ruột, tốt cho tiêu hóa

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên cám có thể giúp cho hệ tiêu hóa trở nên lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, chất xơ giúp tăng trọng lượng của phân và giảm nguy cơ táo bón. Thứ hai, một số loại chất xơ trong ngũ cốc hoạt động như các prebiotics, cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột và làm hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Bảo vệ sức khỏe đường ruột.
Bảo vệ sức khỏe đường ruột.

Giảm tình trạng viêm và dị ứng

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng ngũ cốc nguyên cám sẽ giảm tình trạng dị ứng hay viêm mãn tính hơn. Nhờ lớp cám có các loại vitamin, khoáng chất có khả năng chống oxy hóa và giảm viêm hiệu quả.

Chất xơ trong lớp cám cũng giúp “dọn dẹp” và “cuốn trôi” các chất độc hại ở ruột theo ra ngoài qua đường đại tiện. Nhờ đó mà giảm các chất độc hại cũng như các chất gây viêm xâm nhập vào cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Tuy chưa có bằng chứng xác thực nào chứng minh rằng dùng ngũ cốc nguyên cám giúp kháng ung thư. Nhưng nhiều thống kê cho thấy những người thường xuyên sử dụng ngũ cốc nguyên cám trong chế độ ăn sẽ ít có nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Điều này được lý giải là do ngũ cốc nguyên cám có nhiều chất xơ đóng vai trò như một prebiotic, và các thành phần khác bao gồm axit phytic, axit phenolic và saponin, có thể làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.

Cách kết hợp ngũ cốc nguyên cám vào chế độ ăn

Cách dùng ngũ cốc nguyên cám cũng giống như việc chúng ta sử dụng ngũ cốc tinh chế trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, thường thì ngũ cốc nguyên cám sẽ khó bảo quản lâu hơn. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm này cho gia đình, hãy lưu tâm nhiều hơn đến hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe.

Kết hợp váo chế độ ăn khoa học.
Kết hợp váo chế độ ăn khoa học.

Một số cách dùng ngũ cốc nguyên cám như sau:

  • Dùng ở dạng nguyên hạt như yến mạch, lúa mì, lúa mạch có thể dùng để nấu cháo, làm bánh,…
  • Xay mịn thành dạng bột làm sữa hạt ngũ cốc dùng thay bữa sáng hoặc bữa phụ, dùng trong chế độ ăn để tăng cân hoặc giảm cân.
  • Dạng bột mịn cũng có thể kết hợp với các loại sinh tố, smoothie,…
  • Kết hợp với sữa chua, sữa bò, trái cây hay các loại hạt dinh dưỡng để đa dạng bữa ăn.

Chung quy lại thì việc dùng ngũ cốc nguyên cám rất đa dạng, tùy thuộc vào sở thích mà lựa chọn cách sử dụng sao cho phù hợp với bản thân và gia đình. Hi vọng, qua những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về lợi ích sức khỏe của ngũ cốc nguyên cám cũng như xem xét việc lựa chọn thay thế trong các bữa ăn của gia đình mình từ hôm nay.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.