Chất xơ là một lại dưỡng chất không thể thiếu cho sự ổn định của cơ thể. Ai cũng biết, ta có thể có một chế độ ăn không có thịt, nhưng không thể khỏe mạnh nếu thiếu chất xơ. Chất xơ có 02 loại là chất xơ hòa tan và loại không hòa tan. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về 02 loại chất này cũng như các lợi ích tuyệt vời của nó khi chúng ta ăn đầy đủ mỗi ngày.

Chất xơ là gì?

Chất xơ thực chất là các phân tử carbohydrat có trong thực phẩm mà cơ thể không thể tiêu hóa được và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá. Dựa vào tính hòa tan trong nước, chất xơ thường được chia thành 2 loại là hòa tan và không hòa tan. Trong đó:

  • Chất xơ hòa tan: Là loại hòa tan trong nước và có thể được chuyển hóa (lên men) bởi các lợi khuẩn trong đường ruột.  Loại chất  này có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Chất xơ không hòa tan: Là loại không hòa tan trong nước và chỉ một số ít chất xơ không hòa tan có thể được tiêu hóa bởi lợi khuẩn trong đường ruột. Loại này có xu hướng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và giảm táo bón.
Chất xơ là gì?
Chất xơ là gì?

Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa cả hai loại chất xơ. Theo khuyến cáo, nam giới nên ăn 38 gram và phụ nữ nên ăn 25 gram chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta ít khi ăn uống đúng cách để cung cấp đủ số lượng này.

Vậy hai loại này thì loại nào tốt hơn?

Khi chất xơ không hòa tan ít bị biến đổi trong đường tiêu hóa. Do đó, loại này có nhiệm vụ làm tăng thể tích phân, giúp tăng nhu động ruột hỗ trợ đẩy phân ra ngoài. Nhờ đó mà giúp phòng ngừa táo bón và các bệnh đi kèm như trĩ. Nhiều loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ không hoà tan cao như: các loại rau củ quả khô, vỏ của hạt ngũ cốc,…

Ngược lại, chất xơ hoà tan mềm và dính hơn. Khi vào cơ thể chúng nhanh chóng hoà tan trong nước tạo thành dạng gel. Giúp làm mềm và tăng thể tích phân, để phân có thể di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra, loại hòa tan còn được gọi là prebiotic. Nên được lợi khuẩn đường ruột sử dụng làm thức ăn, giúp hệ lợi khuẩn phát triển tốt hơn.

Thế nào là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
Thế nào là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan cũng sẽ gắn với các chất khác như cholesterol và đường, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thu những chất này vào máu. Đó là lý do vì sao chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết và bảo vệ khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu.

Loại xơ hòa tan có nhiều trong các loại thực phẩm như khoai tây, bắp cải, các loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay…

Có thể thấy, cả hai loại xơ đều quan trọng với sức khỏe của con người, đóng góp công lớn giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Do đó, nên ăn cân bằng và kết hợp cả 02 loại xơ này trong chế độ ăn hằng ngày.

Lưu ý khi dùng chất xơ

Tăng cường bổ sung chất xơ mỗi ngày là một việc rất tốt. Tuy nhiên, cũng có thể sẽ gặp phải một số vấn đề nếu ăn quá nhiều chất xơ hoặc ăn chưa đúng cách dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, táo bón,… nếu như không uống đủ nước. Do đó, mỗi ngày nên uống đủ 2-2,5 lít để giúp hệ tiêu hóa khỏe và phát huy tối đa vai trò của chất xơ.

Chất xơ có nhiều trong rau xanh, hoa quả và các loại đậu đỗ. Đặc biệt các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn bổ sung xơ quan trọng như: gạo lứt, lúa mạch, yến mạch, lúa mì nguyên cám…

Cách cung cấp chất xơ toort nhất cho cơ thể.
Cách cung cấp chất xơ toort nhất cho cơ thể.

Đối với một chế độ ăn giảm cân hoặc giảm đường huyết và mỡ máu, chúng ta nên lựa chọn việc ưu tiên ăn chất xơ đầu tiên trong bữa ăn, sau đó tới chất đạm và cuối cùng là chất béo. Chất xơ sẽ giúp làm đầy nhanh dạ dày, giúp bạn ăn ít hơn và sẽ hỗ trợ tích cực cho việc giảm cân. Đồng thời, các chất xơ này cũng sẽ tạo lớp bảo vệ giúp cản trở sự hấp thu đường và các chất xơ xấu vào máu.

Với người không thích ăn rau quả hoặc không có nhiều thời gian tự chuẩn bị thức ăn, có thể lựa chọn bổ sung chất xơ dạng uống như chất xơ từ sữa ngũ cốc. Nên lựa chọn các thương hiệu uy tín như 25 Green Nutri hoặc 25 Beta Glucare, vừa tiện lợi lại còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác kèm theo.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.