Tăng huyết áp có thể kiểm soát được nếu người bệnh tuân thủ điều trị, kết hợp với vận động thường xuyên và thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Đặc biệt, những loại thực phẩm được xem là rất tốt cho huyết áp thường chứa nhiều chất xơ, kali, magie…

Cách điều trị tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính không lây và được xem như “kẻ giết người thầm lặng” với những tổn thương cơ quan đích trong âm thầm. Cho đến nay, vẫn chưa có cách nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh tăng huyết áp. Các phương pháp điều trị chủ yếu là dùng thuốc hạ huyết áp kết hợp với các phương pháp không dùng thuốc như tập thể dục, ăn nhạt, tránh căng thẳng,…

thuc pham giup kiem soat tang huyet ap
Tăng huyết áp là có thể dẫn đến các tổn thương cơ quan địch như tim, não, thận

Trong đó, chế độ dinh dưỡng đúng sẽ giúp giảm gánh nặng cho tim, giảm giữ muối, cân bằng kali. Từ đó có hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp, tăng hiệu quả điều trị và giảm sử dụng thuốc hạ huyết áp. Khi huyết áp được kiểm soát tốt đồng nghĩa với việc hạn chế tối đa được các biến chứng của tăng huyết áp như suy tim, nhồi máu hay đột quỵ.

[Để hiểu hơn về đột quỵ, nguyên nhân, triệu chứng và các sơ cứu người đột quỵ, bạn có thể đọc thêm tại bài viết ” Triệu chứng của đột quỵ, nguyên nhân và cách sơ cứu tại nhà”]

Những loại thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp

Theo đó, một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người huyết áp cao là nên bổ sung những thực phẩm giàu magiê, kali, và canxi. Nhìn chung, người bệnh cần ưu tiên ăn những đồ ăn giàu protein chứa ít chất béo, các loại ngũ cốc nguyên cám, trái cây và rau xanh.

Hoa quả

Hoa quả có chứa một lượng lớn các chất chống stress oxy hóa, chống viêm và giúp làm hạ huyết áp. Đặc biệt là nhóm chất flavonoid có nhiều trong quả mọng như việt quốc, mâm xôi, dâu tây, dâu tằm…

thuc pham giup kiem soat tang huyet ap
Hoa quả như bơ, cam quýt,… rất tốt cho người bị tăng huyết áp

Một số loại hoa quả như chuối, quả bơ, họ cam quýt,… rất giàu khoáng chất kali. Kali là chất điện giải đóng vai trò ổn định điện thế màng, giúp duy trì một nhịp tim ổn định. Lượng kali thấp trong cơ thể dễ dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ sỏi thận và thậm chí rút canxi ra khỏi xương. Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu kali và ít natri đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ.

Rau xanh

Các loại rau có lá màu xanh như rau diếp, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt… đều là những loại rau rất giàu kali.

Ngoài ra, rau xanh chứa nhiều chất xơ cũng giúp phòng táo bón, giảm hấp thu đường và mỡ máu, giúp hỗ trợ kiểm soát các các biến chứng trên tim mạch. Ngoài ta, chất xơ dồi dào cũng giúp giữ dạ dày được no lâu, kiểm soát được bữa ăn cũng như cân nặng – yếu tố quan trọng trong việc quản lý huyết áp.

Do đó, người tăng huyết áp luôn được khuyến khích ăn một chế độ nhiều rau xanh. Với người lớn tuổi, nên ăn các loại rau mềm như mồng tơi, rau bina, cải xoong,… hoặc có thể cung cấp thêm chất xơ qua đường uống như các sản phẩm sữa hạt ngũ cốc.

Ngũ cốc nguyên cám

So với ngũ cốc tinh chế thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên thay thế bằng ngũ cốc nguyên cám hay loại nguyên hạt. Vì loại này sẽ giữ lại được lớp cám bên ngoài – lớp giàu chất xơ, các vitamin nhóm B, C,.. và các khoáng chất như kẽm, canxi, selen, kali…

thuc pham giup kiem soat tang huyet ap
Yến mạch có chứa một loại chất xơ đặc biệt là Beta-glucans, rất tốt cho người bị tăng huyết áp

Việc thay bằng ngũ cốc nguyên cám vừa giúp cung cấp lượng carbohydrate hấp thu chậm, an toàn cho đường huyết. Tiêu thụ thường xuyên ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt dinh dưỡng nguyên hạt rất tốt cho tim mạch và giảm nguy cơ cao huyết áp, có thể giúp giảm đến 30% nguy cơ tử vong do tim mạch.

[Beta glucan tốt như thế nào với người bị tiểu đường và huyết áp? Cùng đọc qua bài viết ” Beta Glucan chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh”]

Yến mạch

Yến mạch là lựa chọn tốt để hỗ trợ huyết áp và đường huyết khỏe mạnh. Yến mạch cũng thuộc nhóm ngũ cốc, có hàm lượng chất xơ dồi dào và nhiều vitamin khoáng chất. Chất xơ cũng giúp giảm huyết áp gián tiếp thông qua giảm insulin máu. Nhờ đó, một khẩu phần ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm huyết áp.

Chất xơ trong yến mạch đặc biệt hơn hẳn vì có một loại hoạt chất được gọi là beta-glucan. Hoạt chất này được Y học công nhận có khả năng kích thích miễn dịch mạnh, giảm đường huyết, bảo vệ tim mạch và phòng ngừa các biến chứng có thể gây ra bởi tiểu đường và huyết áp cao.

Hơn nữa, yến mạch lại là một loại ngũ cốc phổ biến, dễ tìm và giá thành tương đối thấp nên phù hợp cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, do hàm lượng xơ cao, ít tinh bột nên vị của yến mạch hơi nhạt và khó ăn. Do đó, bạn có thể chế biến thành đa dạng các món ăn khác nhau từ yến mạch như làm sữa ngũ cốc, làm bánh, ăn cùng sữa chua,… để dễ ăn hơn.

[Cùng lắng nghe những chia sẻ của PGS. TS Trần Đáng về bệnh tiểu đường cũng như các bệnh có thể làm trầm trọng thêm biến chứng nếu mắc đồng thời như tăng huyết áp & mỡ máu tại đây].

Củ cải đường

Củ cải đường có nhiều màu khác nhau, như đỏ đậm, trắng và tím. Loại rau này có vị ngọt tự nhiên. Đây là loại thực phẩm rất giàu kali, với 1/2 chén củ cải đường luộc và thái hạt lựu chứa tới 259mg kali. Thực phẩm nào giàu kali đều tốt cho tim mạch và huyết áp.

thuc pham giup kiem soat tang huyet ap
Củ cải không chỉ tốt người tăng huyết áp mà còn là thực phẩm thải độc kim loại nặng

Ngoài ra, củ cải đường cũng chứa nhiều mangan và folate. Chúng còn giàu chất xơ giúp kiểm soát đường huyết, mỡ máu và huyết áp tốt hơn. Trong củ cải đường cũng có một loại chất xơ đặc biệt, tên là pectin. Chất xơ này giúp tăng thải trừ các kim loại nặng cũng như độc tố ra khỏi cơ thể. Do đó mà ăn củ cải đường với một lượng thích hợp ngoài giúp ổn định đường huyết, huyết áp thì còn giúp chống nhiễm độc kim loại nặng.

Ngoài ra, còn một số loại thực phẩm như các loại đậu đỗ, hạt lanh, hạt chia,… cũng có nhiều lợi ích cho tim mạch cũng như huyết áp. Người bệnh tăng huyết áp cũng nên ăn đa dạng thực phẩm từ loại cho đến màu sắc hơn để cung cấp nhiều vi chất thiết yếu cho cơ thể.

Lưu ý trong chế độ ăn uống & sinh hoạt cho bệnh nhân huyết áp cao

Tăng huyết áp có thể tăng vọt bất kỳ lúc nào gây nhiều nguy hiểm. Đặc biệt những có có bệnh nền kèm theo như đái tháo đường, mỡ máu,… càng cần phải tuân chủ quy tắc BA GIẢM sau đây:

  • Giảm muối: đa phần chúng ta đang dùng quá lượng muối cho phép. Ăn nhiều muối sẽ gây tăng natri, tăng giữ nước và tăng huyết áp kèm theo. Mỗi ngày nên chỉ sử dụng <5g muối, bao gồm muối từ tất cả các nguồn thực phẩm chúng ta ăn trong một ngày như canh, súp, nước chấm, bánh kẹo, nước ép,…
  • Giảm cholesterol: giảm chất béo xấu như cholesterol chính là một cách để bảo vệ thành mạch. Cholesterol nếu tích tụ nhiều sẽ gây xơ vữa thành mạch, làm mất tính đàn hồi của mạch máu, gây hẹp và tăng áp suất dòng chảy. Do đó, nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu cholesterol như da, nội tạng động vật, thịt đỏ,…
  • Giảm bia rượu: Uống nhiều bia rượu là yếu tố nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp. Tạp chí Stroke công bố, những người uống trung bình trên 2 ly rượu mỗi ngày tăng nguy cơ đột quỵ hơn 34%.

Đối với người bị huyết áp cao nói riêng và bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính khác nói chung cần tăng cường ăn uống lành mạnh và duy trì vận động mỗi ngày để phòng ngừa các biến chứng. Song song với đó cần tuân thủ điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ mới mang lại kết quả kiểm soát huyết áp tốt nhất.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc không đường 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.