Chế độ ăn uống quyết định rất lớn đến hiệu quả kiểm soát đường huyết ở người tiểu đường. Có những loại rau củ rất an toàn cho đường huyết và được các bác sĩ khuyến khích nên ăn thường xuyên. Nhưng ngược lại cũng có những loại rau người tiểu đường không nên ăn. Hãy cùng Green Nutri tìm hiểu kỹ thông qua bài viết sau đây.

Tại sao bác sĩ khuyên người tiểu đường ăn nhiều rau?

Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp ích rất nhiều trong việc người tiểu đường kiểm soát đường huyết. Trong rau xanh có chứa rất nhiều chất xơ. Đây là nhóm chất không mang lại giá trị dinh dưỡng nhưng lại là nhóm chất không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn nào.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ rất cần cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy và táo bón cũng như bệnh trĩ. Chất xơ là nguồn nuôi dưỡng các lợi khuẩn có lợi trong đường ruột. Do đó, việc ăn rau xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Giàu chất xơ giúp kiểm soát đường huyết sau ăn: Chất xơ không chỉ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa mà còn đóng vai trò như một “vách ngăn” tự nhiên làm cản trở quá trình hấp thu đường vào máu. Nói đơn giản, chất xơ giúp đường huyết sau ăn tăng chậm hơn so với một bữa không có chất xơ.
  • Giảm hấp thu cholesterol: Ngoài việc cản trở hấp thu chất bột đường, chất xơ còn giúp giảm hấp thu các chất béo xấu và cholesterol. Do đó, cả người bị tiểu đường và mỡ máu đều rất cần chế độ ăn nhiều rau xanh để cung cấp đủ chất xơ.
  • Cung cấp các vitamin và khoáng chất: Ngoài chất xơ, rau xanh cũng chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết để duy trì sức khỏe. Càng ăn đa dạng các loại rau xanh thì càng cung cấp đa dạng các loại vitamin, phòng ngừa thiếu hụt.
  • Giàu chất chống oxy hóa và kháng viêm: Trong các loại rau củ quả, nhất là nhóm rau củ nhiều màu sắc luôn có rất dồi dào các chất chống viêm và chống oxy hóa, giúp cơ thể giảm tình trạng viêm và bảo vệ tim mạch.
nhung loai rau nguoi tieu duong nen an va khong nen an
Chất xơ trong thực vật giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết và biến chứng tiểu đường

Tuy nhiên, không phải loại rau củ quả nào người tiểu đường cũng nên ăn. Tuy thuộc vào chỉ số đường huyết (GI – Glycemic Index) của loại rau củ quả đó thuộc nhóm có Chỉ số đường huyết cao, trung bình hay thấp mà lựa chọn.

Với người tiểu đường luôn được khuyến khích ăn các loại rau củ có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình. Ngược lại, những loại rau người tiểu đường không nên ăn thường có chỉ số đường huyết cao (>70).

[Tất cả những thông tin và kiến thức của bệnh tiểu đường đều có trong bài tổng hợp ” bệnh đái tháo đường, nguyên nhân, phòng và điều trị ” để có chủ động ngăn ngừa và điều trị cho người tiểu đường].

Những loại rau người tiểu đường không nên ăn

Dựa trên chỉ số đường huyết và lời khuyên của các chuyên gia, dưới đây là những loại rau người tiểu đường không nên ăn quá nhiều nhằm giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc phải kiêng cữ toàn bộ những loại rau này, mà nên ăn có chừng mực và ăn kèm với các loại thực phẩm khác để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến đường huyết.

Khoai tây một trong những loại rau người tiểu đường không nên ăn.

Khoai tây mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nó được xếp vào danh mục những loại rau người tiểu đường không nên ăn vì khoai tây là loại thực vật rất giàu tinh bột. Theo đó, hàm lượng carbohydrate tính theo khối lượng của một củ khoai tây cũng khác nhau.

Với củ khoai tây nhỏ (nặng 170 gam) chứa khoảng 30 gam carbs, trong khi một củ khoai tây lớn (nặng 369 gam) chứa khoảng 65 gam carbs. Chỉ số đường huyết (GI) của khoai tây thuộc nhóm có chỉ số cao từ 53-102 tùy thuộc loại và cách chế biến. Do đó, khoai tây thuộc top đầu những loại rau người tiểu đường không nên ăn.

nhung loai rau nguoi tieu duong nen an va khong nen an
Khoai tây ( những loại rau người tiểu đương không nên ăn )

Do đó, dù được chế biến ở bất kỳ hình thức nào thì bệnh nhân đái tháo đường cũng không nên lạm dụng thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh nguy cơ tăng đường huyết đột ngột. Nếu muốn ăn khoai tây, bạn có thể ăn sau cùng trong bữa ăn và nên ăn luôn vỏ để cung cấp thêm nhiều chất xơ.

Khoai lang cũng là những loại rau người tiểu đường không nên ăn

Khoai lang cũng là một trong những loại rau người tiểu đường không nên ăn quá thường xuyên. Tương tự như khoai tây thông thường, khoai lang có hàm lượng tinh bột khá cao nên ít phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù ăn khoai rất tốt, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm chứng táo bón rất hiệu quả  nhưng nên giảm thiểu lượng ăn vào để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến.

Cách ăn khoai lang an toàn nhất là chỉ nên luộc và ăn nguyên vỏ. Hạn chế làm khoai lang nghiền hoặc nướng vì các cách chế biến này làm tăng chỉ số đường huyết của khoai lang.

Khoai mỡ thuộc top được khuyến cáo là những loại rau người tiểu đường không nên ăn

Cũng giống khoai lang, khoai mỡ có hàm lượng tinh bột khá cao nên có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao sau ăn. Do đó, khoai mỡ cũng được liệt vào danh sách những loại rau người tiểu đường không nên ăn hoặc ăn có kiểm soát để tránh gây ảnh hưởng quá nhiều đến lượng đường trong máu.

Củ dền là một trong những loại rau người tiểu đường không nên ăn vì GI cao

củ dền là một trong những loại rau người tiểu đường không nên ăn theo lời khuyên bác sĩ. Mặc dù củ dền là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng, bổ máu nhưng nó cũng chứa một lượng đường đáng kể. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên thận trọng và theo dõi khẩu phần ăn của mình khi bổ sung củ dền trong bữa ăn.

nhung loai rau nguoi tieu duong nen an va khong nen an
Củ dền ( những loại rau người tiểu đương không nên ăn )

Những loại rau tốt cho người tiểu đường

Có những loại rau người tiểu đường không nên ăn thì cũng có những loại bác sĩ khuyên ăn thường xuyên.

Nên cung cấp đa dạng các loại thức ăn, thực phẩm lại với nhau, như các món rau thập cẩm, hoặc kết hợp các món rau lại, có thể tăng sự ngon miệng nhưng vẫn giữ được sức khỏe tốt của những người bị bệnh tiểu đường.

Các loại rau có chỉ số đường thấp là những ưu tiên chúng ta nên chọn. Rau có chỉ số đường thấp sẽ giúp ta kiểm soát được sự tang lên nhanh chống của lượng lường trong máu.

Với người bị tiểu đường nê ăn những loại rau củ có chỉ số GI (tức chỉ số đường trong máu) thấp để kiểm soát được lượng đường huyết, tránh việc đường huyết tăng một cách đột ngột. Với người bị tiểu đường không phải cứ ăn rau củ là an toàn vì một vài loại rau củ có chỉ số đường cao vượt ngưỡng cho phép của người bệnh. Lấy ví dụ là khoai tây luộc, thực phẩm này có chỉ số GI lên đến 78.

Cà rốt

Trái ngược với những loại rau người tiểu đường không nên ăn thì cà rốt là loại rau được bác sĩ khuyến khích ăn nhiều.

Vì chất trong rau củ quả không chứa tinh bột nên có thể giúp cho người tiểu đường cảm giác no lâu, cà rốt là loại rau củ giàu chất xơ tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Cà rốt cũng chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp đôi mắt sáng khỏe.

nhung loai rau nguoi tieu duong nen an va khong nen an
Cà rốt là thực phẩm rất tốt khi muốn thay thế những loại rau người tiểu đường không nên ăn.

Rau diếp cá

Rau diếp cá chứa nhiều ethanol có lợi cho người bệnh tiểu đường và có chỉ số GI thấp khác hẳn chỉ số GI với những loại rau người tiểu đường không nên ăn. Người bệnh tiểu đường có thể dùng rau diếp cá bằng nhiều cách như: có thể ăn trực tiếp rau, hoặc ép thành nước uống, với người tiểu đường uống nước diếp cá nên uống liên tục trong 3 tuần sẽ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói rất hiệu quả.

Rau ngót

Không giống như những loại rau người tiểu đường không nên ăn vì có chỉ số GI cao Rau ngót là một loại rau tốt cho người tiểu đường bởi Không chỉ là loại rau có chỉ số GI thấp, trong rau ngót còn có hàm lượng Vitami A, C rất cao tốt cho người bị tiểu đường.

Theo nghiên cứu thì cứ 100gr rau ngót sẽ cung cấp cho cơ thể 3111 mcg VitaminA và 239 mcg VitaminC, tương đương với nhu cầu sử dụng hằng ngày của người trưởng thành là 345% (VitaminA) và 288% (VitaminC).

nhung loai rau nguoi tieu duong nen an va khong nen an
Giảm những loại rau người tiểu đường không nên ăn thay thế bằng rau ngót.

Việc ăn nhiều rau ngót sẽ giúp cho bệnh nhân đái tháo đường có thể tự tăng cường chức năng tiết insulin của các tế bào beta trong tuyến tụy, hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu, đồng thời ngăn chặn các gốc tự do tấn công tim mạch gây suy giảm chức năng tim mạch.

Rau bắp cải

Rau bắp cải cung cấp rất nhiều VitaminC có lợi cho sự ổn định và khỏe mạnh của tim mạch. Loại rau này cũng có rất nhiều chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, điều này có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Do đó rau bắp cải có thể thay thế cho những loại rau người tiểu đường không nên ăn.

Bí xanh

Viêm mạch máu là một trong các tác nhân quan trọng làm các biến chứng của bệnh tiểu đường phát triển nhanh chóng, đặc biệt viêm mạch máu còn lằm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người tiểu đường.

Trong thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chiết xuất tinh chất thô từ nước bí xanh thể hiện rõ các đặc tính có thể chống viêm mạch máu và ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông bằng cách làm giảm độ bám dính của các bạch cầu đơn nhân trên thành mạch máu. Do đó người bị bệnh tiểu đường nên bổ sung thêm bí xanh một trong số các loại rau củ dành cho người tiểu đường vào thực đơn hàng ngày.

Rau măng tây

Không giống như những loại rau người tiểu đường không nên ăn, măng tây là một loại rau thân thiện với bệnh tiểu đường và có thể thêm vào thực đơn. Bản thân măng tây chứa nhiều khoán chất sắt và đồng. Ngoài ra, măng tây cũng chứa kali, rất cần thiết để điều trị bệnh tiểu đường. Các dưỡng chất khác có nhiều trong măng tây như canxi, phốt pho hay mangan cũng hỗ trợ việc kiểm soát huyết áp ổn định.

nhung loai rau nguoi tieu duong nen an va khong nen an
Măng tây cũng là món thay thế những loại rau người tiểu đường không nên ăn.

Cải bó xôi

Giống như tất cả các loại rau lá xanh, rau bina (cải bó xôi) giàu chất dinh dưỡng và rất ít calo. Cải bó xôi chứa rất nhiều chất sắt, nó giúp máu lưu thông được dễ dàng và khỏe mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại cải này cũng chứa màng thylakoids, bao gồm các chất giúp tăng độ nhạy insulin điều này cho thấy bạn nên sử dụng cải bó xôi thay cho những loại rau người tiểu đường không nên ăn hằng ngày. Bạn có thể thêm rau bina vào súp, món hầm hoặc xào để làm món ăn kèm đơn giản.

Mướp đắng

Độ phổ biến không kém gì những loại rau người tiểu đường không nên ăn. Mướp đắng hay khổ qua là một loại rau dành cho người tiểu đường nên ăn thường xuyên. Nhiều người không thích ăn mướp đắng vì hương vị của nó. Nhưng bạn biết không khổ qua là một trong những loại rau củ mà người đái tháo đường nên ăn nhiều và thường xuyên. Khổ qua có chứa chất tổng hợp có tên là Polypeptide-P hay còn gọi là insulin-P, chất này có thể giúp cho người mắc đái tháo đường điều hòa nồng độ insulin được tiết ra. Đặc biệt, khổ qua cũng được cho là có thể giảm lượng đường trong máu.

Ăn nhiều Khổ qua (mướp đắng) giảm tiêu thụ những loại rau người tiểu đường không nên ăn.
Ăn nhiều Khổ qua (mướp đắng) giảm tiêu thụ những loại rau người tiểu đường không nên ăn.

Đây cũng là loại rau mà được dân gian sử dụng như một vị thuốc để hỗ trợ giảm đường trong máu. Vì thế, có rất nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng hỗ trợ người tiểu đường có thành phần mướp đắng. Do đó, người tiểu đường nên ăn loại rau này thường xuyên.

Dưa chuột

Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng chiết xuất nước từ quả dưa leo (40 μg/mL) cho thấy hiệu quả ngăn chặn tất cả các dấu hiệu độc tế bào trong mô hình stress oxy hóa.

Chính vì vậy bạn hoàn toàn có cơ sở để tin rằng việc hoàn toàn thay thế những loại rau người tiểu đường không nên ăn bằng dưa leo có thể giúp ngăn ngừa sớm các biến chứng của tiểu đường. Đặc biệt là biến chứng xơ vữa động mạch do viêm mạch máu, được gây ra chủ yếu bởi các gốc tự do.

Hành tây

Hành tây là một trong nhiều nguyên liệu phổ biến trong các món ăn của người Việt. Trong hành tây có nhiều chất có lợi cho sức khỏe ví dụ như Methylcysteine, flavonoid, cron và quercetin. Các chất này khi kết hợp lại với nhau có thể làm giảm glucose và chất béo trong máu, chúng còn giúp cơ thể tăng bài tiết insulin và ổn định chỉ số đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường. bị tiểu đường.

Do vậy khẩu phần ăn nên dần thay thế những loại rau người tiểu đường không nên ăn bằng hành tây, dưa chuột, cà rốt sẽ là lựa chọn mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho người bệnh.

Bông cải xanh

Nếu như những loại rau người tiểu đường không nên ăn vì có GI cao thì bông cải xanh hoàn toàn ngược lại.

Bông cải xanh là một loại rau tuyệt vời cho người tiểu đường. Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa sulforaphane mà ăn bông cải xanh thường xuyên được chứng minh có thể đem tới nhiều lợi ích sức khỏe có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường, như ức chế tình trạng tăng chỉ số đường trong máu, giảm mỡ máu, cải thiện tình trạng kháng insulin và căng thẳng oxy hóa do bệnh tiểu đường gây ra.

Thay thế những loại rau người tiểu đường không nên ăn bằng bông cải xanh.
Thay thế những loại rau người tiểu đường không nên ăn bằng bông cải xanh.

Ớt chuông

Theo nghiên cứu được tiến hành trên 50 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, Việc hạn chế những loại rau người tiểu đường không nên ăn và bổ sung ớt chuông vào khẩu phần ăn không chỉ giúp cải thiện đáng kể lượng đường huyết sau bữa ăn, mà còn hỗ trợ điều hòa huyết áp.

Đây là một lợi ích sức khỏe vô cùng quan trọng của ớt chuông. Bởi vì tăng huyết áp và đái tháo đường có mối quan hệ với nhau. Người bị tiểu đường thường có kèm tăng huyết áp. Người bị huyết áp cao có nguy cơ gặp biến chứng sớm hơn và nặng hơn nếu có kèm bệnh lý tiểu đường.

Cách ăn rau không tốt cho người tiểu đường

Ngoài việc tìm hiểu những loại rau người tiểu đường không nên ăn thì cách ăn rau như thế nào cho đúng cũng rất quan trọng. Ẩm thực của Việt Nam rất đa dạng với nhiều cách nấu nướng, tuy nhiên, một số cách lựa chọn và nấu sau đâu không được khuyến khích áp dụng cho người bị tiểu đường:

  • Ăn rau xào nấu nhiều với dầu mỡ hoặc bơ: một số loại dầu thực vật và bơ là những chất đã được hydro hóa một phần, chứa lượng nhỏ chất béo chuyển hóa nên dễ gây ra viêm máu, đồng thời tăawngcao lipid máu, gẩy ảnh hưởng không tốt đến người bị tiểu đường.
  • ăn rau kèm nước chấm, sốt nhiều calo: Những người bị đái tháo đường thường xuyên phải kiêng cử trong ăn uống, đặc biệt là kiêng chất béo, do đó người đái đường cần có một giải pháp để thay thế cách ăn rau truyền thống, tạo cảm giác và hương vị thơm ngon hơn. Họ thường ăn rau kèm với nước sốt salad đóng chai có chứa chứa nhiều tinh bột và đường. Để bảo vệ sức khỏe cần tránh xa những loại nước sốt này và trộn salad với dầu ô liu hoặc giấm balsamic (giấm lên men từ nho) để tạo cảm giác ngon miệng.
  • Rau củ đã chế biến sẵn, hoặc rau tươi, rau đóng hộp có nhiều muối, vì lý do ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, gây rối loạn chuyển hóa, giữ nước làm sự nhạy căm giữa các tế bào với insulin giảm đi và nó làm cho insulin hoạt động không đạt hiệu quả tăng khả năng mắc tiểu đường type 2.

Theo đó, người bệnh tiểu đường cần chọn mua và sử dụng rau tươi thay vì đồ đóng hộp. Đồng thời, nên chọn phương pháp nấu đơn giản như luộc, hấp sẽ hạn chế được gia vị, muối, bột ngọt hay đường vào món ăn cũng giúp rất nhiều trong việc kiểm soát tiểu đường.

Tóm lại, trong việc quản lý bệnh tiểu đường, ngoài những loại rau người tiểu đường không nên ăn thì cũng có những loại rau hữu ích mà người bệnh cần thêm vào chế độ dinh dưỡng cũng như ăn uống hằng ngày. Cùng với đó là các loại ngũ cốc, hạt dinh dưỡng hay các loại đậu đỗ có chỉ sống đường huyết thấp cũng là lựa chọn tốt với người tiểu đường để da dạng bữa ăn mỗi ngày.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, bột ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.