Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, người tiểu đường sẽ lựa chọn những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chỉ số đường huyết (GI) là gì?

Chỉ số đường huyết (GI – Glycemic Index) của thực phẩm là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Nói đơn giản hơn, chỉ số GI của thực phẩm cho bạn biết chúng sẽ được chuyển hóa thành đường nhanh như thế nào sau khi ăn.

Dựa vào chỉ số GI của thực phẩm, bạn có thể phân loại thực phẩm thành 3 loại:

  • Các thực phẩm có chỉ số GI thấp: Dưới 55.
  • Các thực phẩm có chỉ số GI trung bình: Từ 56 – 69.
  • Các thực phẩm có chỉ số GI cao: Từ 70 trở lên.
Cản chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm.
Bảng chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm.

 

Các thực phẩm có chỉ số GI cao (thường là các thực phẩm nhiều đường tinh luyện, thực phẩm từ bột mì tinh chế) có thể được tiêu hóa nhanh chóng và khiến lượng đường huyết tăng vọt sau khi ăn.

Mặt khác, các thực phẩm có chỉ số GI thấp có thể được cơ thể tiêu hóa chậm hơn, từ đó giúp đường huyết sau ăn tăng lên một cách từ từ. Các loại thực phẩm này cũng có thể giúp bạn thấy no lâu, trong khi cung cấp được nhiều dưỡng chất (chất xơ, vitamin, khoáng chất…) cho cơ thể.

Do đó, người bệnh đái tháo đường cần chú ý chọn các thực phẩm có chỉ số GI thấp, bao gồm cả các loại trái cây để tránh làm đường huyết tăng nhanh sau khi ăn.

[Tất cả những thông tin và kiến thức của bệnh tiểu đường đều có trong bài tổng hợp ” bệnh đái tháo đường, nguyên nhân, phòng và điều trị ” để có chủ động ngăn ngừa và điều trị cho người tiểu đường].

Chỉ số đường huyết của một số loại trái cây

Bưởi

Bưởi rất dồi dào vitamin C và nước chiếm 91%, có chỉ số đường huyết (GI) trong bưởi là 25 và có nhiều chất xơ hòa tan. Bưởi cũng có thành phần naringenin – vị đắng tự nhiên, làm độ nhạy với insulin của cơ thể tăng lên. Để giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết, người bệnh chỉ nên ăn khoảng 1/2 trái bưởi.

Táo

Trong táo có chỉ số đường trong máu thấp 38, chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và giàu chất xơ. Hơn nữa, táo còn giàu pectin – một hoạt chất giúp làm giảm sản xuất insulin khoảng 35% ở người tiểu đường và thải độc tố khỏi cơ thể.

Chỉ số GI của táo
Chỉ số GI của táo

Cam

Không những là loại trái cây được bệnh nhân tiểu đường ưa thích hàng đầu mà cam còn có công dụng hiệu quả với nhiều bệnh lý khác. Cam là loại trái cây ít đường, có nhiều chất xơ, giàu vitamin B1 và C, có khả năng kiểm soát đường huyết tốt. Một quả cam có 87% nước và có chỉ số đường huyết GI ở mức thấp là 48.

Bên cạnh đó, thường xuyên ăn cam còn hỗ trợ những người giảm cân duy trì mức cân nặng hợp lý. Mỗi ngày uống 1 ly nước cam là thói quen rất tốt, vì vậy mọi người, nhất là bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện và duy trì.

Những người mắc bệnh tiểu đường không cần kiêng cử quả bơ, vì loại trái cây này có công dụng làm giảm chất béo trung tính và lượng cholesterol xấu lưu thông trong máu. Cụ thể hơn, 15 là chỉ số đường huyết có chứa trong một trái bỏ, khá thấp và vô cùng an toàn.

Chỉ số đường huyết của Bơ.
Chỉ số đường huyết của Bơ.

Cherry

Đây là loại trái cây rất tốt đối với những bệnh nhân bị tiểu đường vì chúng chứa nhiều loại vitamin A, B9, C, chất chống oxy hóa, chất kali, chất sắt, chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp là GI=32. Bên cạnh đó, cherry rất giàu anthocyanins – chất chống oxy hóa được đánh giá là có tác dụng giảm lượng đường huyết và làm giá tăng insulin được sản xuất lên 50%. Mỗi ngày ăn 1 cốc anh đào tươi sẽ rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.

Đào

Đào chứa nhiều chất xơ có thể cải thiện được hệ tiêu hóa giúp cho dạ dày hoạt động ổn định hơn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp ức chế quá trình hấp thu các chất béo có hại, duy trì sự ổn định của cân nặng. Chỉ số đường huyết của đào là 50, rất phù hợp cho người lớn tuổi.

Một số loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) khá cao nên tránh

Trái cây là một loại thực phẩm mang rất nhiều giá trị cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người tiểu đường thì lại cần phải chú ý đặc biệt để hạn chế một số loại hoa quả có chỉ số đường huyết cao. Các loại hoa quả có GI tương đối cao có thể kể đến như:

  • Sầu riêng
  • Dưa hấu
  • Hồng xiêm (sapoche)
  • Nhãn
  • Chôm chôm
  • Xoài chín
  • Hoa quả sấy khô

Các loại trái cây này có thể ăn nhưng nên ăn với lượng vừa phải và cách xa bữa ăn để tránh làm đường huyết tăng cao khó kiểm soát.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trong thực đơn mỗi ngày của chúng ta bên bổ sung ít nhất 1- 2 loại trái cây để đảm bảo đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Vì thế, việc lựa chọn trái cây phù hợp sẽ giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát được lượng đường nạp vào, đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không làm tăng đường huyết đột ngột.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc không đường 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.