Quả bơ mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Không chỉ giàu đạm, giàu chất béo tốt mà còn nhiều chất xơ và các vitamin khoáng chất thiết yếu mà lại rất lành tính. Vì thế nên mẹ bầu ăn bơ là rất tốt. Nhưng ăn bơ như thế nào là đúng, mẹ bầu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mẹ bầu có nên ăn quả bơ?

Quả bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Theo thống kê, cứ 100gr quả bơ sẽ chứa khoảng 160kcal, 2g đạm và có tới 14,66g chất béo. Nhờ vậy mà bơ có vị béo tự nhiên. Thậm chí, một số món ăn có thể dùng bơ thay thế phô mai để tạo vị béo tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trong bơ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết khác.

me bau an bo co tot khong
Quả bơ giàu dinh dưỡng và là loại trái cây tốt cho phụ nữ mang thai

Bơ là loại quả tự nhiên nên không chứa cholesterol, giàu chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyết khích mẹ bầu ăn bơ từ ½ đến 1 quả mỗi ngày cùng với các loại trái cây và thực phẩm dinh dưỡng khác

Mẹ bầu ăn bơ có lợi gì?

Cung cấp chất xơ, phòng táo bón cho mẹ bầu

Những thay đổi về nội tiết khiến giai đoạn mang thai trở nên nhạy cảm hơn cả, đặc biệt là tình trạng táo bón rất thường xảy ra. Theo thống kê cứ 10 phụ nữ mang thai thì có 3 đến 4 người bị táo bón. Do đó, việc tăng cường chất xơ cho mẹ bầu là cách an toàn và hữu hiệu để phòng ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, quả bơ lại có rất nhiều chất xơ. Trong 100gr bơ có chứa tới 6,7g chất xơ, chủ yếu là chất xơ hòa tan. Nhờ đó, mẹ bầu ăn bơ thường xuyên là cách để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa táo bón và bệnh trĩ.

me bau an bo co tot khong
Quả bơ rất giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu

Đồng thời, một lợi điểm vô cùng lớn khi ăn bơ đó chính là lượng chất béo cao. Chất béo trong bơ sẽ giúp làm trơn đường tiêu hóa, giúp mềm phân và hỗ trợ đi ngoài được nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, chất xơ còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp “nuôi dưỡng” các lợi khuẩn đường ruột. Chất xơ còn giúp cản trở hấp thu đường và các chất béo xấu, giúp đường huyết sau ăn tăng nhẹ nhàng, giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Giàu chất béo không bão hòa

Các chất béo không bão hòa chính là các chất béo lành mạnh, “thân thiện” cho tim mạch và não bộ. Đồng thời, các chất béo trong quả bơ giúp tạo cảm giác no lâu cho mẹ, hỗ trợ mẹ kiểm soát bữa ăn, duy trì cân nặng hợp lý một cách tự nhiên trong suốt thai kỳ. Bơ cũng bao gồm axit béo omega-3 và omega-6. Cả hai đều cực kỳ có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Giàu folate, hỗ trợ thai nhi phát triển an toàn

Dinh dưỡng của quả bơ chứa nhiều chất cần thiết cho mẹ bầu với hàm lượng cao, bao gồm cả vitamin C, folate và magie. Trong đó, folate là chất rất quan trọng, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh xảy ra ở thai nhi. Nửa quả bơ cung cấp khoảng 14% nhu cầu folate hàng ngày cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Quả bơ giúp cải thiện vị giác và giảm nghén

Một số nghiên cứu còn thấy rằng, mẹ bầu ăn bơ sẽ giúp cải thiện cảm giác nghén và giấc ngủ. Nhờ hương vị thơm ngon, mùi nhẹ, vị nhạt nên rất phù hợp cho mẹ bầu đang bị ốm nghén.

me bau an bo co tot khong
Ăn bơ còn có thể giúp giảm cảm giác nghén

Trong quả bơ còn có vitamin C, ngoài việc tăng đề kháng cho mẹ, cải thiện sắc tố da thì vitamin C còn giúp giảm các giác buồn nôn và mệt mói do nghén gây ra.

Bổ dưỡng và giàu các vi chất thiết yếu

Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của chị em tăng lên đáng kể để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển mỗi ngày của thai nhi. Trong chế độ ăn của mẹ bầu không nên thiếu quả bơ vì đây là loại quả cung cấp nhiều năng lượng, protein cùng với rất nhiều vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao.

Giảm chuột rút cho mẹ

Trong giai đoạn mang thai, mẹ cũng rất dễ bị chuột rút hoặc tê mỏi do trọng lượng cơ thể tăng lên. Để cải thiện, mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu kali và canxi vào chế độ ăn của mình.

me bau an bo co tot khong
Ăn bơ còn có thể giúp cải thiện chứng nhức mỏi và chuột rút khi mang thai

Quả bơ lại là một loại trái cây có hàm lượng kali dồi dào, nhiều hơn cả chuối. Ngoài ra còn chứa canxi nên quả bơ trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ, giúp giảm đau do chuột rút khi mang thai.

Giảm nguy cơ tiền sản giật khi sanh con

Các chất kali trong bơ sẽ giúp mẹ ổn định nhịp tim của cả mẹ và con, điều hòa huyết áp trong khi mang thai. Do đó, mẹ bầu ăn bơ thường xuyên sẽ giúp huyết áp được ổn định, giảm nguy cơ mắc tiền sản giật khi sanh con.

Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bơ

Bơ là loại trái cây tốt nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra những tác hại, chẳng hạn như tăng cân không kiểm soát. Cách ăn tốt nhất dành cho mẹ bầu là ăn vừa phải và xen kẽ với một số loại trái cây khác để đa dạng về dinh dưỡng và vi chất khi mang thai. Đồng thời cũng là để đỡ gây ngán cho mẹ.

Mẹ bầu ăn bơ có thể ăn trực tiếp hoặc cũng có thể kết hợp bơ với một số loại thực phẩm khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Ưu điểm vượt trội của bơ là có thể kết hợp với những món ăn ngọt và mặn để dùng trong bữa chính và bữa phụ.

Thời điểm ăn bơ tốt nhất cho mẹ chính là ở các bữa phụ. Hoặc nếu chế biến với các món chính thì có thể ăn theo bình thường. Ngoài ăn bơ trực tiếp, mẹ cũng có thể lựa chọn các chế phẩm khác có chứa bơ để đa dạng hơn các ăn nhưng vẫn đảm bảo cung cấp các chất cần thiết mỗi ngày.