Quả bơ là loại trái cây quen thuộc với mọi gia đình nhờ hương vị thơm ngon, cách chế biến đa dạng lại có giá thành tương đối phù hợp. Tuy nhiên, với người có vấn đề sức khỏe như bị tiểu đường hay mỡ máu lại lo lắng rằng không biết có nên ăn bơ hay không hoặc ăn như thế nào để an toàn cho sức khỏe.

Trong quả bơ chứa gì?

Quả bơ là loại trái cây thuộc họ quả mọng. Tùy vào chủng loại mà màu sắc của vỏ ngoài có thể khác nhau, từ màu xanh lục vàng đến màu hạt dẻ hoặc màu tím. Bên trong là phần thịt, thường có màu trắng khi còn sống và vàng xàng khi chín. Bơ là loại quả có hương vị béo ngậy, thơm ngon, không ngọt và có độ chắc mịn.

Trong quả bơ có rất nhiều chất béo lành mạnh. Đây là lý do tại sao bơ có vị béo. Do đó mà bơ cũng được sử dụng để thay thế các nhóm thực phẩm cung cấp chất béo, dùng thay thế được cho phô mai trong một số món ăn.

nguoi tieu duong co an duoc qua bo
Qua bơ là loại trái cây tốt cho người tiểu đường

Đồng thời, bơ còn chứa các nhóm chất khác như đạm, carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nhờ nhiều dinh dưỡng mà gia thành tương đối rẻ so với các loại trái cây khác mà quả bơ rất được ưa chuộng. Đây là cũng loại trái cây tốt cho người tiểu đường.

Lợi ích của quả bơ với người tiểu đường

Giảm hấp thu đường vào máu

So với những loại trái cây khác thì bơ có ít carbohydrate, nhiều chất xơ và giàu chất béo tốt. Người tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng bơ mà không cần phải lo lắng về đường huyết.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the American Board of Family Medicin năm 2012 cho thấy rằng, chất xơ có thể làm giảm nhanh nồng độ đường trong máu và giảm mức HbA1c ở bệnh nhân tiểu đường.

nguoi tieu duong co an duoc qua bo

Trong quả bơ có chứa các chất như phytochemical và carotenoid – các chất này có thể giảm sự đề kháng insulin của cơ thể, giảm tình trạng viêm cũng như phòng ngừa xuất hiện các khối u.

[Đây là những lợi ích của quả bơ mang lại mà nhiều người nên biết để tận dụng tốt hơn.]

Ngừa xơ vữa mạch máu, tốt cho tim mạch

Chất béo cũng là một trong bốn nhóm dinh dưỡng không thể thiếu. Chất béo sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau. Nhưng hiểu đơn giản là được phân làm 2 nhóm: nhóm chất béo tốt như HDL-cholesterol và nhóm chất béo xấu như LDL-cholesterol, triglycerid,…

Bơ rất giàu chất béo. Nhưng người tiểu đường không cần quá lo lắng vì chất béo trong quả bơ là chất béo không bão hòa. Đây là loại chất béo tốt vì có nhiều nối đôi, dễ tiêu hóa và giúp cơ thể tăng hàm lượng nhóm chất béo tốt là HDL-cholesterol. Ngược lại, chất béo không lành mạnh như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa,… sẽ làm tăng cholesterol xấu.

nguoi tieu duong co an duoc qua bo
Bơ rất giàu chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch

Trong trái bơ lại rất giàu chất béo không bão hòa. Do đó, ăn bơ sẽ giúp thúc đẩy sự gia tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong máu. Đồng thời hỗ trợ loại bỏ các cholesterol xấu. Điều này có thể làm giảm nguy xơ xuất hiện các mảng xơ vữa mạch máu, phòn ngừa các biến chứng trên tim não như nhồi máu và đột quỵ ở những bệnh nhân mắc tiểu đường.

Giúp bồi bổ cơ thể và cung cấp các vitamin khoáng chất

Bơ là một loại quả hiếm hoi có hàm lượng đạm vô cùng dồi dào. Cứ trong 100g bơ thì có tới 2g đạm. Chất đạm giúp tham gia vào quá trình sinh tổng hợp protein của cơ thể, tăng khối cơ, tạo năng lượng và tổng hợp các kháng thể.

Ngoài ra, bơ cung cấp các vitamin như A, E giúp chống lão hóa, sáng mắt và tốt cho nội tiết. Bơ cũng có các khoáng chất thiết yếu như kali, giúp bảo vệ và duy trì nhịp tim ổn định.

Không chỉ thế, bơ còn có các chất thuộc nhóm phytochemical có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm, bảo vệ thần kinh và tim mạch.

Bơ giúp giảm cân

Bơ giàu chất xơ nên giúp tạo cảm giác no lâu và giảm sự thèm ăn. Chất xơ còn giúp cản trở việc hấp thu chất đường và chất béo xấu từ thực phẩm vào máu. Nhờ đó mà bữa ăn có chất xơ sẽ có mức đường tăng sau ăn từ từ, giảm sức ép lên tuyến tụy tiết Insulin. Ngoài ra, chất béo không bão hòa trong quả bơ cũng góp phần tạo cảm giác mau no và lâu đói hơn.

nguoi tieu duong co an duoc qua bo
Bơ có thể giúp giảm cân và duy trì vóc dáng nếu ăn đúng cách

Trong một cuộc nghiên cứu, thống kê cho thấy sau khi bổ sung thêm ½ trái bơ vào bữa trưa ở những người mắc bệnh tiểu đường đã làm gia tăng khoảng 26% mức độ hài lòng của người bệnh đối với bữa ăn và giảm tới 40% ham muốn ăn nhiều hơn.

Người tiểu đường ăn quả bơ như thế nào cho đúng?

Tuy nhiên, ăn bơ nhiều cũng sẽ gây ngán do bơ quá giàu chất béo. Do đó, có thể đa dạng nhiều cách chế biến để việc ăn bơ trở nên dễ dàng hơn.

Vậy ăn bơ bao nhiêu là đủ? Thực tế, các chuyên gia khuyên rằng có thể sử dụng bơ mỗi ngày với lượng vừa phải hoặc 1 tuần chỉ nên ăn từ 1-2 quả bơ. Cũng có thể ăn nhiều hơn tùy theo nhu cầu và sở thích. Nhưng không nên ăn quá nhiều vì bơ cũng chứa một lượng calo nhất định nên cũng có thể làm tăng cân.

FDA khuyến nghị rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn khoảng 1/5 quả bơ, tương đương với khoảng 50 calo. Với người tiểu đường thì nên ăn trực tiếp khi bơ đã chín. Có thể ăn với sữa tươi, sữa chua hoặc sữa hạt ngũ cốc không đường để tránh việc ảnh hưởng đến đường huyết.

Thời điểm ăn bơ tốt nhất là ở các bữa phụ. Hoặc nếu chế biến thành các món khai vị, các món bánh hoặc tráng miệng thì ăn theo bữa chính như bình thường. Tuy nhiên, khi có bất kỳ sự thay đổi về chế độ ăn uống nào, người tiểu đường cũng cần hỏi qua ý kiến của bác sĩ điều trị.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.