Phụ nữ dễ gặp phải khủng hoảng tuổi trung niên hơn nam giới. Nhất là khi thiếu sự cân bằng về công việc lẫn cuộc sống sẽ dẫn đến những diễn biến tâm lý phức tạp kéo theo cảm giác chán nản, đau khổ bế tắc. Do đó, hiểu rõ khủng hoảng tuổi trung niên là gì và nắm được nguyên tắc để đối phó với những thay đổi sẽ giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc cân bằng chính bản thân mình trong giai đoạn này.

Khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ là gì?

Tuổi trung niên được định nghĩa là độ tuổi từ 40-60 tuổi. Đây là khoảng thời gian quan trọng với rất nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý lẫn nhận thức, nhất là ở phụ nữ. Ở giai đoạn này, phụ nữ thường gặp phải các vấn đề lớn trong cuộc sống như thay đổi công việc, trục trặc trong hôn nhân, nội tiết suy giảm, bệnh tật, nuôi dạy con cái, mất người thân,…

khung hoang tuoi trung nien
Phụ nữ đối mặt với nhiều áp lực trong công việc, gia đình dễ dẫn đến rối loạn lo âu

Theo định nghĩa, khủng hoảng tuổi trung niên là một giai đoạn chuyển tiếp trong cuộc đời mà gần như ai cũng sẽ phải trải qua. Nó được xem là một rối loạn về tâm lý. Nguyên nhân do sự nhìn nhận của mỗi người về những kỳ vọng, mục tiêu của họ nghĩ rằng họ nên đạt được ở độ tuổi nhất định nào đó.

Biểu hiện của khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ

Thực thế, khủng hoảng tuổi trung niên có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Nhưng hầu hết, phụ nữ dễ bị mất cân bằng trong tâm lý hơn nam giới. Tuy nhiên, thời gian xảy ra khủng hoảng tuổi trung niên của phụ nữ thường trong 2-5 năm, còn nam giới có thể kéo dài tới 10 năm.

Các biểu hiện thường thấy của khủng hoảng tuổi trung niên chủ yếu là các thay đổi về mặt tâm lý và hành vi, bao gồm:

 • Cảm thấy thất vọng hay hối tiếc sâu sắc vì những mục tiêu chưa đạt được.
 • Mất tự tin vào bản thân và cảm thấy thua kém khi so sánh với đồng nghiệp hay bạn bè đồng trang lứa.
 • Cảm giác thất bại, thụt lùi và không có gì thăng tiến trong công việc.
 • Khủng hoảng tuổi trung niên là khi thấy hối tiếc và hoài niệm về tuổi trẻ, thời thanh xuân đã qua.
 • Bối rối, tức giận, buồn bã hoặc phẫn nộ do bất mãn với tình trạng hôn nhân, công việc, sức khỏe, tài chính hoặc xã hội.
 • Dằn vặt và mong muốn sửa chữa những sai lầm đã mắc phải khi còn trẻ.
 • Ngủ không ngon giấc, trằn trọc và thường xuyên bị mất ngủ là biểu hiện đi kèm với các triệu chứng khác khi bị khủng hoảng tuổi trung niên.
 • Thờ ơ với mọi thứ, dần rút lui khỏi các mối quan hệ thường nhật hoặc thay đổi thói quen theo hướng tiêu cực.
 • Thường xuyên cảm thấy không hài lòng về những gì mình đang có.
 • Khi bị khủng hoảng tuổi trung niên thường kèm theo suy giảm hoặc không còn ham muốn về tình dục.
 • Quan tâm quá mức đến ngoại hình. Hoặc ngược lại, không còn quan tâm đến vệ sinh cá nhân và lười chăm chút vẻ bề ngoài.
 • Ngoài ra, những sự thay đổi về sinh lý do tiền mãn kinh và mãn tính trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết trong giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên. Cơ thể bắt đầu xuất hiện những thay đổi về thể chất như: tăng hoặc giảm cân, xuất hiện nhiều nếp nhăn, da chảy xệ, rụng tóc, và suy giảm sức khỏe thể chất.

Các rối loạn tâm lý này có thể dễ gây nhầm lẫn với trầm cảm. Tuy nhiên, chúng có sự khác nhau về mức độ và tâm lý. Khủng hoảng tuổi trung niên thường chỉ xuất hiện ở tuổi trung niên với sự thất vọng về quá khứ, cảm giác không hài lòng với thực tại và kỳ vọng quá nhiều vào tương lai.

Trong khi đó, trầm cảm lại là một bệnh lý với các trạng thái tiêu cực có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Trầm cảm thường là trạng thái buồn bã, chán nản và liên tục suy nghĩ tiêu cực trong một thời gian dài và thường nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với khủng hoảng tuổi trung niên.

Nguyên nhân gây khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ. Việc nhận định được nguyên nhân sẽ giúp chúng ta có cách điều trị hợp lý và hiệu quả hơn.

Thay đổi vật lý

Đầu tiên phải nhắc đến yếu tố về vật lý liên quan đến cơ thể đang lão hóa dần theo thời gian. Ở phụ nữ, sự suy giảm nội tiết liên quan đến tiền mãn kinh và mãn kinh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh tật trong đó có chứng khủng hoảng tuổi trung niên. Các triệu chứng của tiền mãn kinh và mãn kinh kéo theo sự cáu giận, bốc hỏa, khó ngủ, suy giảm ham muốn tình dục,… Tất cả đều góp phần vào sự khủng hoảng tâm sinh lý ở độ tuổi này.

khung hoang tuoi trung nien
Thay đổi nội tiết hoặc áp lực khiến đời sống vợ chồng không còn viên mãn

Đồng thời, những sự thay đổi về ngoại hình như dễ tăng cân, rụng tóc, da chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn, hay quên,… đều là yếu tố dẫn đến sự mất tự tin ở phụ nữ trong giai đoạn này.

Thay đổi động lực gia đình

Ở giai đoạn trung niên còn là giai đoạn thay đổi mạnh mẽ về các mối quan hệ gia đình. Đây là thời gian con cái đã trưởng thành, dần dần tách khỏi gia đình. Đây cũng là thời điểm cần chăm sóc bố mẹ đã lớn tuổi và đôi khi phải đối mặt với sự mất mát người thân.

Đôi khi, giai đoạn này cũng rất dễ dẫn đến những bất ổn về sinh hoạt vợ chồng hoặc hôn nhân tan vỡ do sự thay đổi về tâm sinh lý của cả vợ và chồng. Tất cả đều là yếu tố cộng hưởng tạo nên những chuyển biến tâm lý phức tạp ở phụ nữ, khiến họ hay buồn bã, hoài niệm về quá khứ, cảm thấy mất động lực sống và chán nản về thực tại và dẫn đến khủng hoảng tuổi trung niên ở nữ giới. 

Thay đổi nghề nghiệp

Độ tuổi này cũng rất nhạy cảm về công việc. Những áp lực về thăng tiến và cơ hội việc làm ngày càng giảm đi khi tuổi tác tăng lên rất dễ gây những rối loạn về tâm lý nếu không được chia sẻ.

khung hoang tuoi trung nien
Biến động về công việc cũng có thể là lý do dẫn đến khủng hoảng ở độ tuổi trung niên

Thông thường, các yếu tố góp phần dẫn đến khủng hoảng tuổi trung niên có thể bao gồm là sự thăng thức với nhiều áp lực, cảm giác thụt lùi hoặc mất việc.

Vấn đề tài chính

Yếu tố tài chính cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến sự tự tin và cảm giác an tâm cho phụ nữ. Các yếu tố trên có thế dẫn đến gia tăng các gánh nặng về tài chính và gây áp lực lên phụ nữ. Họ thường lo toan nhiều hơn với áp lực vô hình về mặt tiền bạc để làm thế nào chu toàn mọi thứ.

Nghịch cảnh thời thơ ấu

Những tổn thương về mặt tâm lý từ thời thơ bé rất khó để chữa lành khi chúng ta lớn lên. Những yếu tố này làm tăng khả năng bị khủng hoảng tuổi trung niên khi sự sợ hãi và kém tự tin làm chúng ta lo lắng nhiều hơn so với tình hình thực tế.

Các yếu tố khác làm tăng khả năng mắc khủng hoảng tuổi trung niên

Sinh lý

Sự suy giảm nội tiết tố nữ Estrogen theo thời gian là yếu tố chính dẫn đến suy giảm khả năng tình dục của phụ nữ. Estrogen là hormon vô cùng quan trọng của phái nữ, nó quyết định đến sức khỏe, sắc vóc và tâm lý. Theo đó, phụ nữ ở giai đoạn này cũng dễ mắc các bệnh lý phụ khoa hơn so với thời còn trẻ, dễ dẫn đến những lo lắng về bệnh tật, áp lực về tài chính và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Cảm xúc

Những thay đổi về địa vị xã hội, các mối quan hệ gia đình, áp lực công việc và cả suy giảm nội tiết đều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý phụ nữ ở tuổi trung niên. Họ thường dễ bị mất cân bằng, thay đổi cảm xúc nhanh chóng nếu không được thấu hiểu và cảm thông đúng mức.

Xã hội

Những lo lắng về ngoại hình, sự thăng tiến trong công việc, nỗi sợ về sự thụt lùi có thể dẫn đến khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ mà họ đôi khi không nhận ra. Phụ nữ ở giai đoạn này cũng khó khăn hơn trong việc duy trì các mối quan hệ xã hội dẫn đến những tự ti trong giao tiếp và hay có suy nghĩ mình kém cỏi.

khung hoang tuoi trung nien
Nhiều yếu tố tác động từ bên trong lẫn bên ngoài dễ khiến tâm sinh lý phụ nữ bị khủng hoảng khi ở tuổi trung niên

Cách vượt qua khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ

Nên nhớ rằng, trung niên là giai đoạn ai rồi cũng sẽ trải qua. Thực tế, khủng hoảng tuổi trung niên có thể tự mình vượt qua mà không cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng.

Dũng cảm thừa nhận mình đang bị khủng hoảng tuổi trung niên

Đầu tiên, bạn phải dũng cảm nhìn nhận và đánh giá được bản thân mình có đang trong giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên hay không. Hãy xem nó như một điều bình thường trong cuộc sống, bạn sẽ có sự chủ động hơn trong việc giúp bản thân nhanh chóng vượt qua giai đoạn này.

Tập trung vào chính mình

Bất kỳ ai cũng cần phải tin rằng mình là bản thể duy nhất và chỉ có bản thân mình mới thấu hiểu mình nhất. Do đó, hãy tin vào chính bản thân mình đã và đang làm tốt nhất tất cả mọi việc. Nhất định phải dành thời gian để tự chăm sóc bản thân mình thật tốt. Đồng thời, hãy tìm và duy trì những sở thích riêng để tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Ghi lại những thay đổi cuộc sống

Dành một chút thời gian mỗi ngày để viết nhật ký để ghi lại những điều mình đã làm trong ngày. Từ đó, bạn sẽ nhận ra bạn đã làm tốt như thế nào để đạt được những thành tựu đó.

Du lịch hoặc tìm hiểu những điều mới lạ

Hãy bỏ suy nghĩ rằng “mình đã lớn tuổi” mà từ chối các hoạt động mới, các cơ hội được phát triển và thử sức những thứ mới lạ. Bộ não chúng ta luôn thích thú những điều mới và đó là cách giúp chúng ta luôn cảm thấy tích cực và vượt qua cảm giác nhàm chán mỗi ngày. Du lịch để khám phá những vùng đất mất, thử những món đặc sản mới hoặc gặp gỡ được những người khác nhau để chúng ta thấy cuộc sống này luôn thú vị.

khung hoang tuoi trung nien
Du lịch và gặp gỡ bạn bè giúp giải tỏa tâm lý cũng là cách giúp ta vượt qua khủng hoảng tuổi trung niên

Kết nối bạn bè và gia đình

Các kết nối với gia đình và bạn bè rất quan trọng giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Một bữa cơm có thể gắn kết các thành viên trong gia đình. Do đó, hãy duy trì các bữa ăn cùng nhau hoặc các hoạt động gia đình đều đặn hơn để có thể chia sẻ và cảm thông cho nhau nhiều hơn.

Rèn luyện sức khỏe, thể chất bằng thiền hoặc yoga

Thể chất khỏe mạnh sẽ là nền tảng cho sự khỏe mạnh về tinh thần. Do đó, hãy chủ động và duy trì việc tập thể dục mỗi ngày. Các bài tập tốt cho sức khỏe và vóc dáng của phụ nữ có thể là yoga, chạy bộ, thiền,…cũng là cách giúp chúng ta tự vượt qua được giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng từ thực vật

Chế độ dinh dưỡng đủ chất và lành mạnh cũng là yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe về mặt vật lý lẫn tinh thần của phụ nữ. Đặc biệt, phụ nữ nên tăng cường các dưỡng chất từ thực vật để tăng hấp thu các chất chống oxy hóa cũng như bổ sung nội tiết tố thực vật vào cơ thể. Các loại thực phẩm tốt cho phụ nữ có thể kể đến là đậu nành, tảo xoắn Spirulina, quả bơ, kỷ tử,…hoặc sử dụng sửa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado để cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết.

khung hoang tuoi trung nien
Tăng cường các thực phẩm lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa để giúp làm chậm quá trình lão hóa

Chọn thói quen lành mạnh

Nên tập luyện và duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe và tinh thần như ăn uống cân bằng, ăn nhiều trái cây, ngủ đủ giấc, giảm thực phẩm nhiều đường, nấu ăn mỗi ngày, trò chuyện cùng người thân, nuôi dưỡng các sở thích cá nhân và chăm sóc vẻ ngoài.

Dành nhiều thời gian ngoài trời

Các hoạt động ngoài trời sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn và đặc biệt là giúp bạn mở rộng các kết nối xã hội. Đặc biệt, việc tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ giúp bạn hít thở khí trời nhiều hơn, giảm căng thẳng và nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính tốt hơn.

Đọc sách

Đọc sách là một hoạt động tốt cho não bộ. Đây cũng là cách trau dồi kiến thức chuyên môn lẫn cải thiện các vốn từ khi giao tiếp. Từ đó, giúp bạn tốt hơn trong công việc hằng ngày cũng như dễ dàng hơn khi bày tỏ quan điểm và kết nối với những người xung quanh.

Điều trị tâm lý

Nếu những cách trên không giúp bạn cải thiện được chứng khủng hoảng tuổi trung niên, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia để được điều trị về tâm lý. Nên nhớ, đây là một khủng hoảng về mặt tâm lý mà rất nhiều nhiều đang mắc phải chứ không phải là một bệnh lý thần kinh. Do đó, các lời khuyên và chỉ dẫn của chuyên gia sẽ giúp bạn vượt qua những khủng hoảng này một cách dễ dàng hơn để bạn có chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hi vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ cũng như biết cách vượt qua chúng dễ dàng hơn. Ngoài những trị liệu về tâm lý, phụ nữ cũng nên chủ động về dinh dưỡng để có một nền tảng sức khỏe tốt cũng là cách để chúng ta vững vàng hơn trước sự thay đổi về sinh lý lẫn những tác động từ môi trường bên ngoài.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, bột ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.