Bia rượu đều có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Với phụ nữ mang thai thì bia rượu có thể để lại những tác hại xấu đến cả mẹ và thai nhi. Do đó, việc bà bầu uống bia luôn không được khuyến khích trong suốt thai kỳ. Vậy, mẹ bầu uống bia ảnh hưởng thế nào đến thai nhi? Cùng Green Nutri tìm hiểu chi tiết những tác hại của rượu, bia với mẹ bầu và thai nhi qua bài viết dưới đây. 

Mẹ bầu uống bia được không?

Bia được xếp vào loại đồ uống có chất kích thích. Nếu sử dụng đúng liều lượng, tối đa cho phụ nữ mỗi ngày 2 ly thì sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với phụ nữ, việc mẹ bầu uống bia sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, bà bầu uống bia là không được khuyến khích.

Ngoài ra, khi mang thai, chất cồn trong bia có thể qua nhau thai. Bởi vì thế, thai nhi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác động trên não bộ do cồn gây ra. Cơ thể thai nhi lúc này còn rất nhỏ, những cơ quan của cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, nên chức năng thải độc bia rượu chưa hoàn chỉnh, bé sẽ không thể đào thải, hoặc mất rất nhiều thời gian để đào thải độc tố bia, rượu ra khỏi cơ thể. 

Theo các thống kê thì việc mẹ bầu uống bia, rượu có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng lên thai nhi, đặc biệt ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là lý do mà dù chỉ uống một lượng nhỏ và uống vào bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ cũng có thể gây hại cho thai nhi.

ba bau uong bia duoc khong
Mẹ bầu uống bia trong giai đoạn thai kỳ là hoàn toàn không nên. Phải bắt buột ngưng sử dụng chát có cồn.

Tuy nhiên, nhiều chị em chưa biết mình mang thai vào giai đoạn 3 tháng đầu có thể lỡ uống ít bia rượu thì sao? Theo các chuyên gia, nếu lỡ uống ít bia rượu trong 3 tháng đầu thì cũng không cần quá lo lắng. Nhưng nếu uống quá nhiều thì ngay sau khi biết mình có thai, nên đến bác sĩ để thăm khám và theo dõi ngay. Để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh, thì tốt nhất mẹ nên tránh xa các loại đồ uống có cồn nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và đảm bảo tuyệt đối sự phát triển tự nhiên bình thường của thai nhi.

Tác hại tới thai nhi khi mẹ bầu uống bia

Để hiểu rõ hơn những tác hại của bia rượu đối với việc phát triển của thai nhi khi mẹ bầu uống bia rượu trong giai đoạn mang thai, chúng ta cần biết rằng bia rượu sẽ cản trở sự lớn lên bình thường của trẻ, thậm chí là mang đến những dị tật và di chứng suốt đời của con. Cụ thể hơn, dưới đây là những tác hại rất tiêu cực khi bà bầu uống bia trong giai đoanh mang thai.

Bầu uống bia làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Theo các nghiên cứu, nồng độ cồn trong máu của mẹ cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hình thái và khả năng vận động của thai nhi. Mẹ bầu uống bia rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Tại Hoa Kỳ, trên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi phụ nữ có bầu uống bia, rượu với khoản trên 30ml rượu nguyên chất và duy trì mỗi ngày sẽ dẫn đến khả năng tăng cao nguy cơ mắc dị tật thai nhi, chậm phát triển trí tuệ của thai nhi,… Cùng với đó, một nghiên cứu khác cho thấy rằng rượu chính là chất gây ra dị tật, quái thai và rất nhiều sự bất thường trên não bộ bào thai. Vì vậy, trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng bia rượu để giảm cũng như tránh các nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

Gây trở ngại cho việc hấp thu dưỡng chất của thai nhi

Không chỉ ảnh hưởng lên não bộ, mà bia rượu còn làm giảm lượng dinh dưỡng cũng như oxy lưu thông đến nuôi dưỡng bào thai. Thai nhi không cung cấp đủ dinh dưỡng trong quá trình thai kỳ sẽ làm cho bé thiếu cân sau sinh, suy dinh dưỡng, kém phát triển và có khả năng sinh non khá cao.

ba bau uong bia duoc khong
Thai nhi có thể sẽ mang dị tật nếu có bầu uống bia rượu trong giai đoạn thai kỳ

Chưa kể, mẹ có lối sống thiếu khoa học và nghiện bia rượu sẽ tạo cho con môi trường sống độc hại. Thai nhi phải sống trong điều kiện môi trường có chất cồn liên tục sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng, kém nhận thức và tỷ lệ nhiễm độc do rượu cao hơn do cơ thể non yếu không có khả năng giải độc rượu.

Gây ảnh hưởng rất xấu cho sự phát triển trí não của bé.

Não bộ của bé bắt đầu có dấu hiệu hình thành và phát triển từ tuần thứ 3, giai đoạn đầu thai kỳ là giai đoạn rất nhạy cảm. Vì thế, trong giai đoạn này mẹ bầu uống bia sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành và phát triển toàn diện của não bộ. Bia rượu là sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào thần kinh của bé. Trẻ khi sinh ra sẽ gây biến chứng nghiêm trọng như: chậm phát triển trí não, thiểu năng, trí nhớ kém,… 

Trường đại học Oxford và Bristol đã thực hiện thu thập dữ liệu trên 4000 mẹ bầu trên khắp thế giới có hành vi sử dụng bia rượu trong quá trình mang thai và nhận thấy sự liên hệ giữa việc mẹ bầu uống bia và sự chậm phát triển trí tuệ của trẻ khi sinh ra. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ sinh ra ở các bà mẹ uống rượu bia khi mang thai có tỷ lệ con bị dị tật cao hơn so với những đứa trẻ khác. Điều này chứng minh rượu bia là nguyên nhân dẫn đến các dị tật bẩm sinh và chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ.

Trẻ sinh ra mắc hội chứng nhiễm độc rượu bào thai (FASD)

Hội chứng rượu bào thai hay tên đầy đủ là hội chứng nhiễm độc rượu bào thai là một tình trạng trẻ mắc phải do người mẹ sử dụng bia rượu trong quá trình mang thai. Đây cũng được xem là hội chứng nghiêm trọng và sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời của trẻ sau này.

ba bau uong bia duoc khong
Các dấu hiệu của hội chứng rượu bào thai khi mẹ bầu uống bia.

Những dấu hiệu điển hình của hội chức nhiễm độc rượu bào thai đến trẻ như sau:

 • Các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt như mắt nhỏ, môi trên mỏng, mũi ngắn…
 • Kích thước đầu nhỏ hơn so với trẻ bình thường.
 • Mang bầu uống bi sẽ làm cho thể chất của trẻ phát triển chậm trước và sau khi sinh.
 • Thường gặp các vấn đề về tim, gan, thận…
 • Xương khớp gặp nhiều vấn đề, chân tay có dị dạng ở các khớp và ngón.
 • Mẹ bầu uống bia sẽ làm chỉ số IQ của trẻ thấp, kém phát triển về ngôn ngữ và trí não
 • Trí nhớ kém, xử lý thông tin chậm, không làm chủ được hành vi và ngôn ngữ.
 • Ảnh hưởng đến thính giác và thị giác, trẻ sẽ khó nghe hoặc khó nhìn hơn so với trẻ phát triển bình thường.
 • Trẻ mắc bệnh tăng động, khó kiểm soát hành vi của bản thân.
 • Bà bầu uống bia sẽ khiến bộ não xử lý thông tin chậm, gặp khó khăn cho việc giải quyết vấn đề.
 • Khó thích nghi với những thay đổi cũng như ảnh hưởng đến mục tiêu và định hướng cá nhân sau này của trẻ.
 • Dị tật tiết niệu, dị tật ở ngón tay & ngón chân.

Cách phòng ngừa dị tật thai nhi do ảnh hưởng của bia rượu khi bà bầu uống bia

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, cách tốt nhất là mẹ bầu nên ngưng sử dụng bia rượu trong suốt quá trình thai kỳ. Không còn biện pháp nào khác ngoài việc ngưng hoàn toàn sử dụng các loại đồ uống có cồn trong giai đoạn mang thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi và cho sức khỏe của người mẹ.

Thậm chí, nếu mẹ có dự định mang thai cũng nên ngưng sử dụng bia rượu hoàn toàn trước đó. Ngay cả khi sau sinh, mẹ cũng không nên uống bia rượu vì cồn có tiết qua sữa mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ sơ sinh. Không chỉ có phụ nữ, người chồng cũng nên ngưng uống bia rượu khi vợ mang thai để tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý của vợ trong giai đoạn nhạy cảm này.

ba bau uong bia duoc khong
Bà bầu uống bia là không nên, phải ngưng hoàn toàn đồ uống có cồn khi mang thai và cả khi cho con bú.

Đối với các mẹ bầu uống bia thường xuyên, nên gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi bắt đầu giai đoạn thai kỳ.

Đồng thời, trong giai đoạn mang thai, mẹ nên chủ động thăm khám thường xuyên để theo dõi sức khỏe và phát hiện sớm các dị tật sớm trên thai khi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng các loại đồ uống tốt cho sự phát triển thai nhi. Điều này không những tốt cho bé mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ.

Có thể thấy, bia rượu không chỉ để lại những biến chứng và tổn hại đến thai khi suốt cuộc đời mà còn có thể gây hại cho mẹ trong quá trình mang thai và sinh nở. Do vậy muốn có một thai kỳ khỏe mạnh và con sinh ra được phát triển bình thường, các mẹ phải nhớ tuyệt đối tránh xa bia rượu, càng xa càng tốt. Thay vào đó, mẹ nên theo dõi sức khỏe định kỳ và tăng cường dinh dưỡng để sinh con thật khỏe mạnh và thông minh.

Với mẹ bầu muốn tăng cường dinh dưỡng cho con thông qua các loại sữa hạt ngũ cốc, mẹ có thể tham khảo dòng sữa thuần chay đến từ Singapore như sữa ngũ cốc lợi sữa 25 Green Nutri với dinh dưỡng từ 25 loại hạt và ngũ cốc nguyên cám.

ba bau uong bia duoc khong
Tăng cường dinh dưỡng thai kỳ với sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri giảm tình trạng mang bầu uống bia

Dòng sữa hạt này không chứa đường tinh luyện, giàu đạm thực vật lành mạnh, nhiều chất béo tốt như omega 3 giúp tăng cường phát triển trí não cho bé, đồng thời cũng nhiều chất xơ giúp mẹ phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Mẹ có thể sử dụng mỗi ngày từ 1-2 ly vào các bữa phụ để giúp thai kỳ thêm khỏe mạnh, đảm bảo nguồn sữa mẹ sau sinh cho con, thai nhi thêm dinh dưỡng và phát triển toàn diện về chiều cao lẫn trí não.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, bột ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.