Đo huyết áp là cách kiểm tra sức khỏe và cần thiết đối với những bệnh nhân có bệnh về tim mạch, huyết áp. Tuy nhiên, nếu đo huyết áp tại nhà cần phải hiểu chỉ số và cách đo như thế nào cho đúng để không sai lệch dẫn đến nhận định sai mức huyết áp hiện tại. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đo huyết áp tại nhà đúng thao tác để có kết quả chuẩn xác nhất.

Tầm quan trọng của đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp tại nhà từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người. Thậm chí, gần như giờ đây mỗi nhà đều chủ động trang bị cho mình một máy đo huyết áp tự động để chủ động theo dõi huyết áp cá nhân cho các thành viên trong gia đình. Điều này thật sự rất cần thiết, đặc biệt với các gia đình có người lớn tuổi và đang mắc các bệnh lý mãn tính. Việc đo huyết áp tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích, như:

 • Chủ động theo dõi sức khỏe: Đo huyết áp tại nhà được xem như là cách nhanh nhất để chủ động theo dõi các chỉ số huyết áp và sức khỏe. Việc theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà giúp phát hiện sớm các bệnh về huyết áp như: tăng huyết áp, hạ huyết áp, tim mạch…
 • Theo dõi hiệu quả điều trị: Đối với các bệnh nhân đang điều trị bệnh về huyết áp và tim mạch thì việc đo huyết áp tại nhà và theo dõi huyết áp cũng là một cách để kiểm tra sức khỏe hằng ngày cũng như đánh giá về hiệu quả điều trị của thuốc. Các chỉ số huyết áp sẽ thể hiện việc sử dụng thuốc có hiệu quả hay không, cũng như biết rằng bạn có tuân thủ điều trị hay không. Từ đó giúp hỗ trợ cho bác sĩ cũng như người bệnh trong việc điều trị cũng như điều chỉnh lối sống để đạt được mục tiêu như kỳ vọng.
cach do huyet ap tai nha
Đo huyết áp tại nhà giúp bạn chủ động kiểm soát chỉ số sức khỏe
 • Giảm chi phí chăm sóc sức khỏe: Hơn nữa, việc đo huyết áp tại nhà là cách đơn giản, rẻ tiền và tiết kiệm thời gian cho người bệnh. Nếu đo huyết áp tại nhà đúng cách sẽ cho bạn các chỉ số theo dõi phản ánh đúng hiện trạng sức khỏe mà không cần tốn thời gian phải đến các cơ sở y tế.
 • Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo: Tự đo huyết áp tại nhà cũng là cách nhanh nhất để phát hiện sớm những bất thường trên huyết áp và tim mạch. Giúp người bệnh chủ động hơn trong việc đến thăm khám tại các bệnh viện khi mà các dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm khác chưa rõ ràng.
 • Giảm tâm lý căng thẳng khi đo huyết áp cho bệnh nhân: Trên thực tế, thường các bệnh nhân sẽ có tâm lý lo lắng khi gặp bác sĩ gây nên huyết áp tăng hoặc giảm đột ngột. Vì vậy, một số trường hợp sẽ được bác sĩ khuyến khích đo huyết áp tại nhà để đảm bảo chính xác và các chỉ số không bị chênh lệch quá nhiều.

Những ai cần đo huyết áp tại nhà?

Ai cũng cần đo huyết áp tại nhà và theo dõi sát sao nếu có điều kiện. Tuy nhiên một số trường hợp dưới đây cần phải chú ý và theo dõi hằng ngày:

 • Người cao tuổi: Người cao tuổi ngay cả khi chưa mắc các bệnh lý mãn tính nào cũng cần theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên. Với người cao tuổi đã mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp thì bắt buộc đo huyết áp tại nhà thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày để phát hiện sớm các chỉ số huyết áp nếu có bất thường xảy ra.
 • Người đang mắc bệnh cao huyết áp hoặc huyết áp thấp: Cần theo dõi chỉ số huyết áp mỗi ngày. Với những người này nên kiểm tra mỗi ngày từ 1-2 lần và lưu lại các chỉ sổ huyết áp mỗi khi đo để theo dõi và cung cấp cho bác sĩ điều trị khi cần.
 • Người đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp: Trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi chỉ số huyết áp hằng ngày để theo dõi thuốc đang điều trị có được hiệu quả hay không để đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc.
 • Người có nguy cơ bị tăng huyết áp: Một số người thường xuyên sử dụng bia rượu, hút thuốc lá, lười vận động, béo phì, người ăn mặn… nhóm đối tượng này có nguy cơ cao bị tăng huyết áp sớm nên cũng cần chủ động đo huyết áp tại nhà để theo dõi và phát hiện sớm các bất thường.
 • Người có tiền sử bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp cũng cần phải theo dõi.
 • Phụ nữ đang mang thai theo dõi huyết áp thường xuyên cũng là điều cần thiết.

Hướng dẫn đo huyết áp tại nhà

Ngày nay có rất nhiều cách để bạn có thể chủ động đo huyết áp tại nhà. Tùy theo khả năng tài chính, mức độ tiện lợi cũng như sở thích của từng cá nhân hay gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại máy đo huyết áp tại nhà sao cho phù hợp.

Hiện nay trên thị trường, có ba loại máy đo huyết áp được sử dụng ở quy mô gia đình và cơ sở y tế, bao gồm: máy đo huyết áp điện tử, máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp thủy ngân. Trong đó, máy đó điện tử và máy đo huyết áp cơ là hai loại được sử dụng nhiều nhất.

Đo huyết áp tại nhà bằng máy đo điện tử

Máy đo huyết áp điện tử hiện đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi đơn giản và dễ sử dụng. Chúng ta có thể tự thực hiện đo huyết áp tại nhà một cách dễ dàng mà không cần phải có sự trợ giúp của người thân nếu biết cách đo.

cach do huyet ap tai nha
Máy đo huyết áp điện tử có hai loại là máy đo cổ tay (bên trái) và bắp tay (bên phải)

Có hai loại máy đo huyết áp điện tử, là loại đo bắp tay và loại đo cổ tay. Với máy đo bắp sẽ thích hợp với nhiều đối tượng hơn, trong đó chủ yếu là người lớn tuổi, trẻ em, người có sức khỏe không tốt, mạch đập yếu. Còn máy đo cổ tay sẽ thích hợp với người trẻ, trung niên và người chủ yếu theo dõi sức khỏe, không có bệnh gì quá nguy hiểm. Tùy vào sức khỏe và nhu cầu mà chúng ta lựa chọn loại máy phù hợp nhất.

Mỗi loại như vậy sẽ có cách đo khác nhau. Do đó, nếu chưa chắc về loại máy nào phù hợp với mình, bạn nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. Về cách đo, mỗi loại sẽ được đo như sau:

Nếu đo ở bắp tay:

Bước 1: Thả lỏng cơ thể, ngồi thẳng lưng, đặt cánh tay trái nằm ngửa trên bàn và vị trí mặt bàn ngang bụng. Quấn vòng bít vào bắp tay sao cho vòng bít ở vị trí ngang tim.

Bước 2: Bấm nút Start để bắt đầu đo. Trong lúc đó hít thở đều, không di chuyển tay và không nói chuyện.

Bước 3: Sau khi máy đo xong, tháo vòng bít và đọc các chỉ số đo được trên máy.

Nếu đo ở cổ tay:

Bước 1: Ngồi tư thế thoải mái, thẳng lưng. Đặt cánh tay trái thẳng đứng trên mặt bàn và hướng mặt ngửa về phía mình, cánh tay gập một góc 45 độ. Đeo vòng bít vào cố tay, phần màn hình máy đo hướng về phía mặt người đó. Vị trí vòng bít ở ngang tim.

Bước 2: Bấm nút Start để bắt đầu đo. Trong lúc đó hít thở đều, không di chuyển tay và không nói chuyện.

Bước 3: Sau khi máy đo xong, tháo vòng bít và đọc các chỉ số đo được trên máy.

cach do huyet ap tai nha
Tư thế ngồi đúng để đo huyết áp tại nhà bằng máy đo điện tử

Lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử:

 • Một số loại máy đo sẽ báo hiệu cho bạn biết là bạn đã đặt vòng bít đúng tư thế chưa bằng các ký hiệu trên máy đó. Nếu chưa, hay mang lại vòng bít cho đúng trước khi bắt đầu đo. Do đó, nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện đo huyết áp tại nhà.
 • Đối với máy đo điện tử các chỉ số sẽ được hiển thị đầy đủ trên màn hình máy đo bao gồm trị số tâm thu (số lớn), tâm trương (số nhỏ) và nhịp tim. Ta sẽ đọc được kết quả ngay mà máy hiển thị.
 • Tuy đo huyết áp tại nhà bằng máy điện tử khá đơn giản và tiện lợi, nhưng khi đo cần phải đảm bảo ngồi đúng tư thế, không đo liên tục trong thời gian ngắn, không sử dụng các chất kích thích như: cà phê, bia, rượu…. như vậy sẽ ảnh hưởng đến chỉ số đo và kết quả sẽ không chính xác.

Đo huyết áp tại nhà bằng máy cơ

Máy đo huyết áp cơ chúng ta thường thấy được sử dụng phổ biến ở bệnh viện, các cơ sở y tế và phòng khám. Loại này thường có các bộ phận: bóng bơm hơi, vòng quấn tay và đồng hồ. Máy huyết áp cơ thường cho kết quả khá chính xác hơn nên khi đo đòi hỏi phải đúng quy trình và cách thức thực hiện. Đặc biệt, với loại máy này thường không thể tự thực hiện một mình, mà nên cần có sự trợ giúp của người có hiểu biết về chuyên môn hoặc đã được đào tạo mới có thể đo được chỉ số huyết áp chính xác.

Theo đó, khi đo huyết áp bằng máy cơ được thực hiện như sau:

cach do huyet ap tai nha
Các bước thực hiện đo huyết áp với máy đo huyết áp cơ

Cũng giống như đo máy huyết áp điện tử, máy đo huyết áp bằng máy cơ cũng cần phải tránh các chất kích thích trước khi đo, ngồi đúng tư thế, tinh thần thoải mái để đảm bảo kết quả đúng. Tuy nhiên, loại này sẽ thường khó sử dụng hơn máy đo huyết áp điện tử. Do đó, nếu để đo huyết áp tại nhà, bạn nên chọn loại máy đo huyết áp điện tử sẽ thuận tiện hơn. 

Cách đọc máy đo huyết áp

Với người muốn đo huyết áp tại nhà thì nên chọn máy đo huyết áp điện tử vì đơn giản hơn. Để đọc kết quả, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi đo để làm quen với các bộ phận cũng như ký hiệu trên máy đo.

Máy đo huyết áp điện tử đi kèm với 1 vòng bít được đặt quanh cách tay hoặc cổ tay. Để bơm vòng bít, bạn chỉ cần bấm nút “START” trên máy đo. Sau đó, vòng bít sẽ tự động bơm căng và phồng lên. Sau khi vòng bít được bơm đủ, thì áp lực sẽ tự động được giảm dần.

cach do huyet ap tai nha
Đọc kỹ các chỉ dẫn chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng

Chúng ta có thể quan sát trên màn hình các chỉ số đo huyết áp cơ bản bao gồm:

 • Phía trên màn hình là huyết áp tâm thu (gọi tắt là SYS)
 • Phía dưới màn hình là huyết áp tâm trương (gọi tắt là DIA).
 • Ngoài ra, máy đo huyết áp điện tử còn cung cấp chỉ số nhịp tim (gọi tắt là PULSE).

Khi các chỉ số đã được ghi nhận, hơi từ vòng bít sẽ được xả ra. Lúc này bạn có thể ghi lại các chỉ số huyết áp và nhịp tim. Với máy đo huyết áp điện tử, bạn nên đo từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 10-15 phút và lấy giá trị trung bình sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Các chỉ số đo huyết áp và nhịp tim như thế nào là bình thường?

Các chỉ số đo huyết áp và nhịp tim ở mỗi người thường không giống nhau. Tuy nhiên, các chỉ số huyết áp và nhịp tim chuẩn sẽ được tính trong khoảng nhất định. Cụ thể là:

 • Huyết áp tâm thu: chỉ số từ 90 – 140 mmHg;
 • Huyết áp tâm trương: chỉ số từ 60 – 90 mmHg.
 • Nhịp tim: đối với người bình thường khỏe mạnh nhịp tim nằm khoảng 60 – 90 lần/phút, đối với trẻ sơ sinh sẽ có nhịp tim cao hơn là 100 – 160 lần/phút.

Các chỉ số này nằm trong phạm vi đối với người bình thường, nếu vượt hoặc thấp hơn các chỉ số trên sẽ báo động tình trạng sức khỏe bất thường, cần đến các cơ sở y tế để thăm khám bệnh kịp thời.

Cần làm gì khi huyết áp bất thường?

Trong quá trình đo huyết áp tại nhà, tùy thuộc vào kết quả đo, chúng ta có cách xử trí khác nhau:

 • Nếu chỉ số huyết áp cao hơn bình thường: Bạn cần thực hiện đo lại khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 phút. Nếu các lần đo sau đều có kết quả tương tự, kèm theo các triệu chứng bất thường như khó thở, tức ngực, nói khó, thì cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
 • Nếu trường hợp người bệnh cao huyết áp đang trong quá trình điều trị bằng thuốc nhưng quên uống thuốc dẫn đến tình trạng huyết áp cao thì cần uống thuốc ngay sau đó. Đồng thời nhanh chóng liên hệ bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cụ thể.
 • Nếu huyết áp thấp hơn bình thường: Bạn cần uống nhiều nước, hạn chế di duyển. Nếu có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, run tay, vã mồ hôi,… kèm theo. Nên liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ y tế.

Có thể thấy, việc đo huyết áp tại nhà là một thói quen tốt và chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của mình. Đặc biệt, việc đo huyết áp tại nhà tuy đơn giản nhưng lại là “vũ khí” vô cùng lợi hại trong việc phát hiện sớm đột quỵ và nhồi máu. Với người lớn tuổi, cần phải ghi chép các chỉ số huyết áp sau mỗi lần đo để phát hiện sớm những bất thường trên tim mạch.

cach do huyet ap tai nha
Thực phẩm nhiều chất xơ giúp kiểm soát mỡ máu, đường huyết và huyết áp tốt hơn

Cùng với đó, việc khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết với mọi đối tượng. Đặc biệt người có tiền sử với bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, người có các bệnh lý về tim mạch nên có chế độ ăn uống và luyện tập khoa học hơn. Nên ăn nhiều chất xơ, hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ và giàu cholesterol để kiểm soát mỡ máu. Đồng thời, nên tăng cường dinh dưỡng với các loại đạm thực vật lành mạnh, sử dụng các sản phẩm tự nhiên, không đường tinh luyện và chất bảo quản sẽ tốt hơn cho sức khỏe tim mạch.

Người lớn tuổi có thể chủ động tăng dinh dưỡng và tăng chất xơ thực vật từ các loại ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt,… như sữa ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare. Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare là sữa hạt ngũ cốc thuần chay, đặc biệt là chứa các vitamin nhóm B và Beta-glucan từ bột cám Yến mạch giúp cải thiện đề kháng, giảm mỡ máu và đường huyết nên rất tốt cho người lớn tuổi.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, bột ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.