Người bị tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lý và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, tuy nhiên, người bị tiểu đường có được uống bia, rượu thường xuyên hay không? Loại bia cho người tiểu đường là những loại nào và sử dụng bao nhiêu là hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Bệnh tiểu đường uống bia, rượu được không?

Bia rượu là các loại đồ uống có cồn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương. Người dùng bia rượu thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể. Đối với người bị tiểu đường việc dùng bia rượu có thể sẽ làm tăng hoặc hạ đường huyết tùy thuộc vào số lượng và thời điểm sử dụng.

bia cho nguoi tieu duong
Bia rượu và đồ uống có cồn thường không tốt cho sức khỏe – bia cho người tiểu đường

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể uống được bia rượu. Người bị tiểu đường có thế sử dụng bia rượu với liều lượng thấp, uống đúng cách và chọn đúng loại bia cho người tiểu đường để đảm bảo không gây ảnh hưởng quá nhiều đến đường huyết.

Bia, rượu ảnh hưởng như thế nào tới người tiểu đường?

Bia rượu không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, gây mất kiểm soát nếu sử dụng với liều lượng cao mà còn ảnh hưởng đến các chức năng gan, hệ tiêu hóa và các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Người bị tiểu đường, dùng bia rượu sẽ gặp những ảnh hưởng sau:

 • Tăng đường huyết: Trong bia rượu, kể cả các loại bia cho người tiểu đường đều có chứa lượng đường carbohydrate. Khi vào cơ thể sẽ được hấp thu rất nhanh dẫn đến tăng lượng đường huyết trong máu một cách đột ngột. Uống càng nhiều, đường huyết càng tăng khó kiểm soát.
 • Gây hạ đường huyết: Tuy trong bia rượu có chứa lượng đường cao, nhưng nếu dư lượng đường thì có thể hạ đường huyết, gây ra các triệu chứng như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, lú lẫn, buồn ngủ…
 • Gây ảnh hưởng đến chức năng gan: Gan là cơ quan chuyển hóa rượu. Tuy nhiên, gan có thể chuyển hóa một lượng rượu ở mức vừa phải trong cùng một thời điểm nhất định. Nếu uống quá nhiều bia rượu và uống liên tục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của gan, gây viêm gan. Các loại bia cho người tiểu đường cũng không ngoại lệ vì vậy việc sử dụng bia cho người tiểu đường một cách vừa phải là vô cùng quan trọng với những người mắc tiểu đường.
 • Kích thích dịch vị tiêu hóa: Khi tiết ra dịch vị nhiều sẽ gây cảm giác thèm ăn quá mức dẫn đến tăng cân đột ngột và ảnh hưởng đến đường huyết tăng, vượt mức kiểm soát.
 • Ảnh hưởng đến Insulin: Bia rượu làm ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều tiết Insulin trong cơ thể. Với người tiểu đường có thể gây tăng đường huyết không lường trước.
 • Tương tác với thuốc điều trị tiểu đường: Không chỉ riêng gì thuốc tiểu đường, bia rượu có thể gây tương tác với hầu hết các thuốc. Do đó, bia rượu có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu cũng như hiệu quả điều trị của thuốc tiểu đường.
 • Tăng biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra: Uống bia rượu sẽ gây tăng các biến chứng của bệnh tiểu đường như tim mạch do bia rượu làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tăng cân….

Người bị tiểu đường uống bia, rượu sao cho đúng?

Người tiểu đường có thể uống được bao nhiêu bia, rượu mỗi ngày?

Bia rượu không tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, với người tiểu đường thì càng gây hại. Tuy nhiên, nếu theo đúng hướng dẫn, chọn đúng loại bia cho người tiểu đường và liều lượng hợp lý thì một số người tiểu đường vẫn có thể sử dụng được một ít bia rượu.

bia cho nguoi tieu duong
Người tiểu đường có thể uống bia cho người tiểu đường hoặc rượu ở mức cho phép.

Theo như khuyến cáo, đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng 1 – 2 đơn vị tiêu chuẩn (ly)/ngày và tốt nhất nên dùng vào bữa ăn tối. Đối với nam tối đa 2 ly mỗi ngày và không quá 1 ly mỗi ngày đối với nữ. Đối với từng loại thức uống có cồn sẽ có những đơn vị tiêu chuẩn như sau:

 • Đối với bia: mỗi đơn vị tiêu chuẩn tương ứng với 350ml, tương đương 1,5 lon bia đối với loại bia có nồng độ cồn 5%.
 • Rượu vang: độ cồn từ 10 – 12%, một đơn vị tiêu chuẩn của loại này là 60ml.
 • Các loại rượu mạnh như Whisky, Vodka: có nồng độ cồn khoảng 40%, thì mỗi đơn vị tiêu chuẩn là 30ml.

Khi nào người tiểu đường không nên uống bia, rượu?

Mặc dù người bị tiểu đường vẫn có thể uống bia cho người tiểu đường hoặc rượu, nhưng cần uống với lượng nhỏ và không vượt ngưỡng khuyến cáo. Nhưng trong một số trường hợp sau, người bị tiểu đường không nên uống:

 • Uống bia rượu khi đói: Không những đối với người tiểu đường mà người có sức khỏe bình thường vẫn không nên uống bia rượu khi bụng đói. Khi uống bia rượu lúc đói, dạ dày rỗng sẽ là điều kiện để alcohol và các chất đường trong bia rượu được hấp thu nhanh. Do đó, có thể gây tăng đường huyết. Tuy nhiên, một số trường hợp, alcohol lại gây ức chế phân giải glycogen trong gan khi cơ thể bị đói năng lượng, dẫn đến hạ đường huyết. Vì thế, nên ăn nhẹ trước khi uống bia rượu.
bia cho nguoi tieu duong
Ăn nhẹ trước khi sử dụng bia cho người tiểu đường.
 • Sau khi tập thể dục hoặc làm việc nặng: hoạt động mạnh sẽ làm cơ thể mất nhiều nước. Vì vậy sau khi tập thể dục hoặc làm việc nặng nhọc, người bị tiểu đường tuyệt đối không nên uống bia rượu kể cả bia cho người tiểu đường. Trong bia rượu không bổ sung được năng lượng mà cơ thể cần sau khi hoạt động.
 • Sử dụng các loại bia rượu đã pha chế: Bia rượu sau khi pha chế với các thức uống khác sẽ có lượng đường cao, điều này sẽ làm tăng đường huyết.
 • Bia nguyên chất tự làm: các loại bia tự làm, không có thương hiệu uy tín sẽ có có thể hàm lượng cồn và hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại bia khác. Chưa kể, một số rượu không rõ nguồn gốc có thể gây ngộ độc rượu. Điều này cũng ảnh hưởng đến đường huyết và khó kiểm soát được lượng đường khi sử dụng.
 • Uống cùng lúc với thuốc hạ đường huyết:  khi đã uống bia rượu, hoặc bia cho người tiểu đường thì tuyệt đối không nên uống cùng lúc với thuốc hạ đường huyết vì có thể gây tương tác thuốc.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú: đối với những bệnh nhân bị tiểu đường đang có thai hoặc còn đang cho con bú thì không được sử dụng các loại đồ uống có cồn. Bia rượu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi cũng như hệ miễn dịch của trẻ.
 • Khi có biến chứng tiểu đường: Khi có những biến chứng tiểu đường, người bệnh tiểu đường tuyệt đối không được sử dụng bia cho người tiểu đường hoặc rượu các loại. Uống bia rượu sẽ làm tim đập nhanh dẫn đến suy tim thậm chí là gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Không những vậy sẽ gây suy thận và suy giảm trí nhớ.

Những lưu ý an toàn khi uống bia, rượu cho người tiểu đường?

Dù có thể sử dụng được bia cho người tiểu đường hoặc rượu trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, người tiểu đường cần phải kiểm soát thật chặt chẽ vấn đề này. Đặc biệt, khi sử dụng bia rượu hoặc đồ uống có cồn, nên tuân thủ những lưu ý an toàn sau:

 • Trước khi uống bia cho người tiểu đường hoặc rượu người bị tiểu đường nên ăn một ít thức ăn có tinh bột như: cơm, phở… tránh để bụng đói khi sử dụng các loại đồ uống có cồn.
 • Để cho gan có thời gian thải độc, người bị tiểu đường nên uống chậm từ từ. Tránh uống nhanh dẫn đến ngộ độc rượu, hạ đường huyết nhanh gây khó chịu.
 • Có thể thay bia cho người tiểu đường hoặc rượu bằng các loại thức uống không chứa cồn. Nên tránh các loại bia lên men trái cây vì có lượng đường cao.
 • Luôn phải theo dõi chỉ số đường huyết trước và sau khi uống bia cho người tiểu đường. Trước khi đi ngủ, nên kiểm tra lại để đảm bảo đường huyết vẫn ở mức ổn định.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị về việc sử dụng bia cho người tiểu đường hoặc rượu để có liều lượng phù hợp với tình hình sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Một lưu ý cũng hết sức quan trọng dành cho tất cả mọi người chứ không riêng gì người bị tiểu đường đó là: Đã uống rượu bia thì không lái xe.

Những loại bia cho người tiểu đường

Bia chứa khoảng 150 calo, không chứa chất béo, chất đạm, khoáng chất hay vitamin. Với những người bị tiểu đường nếu sử dụng bia nên chọn loại bia nhẹ hoặc ít calo chứa khoảng 3 – 6 gam carbohydrate. Hoặc, có thể dụng các loại bia cho người tiểu đường không cồn để tránh tác động của alcohol đến cơ thể. Tuy nhiên, dù uống loại bia cho người tiểu đường nào thì cũng cần kiểm tra thật kỹ lượng calo mà loại bia đó.

Đối với các loại rượu mạnh, người tiểu đường có thể pha với nước lọc, soda không đường để rượu loãng ra, sẽ giảm được nồng độ cồn trong rượu để hạn chế ảnh hưởng đến đường huyết. 

bia cho nguoi tieu duong
Uống nhiều nước sau khi uống bia cho người tiểu đường.

Bệnh nhân bị tiểu đường thường có tình trạng mất nước và khát nước. Thay vì uống các loại đồ uống có cồn ảnh hưởng đến sức khỏe thì bệnh nhân nên chọn các loại thức uống lành mạnh như: nước lọc, nước ép rau củ, trà xanh, sữa không đường, sữa hạt ngũ cốc không đường,… Và một chế độ ăn uống dinh dưỡng, đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Người sau uống bia rượu có thể sẽ mệt và nguy cơ cao đối diện với giảm đường huyết vào nửa đêm. Hạ đường huyết nếu không được phát hiện có thể dẫn đến các cơn hôn mê sâu và thậm chí là tử vong.

Do đó, trước và sau khi uống bia rượu, bạn có thể trang bị thêm các bữa nhẹ hoặc uống sữa ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare. Đây là sữa hạt thuần chay và không chứa đường, giàu chất xơ và đạm thực vật, bổ sung vitamin nhóm B,… Các vitamin này sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hóa của cồn trong cơ thể, giúp “giải rượu” nhanh và giảm xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi sau uống rượu.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, bột ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.