Người tiểu đường có lượng đường trong máu cao nên thường phải kiểm soát đường huyết để hạn chế các biến chứng tiểu đường. Tuy nhiên, vị ngọt là có thể thay thế với các loại đường cho người tiểu đường mà không gây ảnh hưởng đến đường huyết. Sau đây là 12 loại đường cho người tiểu đường dùng để thay thế các loại đường mía, đường tinh luyện trong ăn uống hằng ngày.

Đường cho người tiểu đường là gì?

Đường là một loại gia vị quen thuộc của chúng ta. Đường trong nấu ăn, pha chế đồ uống thường ngày là loại đường mía và được xử lý để thành đường tinh luyện, hay đường kính trắng.

Đường tinh luyện có công thức là đường saccharose. Saccharose là đường đôi, kết hợp từ 2 loại đường đơn là glucose và fructose. Vì vậy, khi ăn đường tinh luyện sẽ cung cấp glucose hấp thu nhanh cho cơ thể, làm tăng đường huyết sau ăn. Đó là lý do mà hầu như bác sĩ đều khuyên người tiểu đường nên hạn chế ăn đường tinh luyện chính vì nguy cơ gây tăng đường huyết quá mức có thể dẫn đến các biến chứng cấp tính.

đường cho người tiểu đường
Đường ăn kiêng giúp người tiểu đường giúp kiểm soát đường huyết mà vẫn có thể ăn ngọt

Nhưng với những người hảo ngọt. Kiêng ngọt là điều rất khó khăn. Rất may mắn là có nhiều hợp chất tạo ngọt có thể dùng thay thế như một loại đường cho người tiểu đường. Đường này thường được gọi là đường ăn kiêng. Đường cho người tiểu đường có thể mang đến vị ngọt tự nhiên, thay thế cho vị ngọt đường kính trắng nhưng gần như không ảnh hưởng đến đường huyết.

Tuy vậy, đường cho người tiểu đường cũng sẽ có chứa ít năng lượng. Vì thế, cũng cần nên sử dụng đường cho người tiểu đường một lượng vừa phải, theo đúng chỉ định, không lạm dụng vì có thể gây ra những phản ứng phụ.

[Bệnh đái tháo đường là gì, nguyên nhân, cách phòng bệnh cũng như lời khuyên của chuyên gia trong việc điều trị bệnh đái tháo đường như thế nào? Tất cả có trong bài viết tổng hợp về bệnh đái tháo đường]

Các loại đường cho người tiểu đường

Đường cỏ ngọt (Stevia)

Đây là loại đường cho người tiểu đường có nguồn gốc từ tự nhiên. Đường cỏ ngọt được chiết xuất từ lá cây cỏ ngọt Stevia. Chúng được sản xuất ở dạng các tinh thể nhỏ và có vị ngọt gấp 50-300 lần so với đường tinh luyện. Đây là loại đường cho người tiểu đường được xem là an toàn, vì vừa có thể dùng trực tiếp, vừa có thể dùng để nấu nướng và nêm nếm như gia vị cho món ăn mà ít có nguy cơ bị chuyển hóa thành các chất không có lợi cho cơ thể khi tiếp xúc với nhiệt.

đường cho người tiểu đường
Đường cỏ ngọt (Stevia) là loại đường tự nhiên, an toàn và được FDA cấp phép

Đường cỏ ngọt là đường tự nhiên, có vị ngọt dịu và thường được bán thương mại dưới các gói bột nhỏ. Thông thường với khoảng 2g đường cỏ ngọt sẽ tương đương với 2 muỗng cà phê đường kính trắng. Điều này còn phụ thuộc vào thương hiệu và nhà sản xuất. Đây cũng là loại đường được FDA (Cục Thực phẩm Dược phẩm Hoa Kỳ) công nhận là an toàn khi dùng thay thế đường ăn bình thường.

Đường Aspartame-đường cho người tiểu đường

Loại đường cho người tiểu đường thứ hai có thể nhắc đến là đường Aspartame. Với loại đường này gần như không mang năng lượng nên rất an toàn với đường huyết. Đường Aspartame là loại đường hóa học, được cấu tạo từ phenylalanin và axit aspartic. Hai thành phần này cũng có nguồn gốc từ các axit amin tự nhiên. Tuy nhiên, khi dùng đường cho người tiểu đường Aspartame cũng cần phải chú ý với những người bị Phenylketone niệu (PKU). Đây là một loại rối loạn di truyền hiếm gặp, gây tích tụ nhiều Phenylalanin trong cơ thể. Do đó, người mắc bệnh này có chống chỉ định dùng đường Aspartame.

Về độ ngọt, đường Aspartame có vị ngọt gấp khoảng 200 lần so với đường kính trắng. Đây là loại đường ăn kiêng dùng chủ yếu trong pha chế đồ uống và thực phẩm dành cho người tiểu đường, người béo phì và người cần giảm cân.

Đường Saccharin

Đây là loại đường cho người tiểu đường có lịch sử sử dụng lâu nhất trong số các chất tạo ngọt thay thế. Saccharin được tìm thấy lần đầu vào năm 1878. Chúng có độ ngọt gấp 300-500 lần so với đường kính trắng. Đây là loại đường hóa học có dạng muối natri và canxi. Loại đường cho người tiểu đường này không mang năng lượng, không ảnh hưởng đến hàm lượng insulin trong máu và không làm tăng đường huyết.

đường cho người tiểu đường
Đường Saccharin cũng là một trong số các loại đường ăn kiêng an toàn với người tiểu đường

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng saccharin trong việc thay thế đường kính trắng trong thực phẩm, đồ uống,… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì đường saccharin cũng được xem là loại đường ăn kiêng an toàn cho người dùng. Mức khuyến cáo sử dụng tối đa trong ngày là dưới 15mg/kg/ngày.

Đường Sucralose

Trong nhóm các loại đường cho người tiểu đường thì đường Sucralose cũng là một lựa chọn để làm chất tạo ngọt thay thế. Đây là loại đường hóa học, có tên thương mại vô cùng nổi tiếng là Splenda. Chúng có độ ngọt gấp tới 600 lần so với đường tinh luyện.

đường cho người tiểu đường
Đường Splenda là nhãn hiệu đường ăn kiêng nổi tiếng có hoạt chất sucralose

Đây là loại đường an toàn cho người tiểu đường vì không mang năng lượng. Đây là loại đường cho người tiểu đường hiếm hoi duy nhất được sản xuất dựa trên đường thật (đường mía). Tuy nhiên, sucralose không được phân cắt nhỏ để hấp thu vào máu. Do đó, chúng không gây ảnh hưởng lến đường huyết. Sucralose được FDA chấp thuận vào năm 1998. Mức an toàn của loại đường này là dưới 5mg/kg/ngày.

Đường Tagatose

Đường dành cho người tiểu đường mang tên Tagatose là một dạng khác của đường fructose. Chúng ngọt khoảng 90% so với sacharose, cung cấp khoảng 38% calo so với đường tinh luyện. Chúng là đường tự nhiên như táo, dứa, cam… nên không mang đến bất kỳ tác dụng phụ nào. Cũng vì vậy mà đường ăn kiêng này có giá thành khá đắt đỏ và cũng khó mua hơn bình thường. Đường Tagatose thích hợp với người tiểu đường và người béo phì để thay thế đường tinh luyện trong các bữa ăn hằng ngày.

Đường Acesulfame Kali

Đường Acesulfame Kali hay gọi tắt là đường Ace-K. Đây cùng là một loại đường cho người tiểu đường dùng thay thế các loại đường tinh luyện thường ngày trong thực phẩm. Loại đường cho người tiểu đường này là chất tạo ngọt không chứa calo, ngọt hơn đường tinh luyện khoảng 200 lần. Vị ngọt của đường Ace-K tương tự với đường Aspartame, độ ngọt bằng 2/3 so với đường saccharin.

Ưu điểm của đường Acesulfame Kali là an toàn và được FDA cấp phép sử dụng để dùng như chất làm ngọt thay thế đường tinh luyện trong các sản phẩm cho người ăn kiêng, người tiểu đường hay béo phì.

Đường La hán quả

Đường cho người tiểu đường La hán quả hay còn gọi là đường Luo han guo. Cùng giống đường cỏ ngọt, đường La hán quả chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ quả La hán. Ưu điểm của đường La hán quả là không calo, vị ngọt gấp 10-250 lần tùy thuộc vào nguồn gốc của quả La hán. Do chiết xuất từ tự nhiên nên đường La hán quả được đánh giá là an toàn và đã được FDA cấp phép sử dụng như một chất tạo ngọt thay thế.

đường cho người tiểu đường
Đường La hán quả được chiết xuất tự nhiên từ quả La hán nên an toàn và thân thiện khi sử dụng lâu dài

Đường La hán quả có thể dùng trong pha chế đồ uống hay nấu nướng mà không lo biến đổi thành các chất không có lợi cho sức khỏe. Loại đường này rất thích hợp để làm bánh, mùi vị của nó tương tự như đường nâu tự nhiên tinh chế nên tạo được vị ngọt vừa phải và mùi thơm tự nhiên cho bánh.

Đường Neotame

Đây là loại đường cho người tiểu đường được gọi với tên là đường ăn kiêng siêu ngọt. Vị ngọt của Neotame gấp 7.000 đến 13.000 lần so với đường tinh luyện. Ưu điểm của chất tạo ngọt thay thế này chính là an toàn, đã được FDA cấp phép sử dụng. Chúng bền vững ở nhiệt độ cao nên thích hợp trong việc làm bánh, các món nướng. Theo khuyến cáo thì không nên dùng quá 3mg/kg/ngày.

Đường Allulose

Đường Allulose cũng nằm trong nhóm các loại đường ăn kiêng tự nhiên. Đây là chất tạo ngọt được tìm thấy trong quả sung, mít và nho khô. Cũng như một số loại đường cho người tiểu đường khác, đường allulose không được cơ thể hấp thu nên rất an toàn cho đường huyết sau ăn. Loại đường cho người tiểu đường này được ưa chuộng vì có màu nâu và hương vị giống như đường tinh luyện.

Đường chà là

Đường chà là cũng có nguồn gốc từ quả chả là. Đây là loại đường cho người tiểu đường có thành phần tự nhiên, an toàn và có vị ngọt dễ ăn hơn một số loại đường nhân tạo khác. Ưu điểm của quả chà là là giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất nên giúp kiểm soát đường huyết rất tốt.

đường cho người tiểu đường
Đường chà là có vị ngọt gần gũi nhất và cũng dễ ăn hơn các chất tạo ngọt thay thế khác

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị, người ăn kiêng có thể dùng quả chà để thay thế đường tinh luyện trong chế độ ăn kiêng thường ngày. Người bệnh nên ăn quả chà là khô với khẩu phần nhỏ. Một quả chà là có thể chứa khoáng 18g carbohydrate, nên chỉ ăn một ngày khoảng 2-3 quả là phù hợp. Chà là rất thích hợp sử dụng trong các món yến mạch, sinh tố để làm ngọt.

Đường rượu

Đường rượu hay còn gọi là rượu đường cũng là một loại đường cho người tiểu đường, thay thế các loại đường truyền thống. Sở dĩ gọi là đường rượu vì trong cấu trúc có một phần đường và một phần rượu. Rượu đường có tác dụng kích thích vị giác ngọt ở lưỡi, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, đồ uống mà không cần dùng thêm đường. Độ ngọt của loại đường này khoảng 60-80% so với đường tinh luyện. Vị ngọt của các loại đường này nằm giữa đường tinh luyện và các chất làm ngọt nhân tạo khác.

Các loại đường rượu phổ biến hiện nay đang sử dụng chủ yếu như: Xylitol, Erythritol, Sorbitol và Maltitol. Chúng không được nhiều ở dạng gia vị sẵn ở nhà mà chủ yếu được dùng trong các sản phẩm chế biến sẵn như bánh, kẹo, viên ngậm, nước ngọt,… Chúng cũng thường được dùng trong kem đánh răng và nước súc miệng.

Đường dừa

Đường dừa cũng là một trong số các loại đường cho người tiểu đường thành phần tự nhiên được tinh chế từ dừa. Đường dừa có chỉ số đường huyết thấp (GI khoảng 30-40) tùy thuộc vào nguồn cung cấp. Do đó, việc dùng đường dừa để làm chất tạo ngọt thay thế cũng rất phù hợp với người đang ăn kiêng và cần giảm cân.

đường cho người tiểu đường
Đường từ dừa cũng có thể được dùng như chất tạo ngọt thay thế an toàn cho người tiểu đường và người ăn kiêng

Trong đường dừa có inulin – một loại chất xơ tự nhiên giúp kiểm soát được đường huyết tốt hơn. Dẫu vậy, so với những loại đường cho người tiểu đường khác thì đường dừa vẫn có lượng carbohydrate cao hơn. Vì vậy, nên dùng loại đường này với lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng đến đường huyết.

Lưu ý khi dùng đường cho người tiểu đường

Việc dùng đường cho người tiểu đường thay thế đường tinh luyện trong các bữa ăn hằng ngày là cách để người tiểu đường vừa kiểm soát được lượng đường trong máu, vừa có thể giữ được thói quen ăn ngọt như thường ngày. Do đó, điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn và cuộc sống của người tiểu đường.

Dẫu vậy, đường cho người tiểu đường cũng sẽ chứa ít nhiều một lượng calo nhỏ. Vì vậy cần ăn với một lượng vừa phải để duy trì vị ngọt thường ngày mà không ảnh hưởng ngược đến đường huyết. Theo đó, người tiểu đường cần lưu ý khi dùng đường cho người tiểu đương thay thế như sau:

  • Hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng: Với người tiểu đường đang phải điều trị bằng thuốc, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chất tạo ngọt thay thế nào cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để được hướng dẫn sử dụng cho phù hợp với tình trạng bệnh của mình.
  • Kiểm soát lượng đường ăn kiêng sử dụng: Hầu hết đường cho người tiểu đường đều có rất ít calo, nhưng ít nhiều cũng sẽ gây tăng đường huyết nếu sử dụng quá nhiều. Do đó, nên ăn có chừng mực và ăn càng ít ngọt càng tốt.
  • Theo dõi đường huyết thường xuyên: Dù mới dùng, sử dụng quen hoặc khi thay đổi loại đường cho người tiểu đường khác, bạn nên theo dõi các chỉ số đường huyết thường xuyên bằng máy đo đường huyết cá nhân tại nhà để biết chắc rằng đường ăn kiêng này có an toàn cho đường huyết của bạn hay không.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ: Người tiểu đường nên duy trì thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 -12 tháng hoặc theo chỉ định riêng của bác sĩ để kiểm tra sức khỏe cũng như việc kiểm soát đường huyết của bạn.

Đường cho người tiểu đường là một lựa chọn thay thế tuyệt vời, giúp người tiểu đường có thể có những bữa ăn ngon miệng nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát đường huyết tốt nhất. Tuy vậy, nếu có thể giảm ăn ngọt hoặc dùng các thực phẩm không đường tinh luyện vẫn sẽ tốt hơn và an toàn cho sức khỏe hơn. Ngoài ra, người tiểu đường cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp, đủ rau xanh, hoa quả cũng như duy trì vận động thường xuyên mới giúp kiểm soát bệnh tiểu đường cũng như biến chứng tiểu đường.

đường cho người tiểu đường
Sữa hạt ngũ cốc không đường 25 Beta Glucare giúp bổ sung dinh dưỡng tối ưu nhưng không ảnh hưởng đến đường huyết

Với người tiểu đường cần nguồn dinh dưỡng bổ sung, có thể dùng thêm sữa cho người tiểu đường 25 Beta Glucare. Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare không chỉ không đường tinh luyện, giúp ổn định đường huyết sau ăn. Mà còn giàu chất xơ, đặc biệt là mỗi 3g Beta-Glucan/02 ly sữa sẽ giúp kiểm soát các biến chứng tiểu đường, chống oxy và cải thiện hệ miễn dịch.

25 Beta Glucare là sản phẩm sữa hạt ngũ cốc thuần chay, không cholesterol, không chất bảo quản, không thực phẩm biến đổi gen nên rất an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm không chỉ thích hợp để tăng cường dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 mà còn có thể sử dụng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Chỉ cần mỗi ngày 2 ly sữa hạt ngũ cốc vào các bữa sáng và các bữa phụ sẽ giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn, khỏe mạnh và đường huyết cũng ổn định hơn.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, bột ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.