Đậu xanh mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp. Thực phẩm này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng chống bệnh gout, ngăn ngừa ung thư, làm trắng da…

Dinh dưỡng từ hạt đậu xanh

Đậu xanh là loại thực phẩm bình dân, gần gũi và được sử dụng từ rất lâu đời. Không chỉ giàu dinh dưỡng, đậu xanh cũng được Đông y xem như một vị thuốc, giúp bồi bổ, giải nhiệt và giải táo cho người sử dụng.

Xét về dinh dưỡng, người ta thông kê thấy rằng trong khoảng 100gr đậu xanh chứa các thành phần dinh dưỡng đa dạng, bao gồm như:

  • Lượng calo: 328 Kcal
  • Chất béo: 2,4g
  • Protein: 23,4g
  • Carb: 53,1g
  • Chất xơ: 4,7

Cùng với đó, đậu xanh cũng tương đối giàu các dưỡng chất thiết yếu như các vitamin nhóm B, magie, sắt (4,8mg), mangan, canxi (64mg), kali (1132mg), phốt pho (377mg),…

dau xanh bo duong va cach dung
Đậu xanh là thực phẩm gần gui, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi

Ngoài các vitamin và khoáng chất trên, đậu xanh còn chứa nhiều flavonoid và carotenoid, giúp chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa. Loại đậu này cũng chứa nhiều các loại axit amin thiết yếu như isoleucine, valine, lysine, phenylalanine, leucine, arginine…

Ăn đậu xanh có lợi ích gì?

Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên đậu xanh được chế biến thành vô vàng món ăn ngon, bổ dưỡng. Loại thực phẩm này được sử dụng làm thuốc từ lâu đời. Trong cuốn sách ‘Nam dược thần hiệu’ của danh y Tuệ Tĩnh có viết: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh”…

Bồi bổ cơ thể

Có thể thấy, đậu xanh có hàm lượng đạm cao nên giúp cung cấp các axit amin thiết yếu. Ăn đậu xanh cũng là một cách giúp tăng cân, tăng cơ hiệu quả. Nhờ vậy mà loại đậu này được dùng trong các món ăn bổ dưỡng, các món hầm, tiềm để tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh vừa ốm dậy như cháo gà đậu xanh, gà ác hầm đậu xanh, gà hầm thuốc bắc,…

Ngoài ra, một số món ăn như cháo đậu xanh & hạt sen lại có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì…

Kiếm soát đường huyết

Đậu xanh có hàm lượng chất xơ dồi dào nên dùng sẽ giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Loại đậu này cũng có chỉ số đường huyết 48 ở mức trung bình nên phù hợp cho người đái tháo đường. Đồng thời, chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh còn có tác dụng làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn, giúp kiểm soát bệnh lý đái tháo đường hiệu quả hơn.

dau xanh bo duong va cach dung
Ăn đậu xanh tốt cho huyết áp, đường huyết và tim mạch

[Để hiểu hơn về bệnh tiểu đường cùng như cách phòng tránh, hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia về chế độ ăn cho người tiểu đường tại đây]

Giảm cân giữ dáng

Chất xơ dồi dào cộng với lượng đạm tốt giúp ức chế các hormone gây đó, làm giảm các giác thèm ăn và gây no lâu hơn. Hơn nữa, các nghiên cứu bổ sung đã phát hiện ra rằng cả hai chất dinh dưỡng trên đều thúc đẩy giải phóng hormone làm cho bạn cảm thấy no như peptide YY, GLP-1 và cholecystokinin.

Một bài đánh giá của 9 nghiên cứu cho thấy ăn các loại đậu sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn 31% so với khi ăn mì ống hay bánh mì. Vậy nên, nhờ vào tác dụng của đậu xanh mà bạn có thể kiểm soát cơn đói và giảm lượng calo nạp vào, từ đó giảm cân dễ dàng hơn.

Tốt cho thai nhi

Mẹ bầu ăn đậu xanh rất tốt vì giàu dinh dưỡng, chất xơ và đặc biệt là folate. Folate là vitamin B9- đây là một vitamin nhóm B quan trọng cho sự phát triển và trao đổi chất của tế bào. Mẹ bầu rất cần folate trong suốt thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu giúp tăng cường dinh dưỡng, tạo máu cũng như phòng các tật bẩm sinh trên ống thần kinh của thai nhi.

dau xanh bo duong va cach dung
Đậu xanh cũng rất an toàn và bổ dưỡng cho mẹ bầu

Ăn đậu xanh trong thai kỳ mẹ cũng hoàn toàn yên tâm vì chỉ số đường huyết an toàn, hỗ trợ phòng tiểu đường thai kỳ. Chất xơ cũng giúp mẹ ngừa táo bón và trĩ, cải thiện sức đề kháng đường ruột, tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn giá đỗ sống vì trong giá sống có nhiều vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm.

Hơn nữa, đậu xanh có thể dùng cho mẹ để giúp kích sữa, tăng tiết sữa và duy trì nguồn sữa cho con bú. Do đó, mẹ sau sinh có thể dùng thêm đậu xanh hay các loại sữa hạt ngũ cốc lợi sữa có thành phần đậu xanh để cải thiện chất lượng sữa mẹ.

Cải thiện thị lực

Carotenoid zeaxanthin và lutein có trong đậu xanh là các hoạt chất chống oxy hóa mạnh. Do đó, ăn đậu này thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm – nguyên nhân gây giảm thị lực và chức năng mắt. Đồng thời, Carotenoid còn giúp ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng lên mắt, duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.

Tốt cho xương khớp

Đậu xanh giàu vitamin K và canxi, có ích đối với việc duy trì một bộ xương chắc khỏe, ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương;

Thanh nhiệt và giải độc

Loại đậu này có thể rang lên và hãm trà uống giúp mát gan, thanh nhiệt, giải độc, sinh tân và giải khát. Ngoài ra, món chè đậu xanh cũng là một món tráng miệng thanh mát vào ngày hè được nhiều người ưa chuộng.

dau xanh cong dung va cach dung
Đậu xanh rang chín và hãm nước có thể dùng hãm trà uống giải nhiệt

Ngoài ra, ăn đậu xanh còn giúp bình ổn huyết áp, cải thiện miễn dịch và phòng ngừa một số loại ung thư như ung thư đại tràng.

Những cách dùng hạt đậu xanh

Có vô vàng công thức để nấu các món ngon từ đậu xanh. Hơn nữa, đậu xanh là rẻ và dễ kiếm, hương vị cũng rất thơm ngon nên được sử dụng rất nhiều từ món khai vị, món chính hay tráng miệng.

Sau đây là gợi ý một số món ngon, đơn giản và dễ làm từ đậu xanh, bạn có thể tham khảo để áp dụng:

Sữa hạt đậu xanh

Chọn hạt đậu xanh tròn đẹp, không bị sâu, hư hỏng. Sau đó ngâm với nước trong 3-4 giờ. Lọc bỏ nước, rửa đậu xanh lại cho sạch và cho thêm nước sạch vừa đủ vào để nấu chín đậu. Để nồi lên bếp đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng hớt bọt. Khi hạt đậu xanh tơi và mềm thì tắt bếp. Lúc này, đậu ngậm nước mềm nên nấu sẽ rất nhanh chín.

dau xanh bo duong va cach dung
Sữa đậu xanh thơm ngon là thức uống giải khát yêu thích của nhiều người.

Cho đậu đã chín vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn và mịn. Lấy cả nước đậu đã xay cùng sữa tươi vào nồi đun nhỏ lửa. Có thể thêm ít lá dứa để sữa đậu có mùi thơm hơn. Sau khi nước sôi, nêm cho vừa khẩu vị và đun trong 2-3 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội là có thể dùng.

Cháo đậu xanh

Món cháo đậu xanh có thể nấu đơn giản như với gạo và đậu xanh hoặc có thể thêm hạt sen, một số loại đậu khác để gia tăng hương vị. Cách nấu này giúp món ăn dễ tiêu, thơm, không béo, hỗ trợ thanh nhiệt, phù hợp với ngày hè.

Ngoài ra, đậu xanh có thể kết hợp với gà hay thịt heo để thành món cháo mặn bổ dưỡng. Loại cháo này phù hợp với người cần bồi bổ sức khỏe, người mới ốm dậy cần phục hồi thể lực, người lao động nặng, hay phụ nữ có thai và cho con bú có nhu cầu dinh dưỡng cao,…

Chè đậu xanh cốt dừa

Món ăn tráng miệng này rất dễ nấu mà lại ngon miệng. Đậu xanh tách vỏ ngâm mềm, cho vào nồi nấu với nước cho mềm, thêm lá dứa để có mùi thơm. Sau khi đậu chín, cho đường phèn vào để tạo vị ngọt, nấu đến khi đường tan hoàn toàn và nêm cho vừa miệng. Có thể thêm một tí muối để tăng vị đậm đà cho món chè.

dau xanh bo duong va cach dung
Chè đậu xanh cốt dừa là món tráng miệng cho những ngày hè.

Lấy một ít bột năng, hòa tan với nước lọc, sau đó cho từ từ vào nồi chè, vừa cho vừa khuấy cho chín bột hoàn toàn. Đến khi nào chè sền sệch là được. Để thưởng thức, múc chè ra chén nhỏ và cho nước cốt dừa lên trên

Cách nấu nước cốt dừa: Dừa bào sợi, cho nước ấm vào vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt này lên bếp nấu sôi, pha ít bột năng đã hòa tan trong nước lọc vào để tạo độ sánh nhẹ cho nước cốt. Cuối cùng, cho ít đường để tạo vị ngọt. Nấu sôi 1-2 phút rồi tắt bếp.

Bột hạt đậu xanh

Đậu xanh được rửa sạch, rang khô và nghiền thành bột mịn để sử dụng. Bột đậu xanh có thể dùng làm bánh hoặc có thể pha với nước ấm và uống như sữa hạt. Sử dụng cách này giúp bảo quản được lâu và tiện lợi, ít béo và nguyên chất hơn, phù hợp với những người mỡ máu và huyết áp.

Ngoài ra, có thể dùng kết hợp với một số loại hạt dinh dưỡng hay ngũ cốc khác để giúp đa dạng dinh dưỡng hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng các loại sữa ngũ cốc dinh dưỡng sẵn có trên thị trường để tiết kiệm thời gian, như sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri.

25 Green Nutri là dòng sản phẩm sữa hạt nhập khẩu nguyên hộp từ Malaysia, chất lượng theo tiêu chuẩn của Singapore và Thụy Điển. Sản phẩm là sự kết hợp của 25 loại hạt ngũ cốc, bao gồm cả hạt đậu xanh, nên rất giàu dưỡng chất, vitamin, chất khoáng thiết yếu, phù hợp cho mọi lứa tuổi và dùng được cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc không đường 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.