Đậu gà hay còn gọi là đậu Garbanzo được coi là loại đậu có nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào, mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho con người. Dẫu vậy, nhưng không phải ai cũng biết đến loại đậu có nguồn gốc chủ yếu nhập khẩu này. Hãy cùng Green Nutri tìm hiểu những công dụng của loại đậu này qua bài viết sau đây.

Đậu gà (Garbanzo) là loại đậu gì?

Đậu gà có tên Tiếng Anh là Chickpeas, hay còn gọi là đậu Garbanzo hay Ceci Beans. Loại đậu này đã xuất hiện từ rất lâu, cách đây khoảng mấy ngàn năm (khoảng 7.000 năm TCN) và nguồn gốc được cho là đến từ khu vực Ai Cập cổ đại. Các tên của nó xuất phát đặc điểm hình dáng bên ngoài giống như hình đầu của con gà. Chúng phát triển phù hợp với khí hậu ở những vùng bán hoang mạc và ôn đới.

Phần lớn đậu gà ở Việt Nam được nhập khẩu từ những vùng trồng lớn nhất thế giới như Canada, Ấn Độ và Argentina. Đây là loại đậu có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Cong dung cua dau da garbanzo
Đậu gà (Garbanzo) được dùng để nấu nhiều món ăn ngon & bổ dưỡng

Đậu garbanzo sẽ được chia thành hai loại khác nhau. Loại thứ nhất có tên gọi là kabuli. Đây là loại đậu thường được kết hợp trong những món salad hoặc sử dụng để làm sản phẩm đóng hộp. Đậu kabuli có màu trắng hoặc màu kem, thân hình tròn, khá đồng đều, có kích thước lớn gấp đôi so với đậu desi phổ biến ở khu vực Hoa Kỳ.

Đậu desi có màu nâu đậm hoặc màu đen sẫm, hình dáng thường không đồng đều. Lớp vỏ bên ngoài bao bọc đậu desi dày hơn đậu kabuli. Mặc dù có vẻ ngoài khác biệt nhau nhưng cả hai loại đậu này đều mang đến những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của người sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng của đậu gà

Đậu gà được ưa chuộng vì có hàm lượng dinh dưỡng cao với protein và chất xơ. Cùng với đó là một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt hàm lượng đạm vượt trội trong đậu gà giúp cho những người có chế độ ăn chay và thuần chay có thể lựa chọn để sử dụng thay cho thịt động vật.

Cong dung cua dau da garbanzo
Đậu gà rất giàu đạm và chất xơ

Theo thông kê cho thấy, trong một cốc đậu nấu chín (~ 164gr) bao gồm:

  • Calo: 269
  • Protein: 14,5g
  • Chất béo: 4g
  • Carbohydrate: 45g
  • Chất xơ: 12.5g
  • Mangan: 74% của Daily Value (DV – mức cần bổ sung hằng ngày)
  • Folate (vitamin B9): 71% của DV
  • Đồng: 64% của DV
  • Sắt: 26% của DV
  • Kẽm: 23% của DV
  • Phối-pho: 22% của DV
  • Magie: 19% của DV
  • Vitamin B1: 16% của DV
  • Vitamin B6: 13% của DV
  • Selen: 11% của DV
  • Kali: 10% của DV

Những công dụng của đậu gà với sức khỏe

Bồi bổ cơ thể

Đậu gà rất bổ dưỡng với lượng protein dồi dào. Protein trong đậu có thể dùng để thay thế nguồn thịt động vật cho những người ăn chay, người cần giảm cân hay tăng cường cơ bắp.

Lượng đạm trong đậu gà tương đương trong đậu đen và đậu lăng, nên có thể dùng thay thế cho 02 loại đậu này. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chất lượng protein trong đậu gà tốt hơn so với các loại đậu khác. Đó là bởi vì đậu gà chứa gần như tất cả các axit amin thiết yếu, ngoại trừ methionine.

Ngoài đạm, đậu gà còn chứa nhóm chất béo lành mạnh cho cơ thể, lượng calo tương đối thấp nên rất phù hợp với những người có bệnh lý nền như tim mạch, tiểu đường và huyết áp.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu gà có chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong khất xơ hòa tan giúp cải thiện nhu động ruột và “nuôi dưỡng” lợi khuẩn cho đường ruột, thì chất xơ không hòa tan giúp làm tăng khối lượng phân, giảm chứng táo bón.

Cong dung cua dau da garbanzo
Đậu gà là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2

Đậu garbanzo chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan, amylose (một loại tinh bột giúp tiêu hóa chậm) và có chỉ số đường huyết khá thấp nên hỗ trợ giúp kiểm soát được lượng đường trong máu. Từ đó ngăn ngừa rủi ro mắc phải bệnh tiểu đường.

Đối với các đối tượng mắc phải bệnh tiểu đường, việc hấp thụ chất xơ hòa tan trong bữa ăn là điều cần thiết để giúp làm chậm quá trình tiêu thụ đường, cải thiện hàm lượng đường có trong máu. Điều này cũng giúp hạn chế xuất hiện những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

[Nguyên nhân dẫn đến mắc đái tháo đường tuýp 2, cách phòng ngừa và điều trị hiện nay]

Tốt cho người bị mỡ máu

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia về mảng sức khỏe, đậu garbanzo cũng mang lại công dụng hữu ích cho sức khỏe của hệ tim mạch. Nguyên nhân là vì loại đậu này chứa hàm lượng các chất xơ hòa tan cao nên sẽ giúp giảm thiểu và cân bằng lượng cholesterol xấu (LDL) và Triglyceride trong máu. Điều này góp phần giúp hạn chế nguy cơ mắc phải bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Tốt cho tim mạch

Đậu gà cũng có chứa một lượng chất béo tốt là omega 3. Chúng giúp chống viêm, duy trì sức khỏe tim mạch và hỗ trợ phòng các biến chứng trên tim mạch.

Cong dung cua dau da garbanzo
Đậu Garbanzo sau chế biến rất mềm, phù hợp với người lớn tuổi

Loại đậu này có chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ giảm mỡ máu và đường huyết. Vì vậy nên giúp hỗ trợ phòng các biến chứng sớm trên tim mạch khi mắc đái tháo đường tuýp 2 hay là bệnh rối loạn lipid máu như nhồi máu, đột quỵ,…

Hỗ trợ phòng chống ung thư

Các loại đậu đỗ nói chung đều chứa một số hoạt chất gọi là phytochemical, một chất có khả năng chống oxy hóa, giúp ngăn các tế bào ung thư sinh sản và lây lan khắp cơ thể. Đậu garbanzo cũng chứa một lượng dồi dào hợp chất này nên giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư khi sử dụng thường xuyên.

Folate trong đậu gà cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tế bào, sự hình thành hồng cầu và DNA, giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư từ những đột biến trong DNA.

Phòng bệnh thiếu máu

Trong đậu garbanzo có chứa sắt và folate nên giúp hỗ trợ cơ thể tăng quá trình tổng hợp tế bào hồng cầu, phòng thiếu máu. Trong đậu còn chứa vitamin C, giúp tăng hiệu quả hấp thu sắt vào máu tốt hơn.

Giúp xương răng chắc khỏe

Theo các chuyên gia sức khỏe, các khoáng chất bao gồm canxi, sắt, phốt pho, magie, đồng và kẽm chứa trong đậu gà đều rất tốt cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Các khoáng chất này giúp cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người cao tuổi.

Hỗ trợ giảm cân

Lượng protein và chất xơ dồi dào trong đậu gà giúp ta no lâu, giảm thèm ăn và giảm hấp thu năng lượng dư thừa. Do đó, đậu gà là một loại thực phẩm giảm cân lý tưởng, thích hợp với người thừa cân và béo phì. Hàm lượng calorie trong đậu gà khá thấp so với hàm lượng các chất dinh dưỡng khác. Thế nên, nếu đang trong chế độ ăn kiêng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thêm loại đậu này vào thực đơn hằng ngày.

Tăng cường thị lực

Một số loại vitamin có trong đậu gà như vitamin A, C, E và các loại vitamin nhóm B đều rất có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực, bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Cong dung cua dau da garbanzo
Đậu gà giàu vitamin A, hỗ trợ thị lực

Bên cạnh đó, vitamin C và E giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hay bệnh võng mạc do biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.

Tăng cường nội tiết tố

Chế độ ăn hợp lý với đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng thất thường và nóng nảy.

Đậu gà chứa hormone thực vật phytoestrogen, có cấu trúc gần giống với hormone estrogen tự nhiên của cơ thể. Phytoestrogen cũng có tác dụng như hormone estrogen, giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm tình trạng rụng tóc do thiếu dưỡng chất

Đậu garbanzo chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, cung cấp các dưỡng chất giúp mái tóc bóng khỏe, giảm khô xơ và gãy rụng do thiếu dưỡng chất. Một số vitamin như vitamin E và các estrogen thực vật có trong đậu garbanzo sẽ giúp cải thiện nội tố, da và tóc.

Cong dung cua dau da garbanzo
Sử dụng đậu gà còn giúp cho tóc chắc khỏe hơn

Bột đậu gà có thể giúp làm giảm gàu và ngứa da đầu do cải thiện tình trạng tiết dầu thừa. Bạn có thể trộn bột đậu gà với một ít nước rồi xoa lên da đầu. Nhẹ nhàng massage trong vài phút rồi ủ tóc trong nửa giờ. Cuối cùng, bạn xả tóc lại với nước và gội đầu lại như bình thường. Bạn nên thực hiện từ 2 – 3 lần/tuần để có kết quả tốt nhất.

Tốt cho não bộ

Đậu gà chứa hàm lượng choline cao có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ cải thiện chức năng của bộ não và hệ thần kinh. Choline cũng là hoạt chất có vai trò cần thiết và quan trọng giúp kiểm soát hệ cơ, ổn định cảm xúc và tâm trạng, tăng cường trí nhớ cũng như gia tăng sự trao đổi chất trong cơ thể.

Theo khuyến nghị của NIH Office of Dietary Supplements (ODS), mỗi ngày, người lớn nên hấp thụ từ 400 – 550mg choline. Hàm lượng này sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào giới tính hoặc đối với các đối tượng là phụ nữ mang thai hay đang cho con bú.

Nói tóm lại, đậu gà (Garbanzo) là một loại đậu tốt cho sức khỏe và phù hợp với tất cả mọi người. Bạn có thể lựa chọn bổ sung loại đậu nào vào các bữa ăn trong gia đình để thêm đa dạng dinh dưỡng hoặc chọn để thay thế món thịt khi ăn chay. Dù có rất nhiều lợi ích, nhưng cũng nên sử dụng một lượng vừa phải mỗi ngày vì có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc không đường 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.