Ăn chay hay thuần chay ngày nay đang là xu hướng giúp mang lại nhiều giá trị không chỉ về mặt sức khỏe mà còn có ý nghĩa rất lớn cho môi trường. Ăn chay là một hình thức bắt nguồn từ Phật giáo. Mỗi ngày ăn chay được chọn đều là những ngày đặc biệt. Vậy, những ngày ăn chay được quy định này mang theo những thông điệp gì?

Ý nghĩa của 10 ngày ăn chay trong tháng

Theo quan niệm của Phật giáo, ăn chay hay còn gọi là ăn lạt hoặc trai giới là cách ăn uống thuần thực vật để nuôi dưỡng lòng từ bi, giảm sát sanh động vật. Ăn chay cũng là cách để lấy lại sự cân bằng trong tâm trí và nuôi dưỡng lại sức khỏe từ những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành tính.

10 ngày ăn chay là những ngày nào trong tháng?

Theo đó, với các vị tu hành thì ăn chay trường. Còn với Phật tử có thể lựa chọn ăn chay định kỳ tùy theo khả năng và sở thích. Tuy nhiên, Phật tử nên chọn ngày ăn chay vào các ngày như mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 trong tháng và tính theo âm lịch. Tổng lại có khoảng 10 ngày ăn chay là tốt và được công nhận. Phật tử có thể có thể chọn ngày trong những ngày này để ăn chay khi không thể ăn chay trường. Số ngày có thể là 2 ngày/tháng, 4 ngày hoặc ăn 10 ngày.

nguyen tac kiem soat can nang
Ăn chay giúp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như sự bình an về mặt tinh thần

Ngay cả những người bình thường vẫn có thể ăn chay theo ngày ăn chay của Phật tử hoặc ăn bất kỳ ngày nào cũng được. Vì bản chất của việc ăn chay là để bảo vệ môi trường và cũng là để bảo vệ sức khỏe con người. Thông thường, các Phật tử lớn tuổi hoặc theo đạo lâu năm có xu hướng chọn 10 ngày để ăn chay hoặc chuyển sang ăn chay trường nếu đủ sức khỏe.

Ý nghĩa của 10 ngày ăn chay

Ngày ăn chay được chọn theo âm lịch là những ngày quan trọng, có dương khí cao và mang ý nghĩa lớn theo triết lý của giới đạo Phật. Theo đó, mỗi ngày được chọn đều có những ý nghĩa riêng, những thông điệp riêng.

10 ngày ăn chay có những ý nghĩa như sau:

 • Mùng 1 âm lịch: là ngày Định Quan Phật đạt đạ. Ăn chay vào ngày này sẽ giúp tiêu từ bớt tội lỗi của mình.
 • Mùng 8 âm lịch: là ngày Phật Dược Sư Như Lai đạt Đạo. Ngày ăn chay này giúp tiêu trừ tội lỗi và làm tăng công đức.
 • Ngày 14 âm lịch: là ngày Phổ Hiền Bồ tát đạt Đạo. Người ăn chay vào ngày này sẽ giúp tiêu tan các điều ác, tâm hướng thiện.
 • Ngày 15 âm lịch: là ngày đức A Di Đà Như Lai đạt đạo. Người ăn chay ăn vào ngày này sẽ giúp giảm sát sinh, giảm suy nghĩ về điều xấu và giảm muộn phiền, gia tăng sự an vui.
 • Ngày 18 âm lịch: Quan Âm Bồ tát đạt Đạo. Ngày ăn chay này giúp bạn có thể hóa giải một số nghiệp do mình gây ra, giúp tăng tuổi thọ.
 • Ngày 23 âm lịch: Thế Chí Bồ tát đạt Đạo. Ăn chay ngày này được giảm nghiệp xấu, giảm sát sinh.
 • Ngày 24 âm lịch: là ngày của Địa Tạng Vương Bồ Tát ngày đạt Đạo. Chọn ăn chay vào ngày này giúp giảm âu lo phiền não.
 • Ngày 28 âm lịch: là ngày đạt Đạo của Tỳ Lư Đà Na Phật.
 • Ngày 29 âm lịch: là ngày của Dược Vương Bồ Tát đạt Đạo. Ăn chay ngày này giúp giảm việc ác, tiêu trừ bệnh tật, tâm hướng thiện lành.
 • Ngày 30 âm lịch: ngày của Thích Ca Như Lai đắc Đạo. Ăn chay vào ngày này giúp tăng phước, cũng là ngày cuối tháng để nhắc bạn biết ơn suốt 01 tháng đã qua đi trong bình an.

Với 10 ngày ăn chay, bạn sẽ giúp tâm mình thanh tịnh, người nhẹ nhàng và ít nặng nề hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ sức khỏe và thuận tiện để ăn đủ 10 ngày. Bạn có thể chọn linh động tùy ý, nhưng nên chọn ít nhất là vào một trong các ngày mùng 1, 15 vào ngày 30 của tháng âm lịch. Việc này mang ý nghĩa nhắc nhở tu tập và rèn luyện bản thân vào đầu tháng, nhìn nhận những nỗi lực và những thay đổi vào giữa tháng, cũng là một cách để tỏ bày sự biết ơn đến mọi thứ mình có vào cuối tháng.

Gợi ý thực đơn 10 ngày ăn chay

Kỳ thực mà nói thì ẩm thực chay cũng đa dạng và hấp dẫn không kém cạnh gì so với món mặn. Ăn chay sẽ chủ yếu là thực phẩm lấy từ thực vật. Với một nền văn minh lúc nước ngàn đời như Việt Nam ta, thì không lo không có món ăn ngon để giúp các ngày ăn chay trở nên thú vị và đủ chất.

Sau đây là gợi ý thực đơn đủ 10 ngày ăn chay cho những ai chọn ăn chay định kỳ, thích ăn chay hoặc thuần chay.

Canh khổ qua chay, đậu hũ muối sả chiên, bưởi

Một món chay đơn và siêu dễ làm cho người ăn chay đó chính là canh khổ qua chay. Với món canh này, bạn thay nhân thịt với đậu hũ nghiền nhỏ, kết hợp mộc nhĩ, cà rốt, hành tiêu và gia vị ướp vừa ăn. Món canh khổ qua thanh mát và giải nhiệt rất hợp cho những ngày hè oi bức.

Với đậu hũ muối chiên sả ớt giúp cung cấp đạm và chất béo cho cơ thể. Đây là món ngon dễ làm và lại bắt cơm. Cuối cùng, tráng miệng với ít bưởi tươi, ngọt giúp cung cấp thêm chất xơ, vitamin C và nhiều khoáng chất khác. Bưởi có vị chua ngọt thanh, ăn sau món ăn đậu hũ muối chiên sả ớt sẽ giúp cân bằng lại vị giác.

Canh rau ngót chay, mít non kho, cam

Thêm một thực đơn đủ 3 món cho ngày ăn chay đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon, đủ chất và dễ nấu. Rau ngót chọn loại tươi, non để nấu canh sẽ giúp bạn có rất nhiều chất xơ, sắt và vitamin B12. Canh ngót nấu đậu hũ non hoặc với nấm là món ăn ngọt mát mà bất kỳ ai ăn chay cũng nên thử ăn một lần.

y-nghia-cua-10-ngay-an-chay-trong-thang
Canh rau ngót nấu chay thanh đạm và giải nhiệt ngày hè

Mít non kho giúp thay thế món mặn trong bữa ăn truyền thống của người Việt Nam. Mít non có vị bùi, mùi thơm khi được kho đậm đà cùng gia vị. Món kho này giúp cung cấp cho bạn thêm chất đạm và chất xơ.

Sau bữa ăn tráng miệng với trái cây như cam, hoặc quýt cũng rất phù hợp. Cam quýt có vị ngọt vừa, chua chua giúp cân bằng lại vị giác và cung cấp thêm cho cơ thể vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Canh bí xanh chay nấm, nấm kho sả ớt, táo trong những ngày ăn chay

Gợi ý món ngon dành cho người thích ăn nấm với bộ 3 món ngon với nguyênliệu chủ yếu là nấm. Nấm có hàm lượng đạm rất cao, thậm chí một số nghiên cứu còn thấy nấm có tỷ lệ protein cao hơn rất nhiều lần so với thịt bò.

Do đó, dùng nấm để nấu canh bí giúp món canh thanh, ngọt tự nhiên, không chất béo bão hòa và giải nhiệt siêu tốt vào những ngày hè. Kết hợp với món nấm kho sả ớt giúp mang lại vị hài hòa, đậm đà cho bữa ăn thêm ngon miệng.

Món tráng miệng là táo giúp cung cấp nhiều chất xơ, các chất chống oxy hóa và giàu kali giúp giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

Canh bí đỏ, đậu hũ kho tiêu, dưa hấu

Vào những ngày ăn chay, bạn đừng bỏ qua món canh bí đỏ. Bí đỏ giúp sáng mắt, đẹp da và cực kỳ giàu axit amin. Ăn bí đỏ giúp tăng sức đề kháng, phòng các bệnh liên quan đến mắt, giúp da dẻ ẩm mượt và mịn màng. Bí đỏ có vị ngọt nhẹ tự nhiên nên có thể kết hợp với đậu phộng giã nhỏ để tăng hàm lượng lipid cho món ăn hoặc cũng có thể nấu cùng với đậu hũ non cũng rất ngon.

y-nghia-cua-10-ngay-an-chay-trong-thang
Món canh bí đỏ giúp bổ mắt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Món mặn trong thực đơn này chính là đậu hũ kho tiêu. Cuối cùng kết hợp với vị ngọt mát của dưa hấu là kết thúc một bữa ăn chay đủ chất.

Đậu sốt cà chua, canh đu đủ chay món ngon đơn giản cho ngày ăn chay

Không chỉ mỗi bí đỏ, mà chúng ta cũng đừng quên món canh đu đủ ngọt mát và dễ nấu. Đu đủ có những tác dụng vô cùng tốt với hệ tiêu hóa như chống táo bón, trợ tiêu hóa. Với món canh đu đủ bạn có thể kết hợp với nấm như nấm rơm, nấm hương,… để tăng lượng đạm cho cơ thể.

Đậu hũ có thể chiên sơ 2 mặt và cắt miếng vuông vừa ăn. Cà chua bạn băm nhỏ và làm sốt cà chua, sau đó cho đậu đã chiên vào và nấu nhỏ lửa để đậu được ngấm gia vị. Món ăn này ăn với cơm nóng rất ngon nhờ vị béo của đậu kết hợp với vị chua ngọt của cà chua, đậm đà từ gia vị. Cuối cùng bạn có thể tráng miệng với ít hoa quả tùy ý.

Mồng tơi xào tỏi, rau củ kho chay, mận

Mồng tơi là loại rau xanh rất tốt cho tiêu hóa, dạ dày và sức khỏe xương khớp. Do đó, món ngon như đọt mồng tơi xào tỏi nhất định phải thử vào những ngày ăn chay.

y-nghia-cua-10-ngay-an-chay-trong-thang
Món mồng tơi xào tỏi đơn giản, dễ làm và ngon miệng rất thích hợp cho ngày ăn chay

Món rau củ kho chay sẽ là món rau củ nhiều loại kết hợp theo sở thích của bạn. Món rau củ kho chay mặn mặn, nhiều màu sắc sẽ giúp bữa cơm thêm bắt mắt và ngon miệng hơn.

Tráng miệng với mận có vị ngọt và nhiều nước sẽ giúp cân bằng lại các món mặn bạn vừa ăn.

Khổ qua nhồi đậu kho, canh chua, cam

Món ngon nào cũng có thể nấu chay, bao gồm cả canh chua. Bạn có thể kết hợp nấm, đậu hũ chiên, tàu hũ ky,… với các nguyên liệu nấu canh chua như thường lệ. Món canh chua chay cực thích hợp vào những ngày nắng nóng hoặc khi muốn thay đổi món ăn.

y-nghia-cua-10-ngay-an-chay-trong-thang
Món khổ qua nhồi thịt kho là món ăn bổ dưỡng và bắt cơm

Khổ qua nhồi đậu có thể nấu canh và cũng có thể làm món kho. Với món này, bạn có thể dùng nước dừa để kho sẽ giúp món ăn thêm phần ngọt thanh nhẹ và màu đẹp mắt. Cuối cùng là ăn tráng miệng với cam hoặc quýt.

Bún chả giò chay món ngon cho những ngày ăn chay

Hay nếu đã không muốn ăn cơm, thì Green Nutri cũng có gợi ý khác là món bún chả giò chay. Chả giò chay bạn có thể tự chọn nhân theo sở thích của mình. Chả giò sau làm đem chiên giòn và để ráo dầu.

Chuẩn bị bún, dưa leo cắt nhỏ, rau thơm, đồ chua và ít đậu phộng. Cho bún chả giò vào tô bún và cho các nguyên liệu ăn kèm. Bún chả giò chay kết hợp với nước mắm chay chua ngọt cũng sẽ là một trong những món chay ngon mà bạn có thể thử vào những ngày ăn chay khi chưa biết ăn gì.

Canh rong biển chay, ruột heo khìa chay và trái cây
Thử đổi món chay ngon và giàu dinh dưỡng từ biển cả – canh rong biển chay. Rong biển là món quà của tạo hóa, nhất là dành cho những người yêu thích thực dưỡng và chế độ ăn thuần chay. Rong biển có hàm lượng đạm cao, giàu vi khoáng, chất chống oxy hóa cùng nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

Do đó mà món canh rong biển bạn có thể phối hợp với đậu hũ non để tăng thêm hương vị cũng như dinh dưỡng trong những ngày ăn chay.

y-nghia-cua-10-ngay-an-chay-trong-thang
Hãy thử nấu món ruột heo khìa chay này ngay vì ăn với cơm “siêu cuốn” mà cũng dễ làm

Với canh rong biển thanh đạm như vậy, bạn có thể kết hợp với món ruột heo khìa chay. Đây là món ăn được làm từ bột mì, qua bàn tay khéo léo nhào nặn để làm ra món ăn giả mặn cực kỳ ngon và bắt cơm. Kết thúc bữa ăn với ít trái cây tráng miệng nữa là đủ dinh dưỡng.

Lẩu nấm thập cẩm, gỏi chay

Với những ai lo lắng là ăn chay không no đâu, dễ đói,… thì hãy thử nấu lẫu chay rau nấm. Không chỉ là món ăn ngon, ngọt, dễ làm và thanh đạm cho bạn mà còn có thể nấu cho cả gia đình thưởng thức.

y-nghia-cua-10-ngay-an-chay-trong-thang
Lẫu chay thanh đạm và dễ ăn là lựa chọn không thể bỏ qua vào những ngày ăn chay

Bữa ăn nhiều người có thể kết hợp với ít gỏi chay. Một số gợi ý gỏi chay từ rau nấm hoặc tàu hủ ky xé nhỏ, kết hợp với các loại rau củ khác để cho ra món gỏi chua ngọt. Món gỏi chay giống như món khai vị trước khi bước vào món chính là lẫu chay. Đây là sự kết hợp hài hòa và bạn có thể tự tay nấu ở nhà với các nguyên liệu đơn giản.

Cách ăn chay đúng cách, không bị thiếu chất trong những ngày ăn chay

Theo mức dinh dưỡng kiến thì thì trung bình một người trưởng thành cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày. Mức này còn phụ thuộc vào tuổi, giới tính và mức độ hoạt động của từng cá nhân. Và người ăn chay cũng vậy, vào ngày ăn chay cũng cần đáp ứng đủ mức năng lượng này để tránh bị mệt mỏi.

Ăn chay thực chất chính là chế độ ăn chủ yếu từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Bạn cũng đừng lo lắng về việc ăn chay có thật sự tốt hay không. Vì con người hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh mà không cần ăn thịt.

y-nghia-cua-10-ngay-an-chay-trong-thang
Nên ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau để cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản

Theo đó, thực đơn ăn chay được xem là đầy đủ thường bao gồm tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt; đạm từ các loại đậu, tảo, bơ; chất xơ từ rau củ quả; chất béo từ các loại hạt dinh dưỡng. Theo đó, ăn đủ các nhóm chất này theo tỷ lệ đúng sẽ được xem là đã cân bằng dinh dưỡng.

Theo khuyến cáo về dinh dưỡng trong bữa ăn, sẽ cần lưu ý như sau:

 • Để ăn chay đúng cách và luôn đảm bảo dinh dưỡng là cân bằng, có thể lựa chọn thực phẩm sao cho tỷ lệ các nhóm chất tương đương như sau: Đạm: 25%; Tinh bột: 25%; Chất xơ: 50%.
 • Áp dụng quy tắc bữa ăn với chiếc đĩa: Đây là cách nhanh chóng giúp bạn định lượng bữa ăn được nhanh chóng hơn vào những ngày ăn chay. Theo quy tắc này, bạn cần dùng một chiếc đĩa có đường kính khoảng 25cm và phân tỷ lệ các món thực phẩm như sau: 1/2 là rau củ quả, 1/4 là đạm từ hạt dinh dưỡng, các loại đậu, tảo,…  và 1/4 còn lại là tinh bột như lúa mì, gạo lứt, yến mạch,…

Các nguyên tắc dinh dưỡng này có thể áp dụng ngay cả vào những ngày ăn uống bình thường. Cách ăn này vừa đủ dinh dưỡng, vừa “thân thiện” cho sức khỏe, nhất là người đang có nhiều bệnh lý nền. Nếu bạn lo lắng ăn chay có thể thiếu hụt dinh dưỡng, đừng lo vì hầu hết các vi chất đều có thể được bù đắp đầy đủ qua nhiều loại thực vật kết hợp.

[Ăn chay có thể thiếu hụt những vi chất gì? Cùng đọc thêm bài viết để biết cách ăn chay đủ chất và phòng thiếu hụt dinh dưỡng với các nhóm thực phẩm tiêu biểu]

Mẹo để ngày ăn chay luôn đủ chất trong những ngày ăn chay

Không chỉ mỗi vào ngày ăn chay mà cả những ngày bình thường nếu bạn không cân đo đong đếm phù hợp thì cũng có nguy cơ thiếu chất. Để ngày ăn chay luôn đủ năng lượng, tránh những mệt mỏi, sẽ có những mẹo nhỏ như sau:

 • Thực phẩm càng đa dạng càng tốt: Từ màu sắc, các nhóm thực phẩm khác nhau,… Bạn ăn càng đa dạng sẽ càng giảm nguy cơ thiếu chất.
 • Luôn ăn đủ 03 bữa chính mỗi ngày. Không bỏ bữa và hạn chế ăn không đúng giờ.
 • Nên có 2 bữa phụ bổ sung: Các món ăn vặt tốt cho bữa phụ sẽ giúp tăng thêm dinh dưỡng trong ngày và tái tạo năng lượng nhanh chóng. Các bữa phụ đơn giản như như trái cây, sữa chua, các loại hạt, sữa hạt ngũ cốc,… đều là món ăn tốt với sức khỏe.
 • Đừng quên tập thể dục vào cả những ngày ăn chay.

Với những người có ít thời gian để chuẩn bị món chay có thể kết hợp kèm theo sữa hạt ngũ cốc như 25 Green Nutri trong 2 bữa phụ mỗi ngày. Sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri có tới 25 thành phần bao gồm hạt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên cám, tảo xoắn và diệp lục tố.

y-nghia-cua-10-ngay-an-chay-trong-thang
Nếu ăn chay và ăn chay dài ngày, nên uống thêm bữa phụ với sữa hạt ngũ cốc

Đây là sản phẩm giúp cung cấp protein, chất xơ, các loại axit béo không no và vitamin và khoáng chất quan trọng. Để phòng thiếu hụt dưỡng chất nếu ăn chay dài ngày, bạn nên thêm 25 Green Nutri để đồng hành trong hành trình ăn chay của mình để luôn giữ được sức khỏe tốt.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hết ý nghĩa của 10 ngày ăn chay trong Phật giáo cũng như có được các gợi ý về bữa chay ngon ngọt và đủ chất để đổi món cho mình hay trổ tài cho gia đình vào những ngày ăn chay.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, bột ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.