Hạt lanh được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao nhờ chứa dồi dào nguồn axit béo, đạm thực vật và nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Nhờ đó, hạt lanh có rấy nhiều tác dụng tuyệt cho sức khỏe như giúp giảm cholesterol xấu, cải thiện tiêu hóa, giúp cải thiện nội tiết tố và ngăn ngừa ung thư. 

Hạt lanh là gì?

Hạt lanh có tên tiếng anh là Flax seeds, đây là một loại hạt có kích thước lớn hơn hạt mè, hình trái xoan. Hạt lanh có phần vỏ cứng, trơn và có màu sắc từ vàng đậm đến nâu đỏ tùy thuộc theo cây lanh đó là cây lanh có giống màu nào.

Cây lanh có lịch sử lâu đời ở Châu Âu vì từ xưa loại cây này đã có tác dụng trong việc nấu nướng, y học và dùng sợi của loại cây này để dệt vải. 

Lanh có vị ngọt nhẹ, khá giòn, người ta thường ăn hạt lanh xay để tăng cường các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong hạt lanh chứa rất nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng có ích như chất béochất xơproteincarbohydratecác axit béo tốt,…

Dầu Lanh được chứa axit alpha-linolenic – axit béo omega-3 thiết yếu (ALA). Trong thực phẩm, người ta sử dụng dầu Lanh trong các món salad trộn và bơ thực vật.

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt lanh

Lanh và dầu Lanh được khuyến khích sử dụng vì đặc tính ít carb và lượng axit béo thiết yếu cao.

Trong hai thìa hạt lanh xay (~14g), ngoài cung cấp chất xơ, chung còn chứa một số dinh dưỡng khác bao gồm:

  • 3,6g chất béo omega – 3
  • 75 calo
  • 2,6 gam protein
  • 4 gram carbohydrate
  • 6 gam chất béo.
  • 4g chất xơ (16% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)
  • 100 milligram (mg) phốt pho
  • 60 mg magie (14,28% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)
  • 120 mg kali (2,55% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)

Tác dụng của hạt lanh đối với sức khỏe

Hạt lanh rất giàu acid béo Phytosterol và axit alpha linolenic (ALA). ALA là một loại Omega 3 có nguồn gốc thực vật và là axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp, phải cung cấp qua thực phẩm. Đặc biệt, Omega 3 có khả năng kháng viêm mạnh, ngăn phản ứng viêm tại lòng mạch. Phytosterol có khả năng cạnh tranh hấp thu với cholesterol ở ống tiêu hóa. Hai hoạt chất này mang lại tác dụng bảo vệ tim mạch của Lanh.

Tác dụng của hạt lanh.
Tác dụng của hạt lanh.

Hạt lanh chứa nhiều chất xơ hòa tan đến tác dụng nhuận tràng, giúp no lâu, giảm cân, hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột, hạn chế hấp thu chất bột đường và chất béo. Không chỉ thế, chất xơ hòa tan là một phần quan trọng cho sức khỏe bởi khả năng cản trở sự hấp thu chất béo (triglycerid, cholesterol,…) và đường ngay tại ruột. Vì vậy, Lanh rất tốt với người bị béo phì, tiểu đường, mỡ máu và mỡ gan. 

Hạt lanh có chứa các hợp chất chống ung thư có thể gọi là lignanspolyphenol có thể giúp kiểm soát một số loại ung thư, có bao gồm cả ung thư vú. Không chỉ thế, cũng có nhiều nghiên cứu nhận thấy rằng sử dụng hạt lanh cũng giúp bình ổn huyết áp.

Các lignans trong Lanh đã được chứng minh là có lợi ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho liệu pháp thay thế hormone vì lignans có tính chất của estrogen. Các tính chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương, cân bằng nội tiết tố và  giúp kinh nguyệt phụ nữ duy trì chu kỳ đều đặn.

Ngoài ra, trong hạt lanh còn chứa choline, góp phần vào sức khỏe và chức năng của não bộ.

Cách sử dụng hạt lanh

Hạt lanh có thể sử dụng thường xuyên như một loại hạt dinh dưỡng. Để đảm bảo cho sức khỏe, chúng ta nên lựa chọn hạt lanh hữu cơ và có nguồn gốc rõ ràng. Vì hàm lượng dinh dưỡng trong hạt lanh phụ thuộc rất nhiều vào thổ nhưỡng và cách chăm sóc. Hạt lanh có thể được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày bằng các cách thức như:

  • Kết hợp với món sinh tố: Để khởi động vào buổi sáng có thể thêm một hoặc hai thìa bột hạt lanh xay vào sinh tố trái cây hoặc các món nước cung cấp năng lượng.
  • Nướng: Hạt lanh nguyên hạt có thể thêm vào các món bánh nướng giúp đẹp mắt và gia tăng độ dinh dưỡng cho món bánh.
  • Salad: Có thể dùng dầu hạt lanh để trộn salad thay cho dầu oliu
  • Kết hợp với bột yến mạch: Hỗn hợp bột dinh dưỡng này giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng và giá trị sức khỏe, giúp việc sử dụng yến mạch dễ dàng hơn và còn giúp món ăn trở nên thơm ngon.
Cách chế biến hạt lanh cân bằng dinh dưỡng.
Cách chế biến hạt lanh cân bằng dinh dưỡng.

Không chỉ là yến mạch, hạt lanh hoàn toàn có thể kết hợp với nhiều loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng khác như các loại đậu, gạo lứt, hạt sen, hạt kê, hạnh nhân,… để tăng thêm hương vị và độ thơm ngon. Sự kết hợp này hoàn toàn có thể dùng làm bữa sáng hoặc các bữa phụ vì có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.