Sốt là phản ứng tự nhiên có lợi cho cơ thể nhằm chống lại sự xâm nhập của virus hay vi khuẩn. Nhưng đi cùng với đó là nguy cơ mất nước, điện giải và năng lượng. Do đó, người bị sốt cần bù đắp dinh dưỡng để phục hồi thể trạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bị sốt nên ăn gì cho phù hợp và dễ tiêu hóa. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dinh dưỡng và các lưu ý cho người bị sốt

Trong thời gian bị sốt, cơ thể suy nhược và mệt mỏi nên câu hỏi người bị sốt nên ăn gì? được khá nhiều người hỏi. Vậy khi bị sốt chỉ nên ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt để dễ tiêu hóa. Một số thức ăn lỏng dễ tiêu lại đầy đủ chất dinh dưỡng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục như thường được lựa chọn để bồi bổ có thể kể như phở, bún, cháo, súp,…

bi sot nen an gi
Sốt là phản ứng lợi nhưng đi kèm mệt mỏi và chán ăn (bị sốt nên ăn gì)

Đặc biệt, các món ăn nhiều nước luôn được ưu tiên vì trong giai đoạn sốt hay kèm mất nước và rối loạn điện giải. Cùng với ăn thì cũng cần lưu ý thêm việc uống đủ nước khi bị sốt để tránh bị sốc mất nước vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, sốt thường hay khiến người bệnh mất vị giác, đắng miệng, chán ăn,… nên thường sẽ ăn uống không ngon miệng. Do đó mà việc chuẩn bị món ăn phù hợp, bổ dưỡng, dễ nhai, dễ nuốt và dễ tiêu luôn được ưu tiên. Có một số các lưu ý dinh dưỡng trong giai đoạn sốt như sau:

  • Uống nhiều nước: Ngoài việc uống nước thường xuyên, bạn có thể tăng lượng nước trong cơ thể bằng cách ăn thức ăn lỏng, bổ sung nước ép hoặc sinh tố.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm: Đạm giúp tái tạo các tế bào miễn dịch, tăng dinh dưỡng và khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị sốt. Do đó, bạn cần bổ sung thực phẩm giàu đạm như: Thịt lợn, thịt gà và đặc biệt là cá.
  • Ăn nhiều rau xanh và hoa quả: Rau xanh và hoa quả sẽ cung cấp nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, rất cần thiết khi bị bệnh, nhất là khi bị cảm cúm do virus gây ra.

Các nguyên nhân gây nên sốt ở người

Trước khi tìm hiểu người bị sốt nên ăn gì? Chúng ta sẽ cùng xét các tác nhân làm con người bị sốt.

Để trả lời cho câu hỏi bị sốt nên ăn gì thì chúng ta cần biết những nguyên nhân có thể gây sốt. Sốt là biểu hiện nhiệt độ cơ thể tang cao > 37,5 độ C, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân gây sốt có rất nhiều và để nhận biết cũng như tìm cách điều trị kịp thời, bạn cần hiểu rõ các lý do có thể dẫn đến cơn sốt.

Ở người lớn, sốt có thể do các nguyên nhân sau:

  • Nhiễm virus (như cúm hoặc cảm lạnh)
  • Nhiễm khuẩn
  • Nhiễm trùng nấm
  • Ngộ độc thực phẩm
  • Kiệt sức vì nhiệt (sốc nhiệt, say nắng)
  • Cháy nắng nghiêm trọng
  • Viêm (do các tình trạng như viêm khớp dạng thấp)
  • Khối u
  • Có cục máu đông.

Người bị sốt nên ăn gì?

Bản thân cơn sốt ở người lớn thường không có hại. Hầu hết các trường hợp người lớn bị sốt sẽ tự khỏi trong vòng vài giờ đến vài ngày sau khi cơ thể đã loại bỏ được nhiễm trùng. Nhưng để giúp cơ thể mau bình phục, chúng ta cần có một chế độ ăn phù hợp và đủ dinh dưỡng.

bi sot nen an gi
Người bị sốt cần phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ (bị sốt nên ăn gì)

Người bị sốt do virus nên ăn gì?

Cháo trắng loãng

Cháo trắng loãng là một món ăn giải cảm, giảm nóng sốt và dễ tiêu hóa quen thuộc với đại đa số các gia đình. Cháo trắng loãng được nấu từ ít gạo và nhiều nước đến nhừ, giúp bù đắp lại nước, muối khoáng và năng lượng tức thì cho cơ thể lại.

Cháo trắng lại còn rất dễ nấu và nấu nhanh gọn tại nhà. Hơn nữa, cháo trắng không thịt, không chất béo nên tiêu hóa nhanh, không gây khó chịu cho hệ tiêu hóa vốn đang không khỏe. Đây cũng là câu trả lời phổ biến nhất khi hỏi người bị sốt nên ăn gì.

Nguyên liệu

Gạo tẻ (trắng) và gạo nếp với tỷ lệ 4:1. Nước lọc vừa phải. Không có gạo nếp thì chỉ dùng gạo tẻ.

Cách làm

  • Trộn gạo nếp, gạo tẻ vào nồi, cho nước vào và vo sạch qua nước khoảng 2-3 lần.
  • Sau đó ngâm gạo 2-4 tiếng, hoặc qua đêm. Khi gạo ngâm đủ thời gian, bạn vo nhẹ nhàng lại 1 lần nước sạch.
  • Cho nước cùng gạo đã ngâm lên nấu với lửa vừa. Sau khi sôi, để lửa nhỏ để gạo mau nhừ.
  • Sau khi gạo đã nhừ, cho thêm ít muối vào nêm nếm cho vừa miệng.

Lưu ý

  • Nếu không có thời gian, có thể bỏ qua bước ngâm gạo. Bạn sẽ tốn thời gian để nấu nhừ hơn so với gạo đã ngâm.
  • Tỉ lệ nước cũng rất quan trọng, bạn có thể canh tỉ lệ 1:5 cho gạo và nước là phù hợp nhất, hoặc tuỳ vào sở thích ăn cháo đặc hoặc loãng bạn có thể tự điều chỉnh.
  • Người kèm cảm sốt, sổ mũi có thể cho thêm ít tiêu và hành lá để tăng khả năng hỗ trợ giải cảm.

 Súp gà (bị sốt nên ăn gì)

Ăn súp gà nóng vừa giúp làm tăng lượng chất lỏng tổng thể của cơ thể, vừa giúp hạ nhiệt độ cơ thể và loại bỏ độc tố. Hơn nữa, súp gà cung cấp cho cơ thể bạn các protein dễ tiêu hóa, khoáng chất và vitamin cần thiết để tăng tốc độ phục hồi sau cơn sốt. Do đó mà bạn có thể chọn nấu món súp gà để bổ sung dinh dưỡng để ăn khi bị sốt.

bi sot nen an gi
Món súp gà là lựa chọn lý tưởng cho người bị sốt (bị sốt nên ăn gì)

Nguyên liệu: bao gồm như sau:

  • Thịt gà (phần thịt nạc hoặc phần đùi): 200 g
  • Bắp ngọt: ½ trái
  • Nấm hương: 100 g
  • Bột năng: 2 muỗng
  • Rau mùi: 2 nhánh
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, bột ngọt, mắm.

Cách làm

  • Sơ chế thịt gà, ngô và nấm hương. Ngô tách hạt, nấm hương cắt hạt lựu.
  • Luộc gà đến khi chín, khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để nguội và xé sợi.
  • Cho vào nồi nước đã luộc gà, đun lửa lớn. Khi nước sôi, cho hạt bắp, nấm hương vào và nấu chín trong 10-15 phút.
  • Cho gà đã xé vào nấu thêm 10 phút cho nhừ.
  • Cho vào chén 2 muỗng bột năng, 3 muỗng nước rồi trộn cho tan hoàn toàn. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi rồi khuấy đều 2 – 3 phút.
  • Nêm gia vị vào nồi và tắt bếp. Múc ra chén, cho ít tiêu xay và hành lá, sau đó thưởng thức.

Lưu ý

  • Khi chọn nguyên liệu nên nhớ chọn đùi gà hoặc thịt ức gà nhiều nạc, có da màu vàng nhạt, mịn, cầm chắc tay, ấn nhẹ vào thịt để cảm nhận độ đàn hồi.
  • Người bị sốt nên ăn súp gà khi còn nóng sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.

Bún thịt

khi có người hỏi bị sốt nên ăn gì khi đã quá ngán cháo.

Ngoài thức ăn dạng lỏng ra thì bún thịt cũng là dạng thực phẩm mềm và dễ sử dụng khi người bệnh sốt đang trong tình trạng mệt mỏi, đau nhức và chán ăn.

bi sot nen an gi
Bún thịt có nước và cũng mềm nên dễ nhai, phù hợp cho người đang bị bệnh (bị sốt nên ăn gì )

Nguyên liệu

  • Thịt nạc: 200 g
  • Cà chua: 4 trái
  • Hành tím, hành lá
  • Cà rốt: ½ củ
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.
  • Dầu ăn
  • Bún khô/ bún tươi.

Cách làm

  • Thịt rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn hoặc băm nhỏ vừa. Cà chua đem rửa, cắt hạt lưu.
  • Nhúng nhanh bún tươi qua nước sôi, để ráo nước.
  • Cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn, phi thơm hành và cho thịt vào xào. Khi thịt đã săn lại, bạn cho cà chua vào xào thêm 3 phút nữa.
  • Đổ vào nồi 2 tô nước, đậy nắp lại chờ sôi. Khi nước đã sôi, cho cà rốt vào và đun với lửa nhỏ.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp với lửa nhỏ, chờ cà rốt mềm thì tắt bếp.
  • Cho bún ra bát lớn rồi chan nước dùng. Thêm một chút hành lá lên trên, cùng tiêu xay và thưởng thức.

Lưu ý

– Bún tươi với người có cơ địa hư hàn có thể gây khó tiêu, đầy bụng. Do đó bị sốt nên ăn gì với người cơ địa hư hàn, thì nên hạn chế ăn món này khi đang sốt.

– Người bị sốt cũng không nên ăn bún quá nhiều vì sẽ gây lạnh bụng. Vì vậy, người bị sốt cũng chỉ nên ăn vừa phải, chỉ 1 bữa trong ngày và nên ăn vào buổi trưa.

Món ăn nhẹ cho người bị sốt do ngộ độc thực phẩm (bị sốt nên ăn gì)

Ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là trúng thực) xảy ra khi bạn ăn phải thức ăn bẩn (ôi thiu, nấm mốc…) hoặc thức ăn có chứa các vi khuẩn, virus gây bệnh. Đối với trường hợp nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi sau vài giờ hay vài ngày. Với những trường hợp nặng hơn thì bệnh nhân biển hiện các triệu chứng dữ dội như: Sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, đau cơ… Khi xuất hiện các triệu chứng này, bạn nên đến bệnh viện để thăm khác và điều trị sớm.

Người bị ngộ độc thực phẩm chỉ nên ăn các loại thực phẩm nhẹ nhàng cho dạ dày và đường tiêu hóa. Các loại thực phẩm có vị nhạt, ít chất béo, ít chất xơ. Bởi chất béo khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn, đặc biệt là khi bạn khó chịu.

Hỏi bị sốt nên ăn gì giành cho những người bị ngộ độc thực phẩm thì dưới đây là câu trả lời.

Bánh mì

Bánh mì không, có vị nhạt, mùi thơm nhẹ nên là một lựa chọn phù hợp với người bị sốt do ngộ độc thực phẩm. Bánh mì có hàm lượng tinh bột cao, giúp cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể để chống lại mầm bệnh. Hơn nữa, ăn bánh mì lại dễ tiêu hóa, không có quá nhiều chất xơ nên không gây kích thích đường ruột.

bi sot nen an gi
Bánh mì không dễ tiêu, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt cho người bị ngộ độc thực phẩm (bị sốt nên ăn gì)

Ngoài ra, bánh mì có tính háo nước nên sẽ giúp hấp phụ nước trong đường ruột, góp phần giảm tình trạng tiêu chảy, đau bụng do ngộ độc thực phẩm.

Bánh quy mặn

Ngoài bánh mì thì người bị sốt do ngộ độc thực phẩm có thể ăn một số loại bánh quy mặn. Nên chọn loại bánh quy truyền thống, không kèm hạt dinh dưỡng sẽ tốt hơn trong giai đoạn này.

bi sot nen an gi
Bánh quy cũng là thức ăn nhẹ phù hợp cho người bị ngộ độc thực phẩm (bị sốt nên ăn gì)

Bánh quy cũng có vị mặn, ngọt nhẹ và có mùi thơm nên thích hợp với người đang bị yếu bụng. Hơn nữa, bánh quy có tính xốp và cũng có khả năng hút nước, do đó sẽ giúp giảm nước trong đường ruột, hỗ trợ giảm triệu chứng tiêu chảy ở người bệnh.

Thức ăn bổ sung cho người sốt do kiệt sức

Để trả lời cho câu hỏi người kiệt sức và bị sốt nên ăn gì. Chúng ta cần biết khi bị kiệt sức, hay suy nhược thường do lao lực nặng hoặc do chán ăn trong thời gian dài gây ra. Do đó, người bệnh cần bồi bổ với các loại thực phẩm giàu đạm. Nhưng phải là loại đạm dễ tiêu hóa như từ cá hoặc các loại hạt dinh dưỡng.

Kiệt sức thì ăn gì cũng cảm thấy khó khăn và không ngon miệng. Chính vì thế người mệt mỏi nên sử dụng món ăn đã chế biến ninh hầm để có độ mềm hạn chế hoạt động ăn nhai. Súp và món xay nhuyễn sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

Súp bắp cải

Nguyên liệu

  • Dầu ăn: 1 thìa
  • Khoai tây: 0.2 kg
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tây: ½ củ
  • Nước hầm rau củ: 5 cốc
  • Đậu trắng
  • Bắp cải: 1/2 bắp cải lớn
  • Một ít muối, bột ngọt.

Cách làm

  • Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào nồi. Sau 1 – 2 phút dầu ăn nóng và cho khoai tây đã thái hạt lựu và muối vào đảo đều đến khi khoai tây chín mềm.
  • Cho hành tây và tỏi (nguyên tép) vào nồi, đảo đến khi hành tây chín.
  • Đổ nước hầm rau củ vào nồi, rồi cho đậu phụ cắt hạt lựu vào. Đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ.
  • Cho bắp cải vào và nấu đến khi mềm bắp cải. Nêm gia vị phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.

Lưu ý

Bắp cải có thể nặng thêm tình trạng suy tuyến giáp. Do đó, người có bệnh về tuyến giáp nên hạn chế hoặc nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh gây ảnh hưởng đến việc điều trị.

Sinh tố hạt điều

Sinh tố hạt điều là món nước tuyệt vời với các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, protein, chất xơ, magie, sắt, kali, canxi,… Thức uống bổ dưỡng này sẽ giúp người ốm do kiệt sức ăn ngon hơn, nhờ đó mà nhanh chóng có lại sức đề kháng, nhanh khỏi bệnh.

bi sot nen an gi
Sinh tố hạt điều thơm, ngon lại bổ dưỡng (bị sốt nên ăn gì)

Nguyên liệu

  • ¼ chén hạt điều
  • ¼ chén dừa tươi bào nhỏ
  • ⅓ sữa chua
  • 1 muỗng canh kem dừa
  • ½ quả táo
  • ¼ chén nước chanh tươi
  • ¼ chén sữa
  • Đá lạnh

Cách làm

  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn đến khi thu được hỗn hợp sền sệt.
  • Đổ hỗn hợp vừa xay ra cốc, thêm một ít nước chanh vào cốc.
  • Rắc lên trên cốc sinh tố một ít vụn dừa và thưởng thức.

Lưu ý

Sinh tố hạt điều rất giàu dinh dưỡng và chất béo. Do đó, người bị đầy bụng, khó tiêu hay rối loạn tiêu hóa nên hạn chế sử dụng. Thay vào đó, nên chuyển sang các loại sinh tố có ngũ cốc kết hợp với hạt dinh dưỡng với tỷ lệ vừa phải sẽ dễ tiêu hơn.

Cháo cá hồi

Nếu vẫn chưa biết kiệt sức kèm bị sốt nên ăn gì? Thì bạn có thể nấu cháo cá hồi. Cá hồi có hàm lượng đạm cao, lại mềm, dễ nhai và dễ tiêu hóa. Do đó, ăn cháo cá hồi sẽ giúp cung cấp năng lượng, bồi bổ cho cơ thể để phục hồi lại sau thời gian dài bị suy nhược.

[Hình:]

Cá hồi còn là thực phẩm giàu omega 3, hỗ trợ và tăng cường sức khỏe hệ thần kinh, rất tốt cho người bị suy nhược về thể chất lẫn tinh thần.

Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 200 g
  • Gạo tẻ: 70 g
  • Gạo nếp: 10 g
  • Xương gà: 1 bộ
  • Gia vị: gừng tươi, hạt nêm, đường phèn, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm

  • Cá hồi có mùi tanh tự nhiên. Nên để giảm mùi tanh cho cá, bạn cần rửa sạch cá với giấm ăn, sau đó rửa lại với nước sạch, thấm ráo nước cho khô.
  • Luộc cá hồi: Cho lát gừng tươi, ít muối vào nước và nấu cho sôi. Cho cá vào luộc khoảng 5 – 10 phút. Vớt ra để nguội và thấm khô nước. Phần nước luộc cá để lại nấu cháo.
  • Cá sau luộc cho vào chén, dùng muỗng nghiền nhỏ hoặc băm nhỏ rồi đem đi xào với một chút dầu ăn và chút nước mắm cho thơm.
  • Gạo nếp và gạo tẻ sau khi rửa sạch, để ráo nước thì cho vào rang với lửa nhỏ 15 phút đến khi gạo ngả màu vàng.
  • Cho xương gà vào nước luộc cá hồi lúc này, thêm một ít gừng, thêm nước vào cho đủ 500 ml nước rồi hầm 30 phút. Cho nước hầm gà vào nồi, đun sôi sau đó đổ gạo đã rang vàng thơm vào. Ninh cháo với lửa nhỏ đến khi chín nhừ.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Thỉnh thoảng, trong quá trình nấu cháo bạn khuấy đều tay để cháo không bị cháy.
  • Múc cháo đã chín ra chén, cho cá hồi lên trên. Rắc thêm chút tiêu và hành lá là đã có thể thưởng thức.

Lưu ý

  • Nấu cháo cá hồi nên cho một ít dầu thực vật để tăng dinh dưỡng và tăng cảm giác ngon miệng.
  • Khi sơ chế cá hồi, nên loại bỏ phần da và xương nếu có trong miếng cá hồi phi lê.

Món ăn thanh mát cho người sốt do say nắng

Bị sốt nên ăn gì khi bị say nắng?

Những người phải làm việc ngoài trời liên tục trong thời gian dài rất dễ gặp tình trạng bị say nắng. Thông thường, say nắng có kèm sốt nên nhiều người thắc mắc khi say nắng mà bị sốt nên ăn gì để cơ thể mau bình phục. Dưới đây là các gợi ý phù hợp:

Canh khổ qua nấu thịt

Khổ qua hay còn gọi khác là mướp đắng, có tính mát, vị đắng. Các món ăn từ khổ qua có tác dụng giải nhiệt, giảm say nắng cho những người lao động nặng, hoặc những người thường xuyên hoạt động dưới trời nắng.

Nguyên liệu

  • Thịt băm: 150 g
  • Mướp đắng: 4 trái
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt

Cách làm

  • Khổ qua bỏ ruột, rửa sạch và cắt lát mỏng, ướp với ít muối để giảm độ đắng.
  • Thịt băm tẩm ướp gia vị với ít hành bắm, ít bột nêm và ít nước mắm.
  • Nấu sôi nước và cho vào thịt băm đã tẩm ướp vào khuấy đều. Hoặc có thể vo viên nhỏ để bỏ vào.
  • Khi nước sôi, cho khổ qua vào và nấu sôi khoảng 8-10 phút đến khi chín mềm.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, thêm ít hành lá và thưởng thức.

Lưu ý

  • Để chọn khổ qua ngon, nên chọn mua những trái có kích thước vừa phải với thân dài và cân đối. Lớp vỏ có màu xanh nhạt và các đường gân nhỏ li ti.
  • Bạn không nên chọn mua những trái có màu xanh mướt, đậm, da láng bóng và thân bị phình to. Vì những trái này có thể đã được dùng chất kích thích sinh trưởng.

Canh đậu xanh

Y học cổ truyền cho rằng đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, giúp giải nhiệt, tiêu độc, giải cảm và được các vị danh y sử dụng làm các loại thuốc quý. Vì lẽ đó mà để trả lời cho câu hỏi say nắng bị sốt nên ăn gì, phải kể đến canh đậu xanh thanh mát.

Nhiều người đã từng dùng nước đậu xanh uống thay trà để phòng một số bệnh như: sưng họng, táo bón, giải rượu… nhưng ít ai biết rằng đậu xanh có thể dùng để nấu canh rất tốt cho người bị say nắng.

https://file.hstatic.net/1000030244/article/phi-le-ca-hoi-lam-mon-gi-1_4ab08c181d25468b9a700a939fe032bf.jpg
Canh đậu xanh thanh mát giúp hỗ trợ giải nhiệt cho người say nắng (bị sốt nên ăn gì)

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 200 g
  • Bột sắn
  • Muối, nước mắm, bột ngọt.

Cách làm

  • Đậu xanh được xay bể nửa. Sau đó ngâm đậu xanh trong nước lạnh qua đêm. Loại bỏ vỏ đậu xanh bằng cách vo nhiều lần qua nước sạch.
  • Cho đậu xanh với nước vào nồi và nấu nhừ.
  • Cho thêm hạt nêm và muối cho vừa ăn.
  • Hòa tan bột sắn với nước lạnh, sau đó đổ từ từ bột sắn vào nồi canh để tạo độ sệch. Trong khi đổ, khuấy nhẹ để bột sắn không bị vón cục.
  • Đun nhỏ lửa đến khi cánh sánh mịn thì tắt bếp. Múc ra bát và thêm thì là lên trên và thưởng thức.

Lưu ý

Để nồi canh thêm thơm ngon, mát dịu, khi chuẩn bị nhấc xuống bếp có thể cho thêm ít rau sam hoặc rau càng cua.

Món ăn tăng sức đề kháng cho người sốt do viêm

Viêm cũng giống như sốt, là các phản ứng có lợi cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, khi vi khuẩn, virus xâm nhập vào sẽ gây ra các ổ viêm. Các tế bào miễn dịch của cơ thể sẽ được huy động đến và “xử lý” các mầm bệnh, tạo ra phản ứng viêm có thể kèm theo sốt.

Do đó, nếu chưa biết bị sốt nên ăn gì, nhất là do phản ứng viêm như viêm họng, viêm amidan, viêm khớp,… Người bệnh có thể lựa chọn các món ăn giàu dinh dưỡng, các vitamin như vitamin C, A, D,… để hỗ trợ sức đề kháng tự nhiên, giúp người bệnh mau bình phục.

Sữa chua

Sữa chua rất giàu lợi khuẩn và rất cần thiết cho sức khỏe hệ miễn dịch. Khoảng 80% hệ thống miễn dịch nằm trong ruột, do đó, để giữ cho hệ thống miễn dịch được khỏe mạnh, chúng ta cần phải đảm bảo hệ thống đường ruột – tuyến bảo vệ đầu tiên chống lại cảm lạnh và cúm – luôn khỏe mạnh bằng cách cung cấp men vi sinh.

Ngoài việc cung cấp lợi khuẩn, sữa chua cũng là một nguồn cung protein dồi dào. Vì vậy ngay cả khi bạn không thèm ăn, bạn vẫn sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng với một lượng nhỏ sữa chua.

Nguyên liệu

  • Sữa tươi 1 lít
  • Sữa đặc 200 gr
  • Sữa chua 200 ml (làm sữa chua cái)

Cách làm

  • Hòa 200gr sữa đặc với 1 lít sữa tươi, nếm thử độ ngọt cho hợp khẩu vị gia đình và đun hỗn hợp trên bếp gas cho nóng khoảng 40 độ C (để hờ tay trên mặt hỗn hợp thấy ấm, chạm vào không nóng), tắt bếp.
  • Cho 200ml sữa chua vào hỗn hợp sữa vừa đun ấm, khuấy đều cho sữa chua hòa tan hoàn toàn. Nếu thích hương vani bạn có thể cho vào ngay lúc này.
  • Xếp các hũ sữa chua vào vật chứa, chế nước ấm (khoảng 50 độ C) vào vật chứa sao cho ngập nửa hũ đựng, phủ lên bề mặt một chiếc khăn ấm. Đậy kín vật chứa và để nơi thoáng mát khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm (nếu làm buổi tối).
  • Sau khi đã ủ đủ thời gian, sữa chua đã đông lại thì bạn cho vào tủ lạnh và sử dụng.

Lưu ý

Các lọ, hũ để đựng sữa chua bạn nên chần qua với nước nóng để làm sạch và phơi cho khô ráo hoàn toàn trước khi cho sữa chua vào. Khi các lọ, hũ không đủ sạch sẽ làm chết men, khiến sữa chua khi thành phẩm dễ bị nhớt.

Cháo gà rau ngót

Người bị sốt do viêm có thể nấu món cháo gà rau ngót bổ dưỡng và thơm ngon. Thịt gà chứa nhiều protein và sắt nên giúp bồi bổ. Đặc biệt là ức và lườn gà chứa nhiều chất đạm, ít chất béo nên không gây khó tiêu.

bi sot nen an gi
Cháo gà kết hợp rau ngót bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho người đang bệnh (bị sốt nên ăn gì)

Cộng thêm rau ngót vừa mát, vừa giàu chất xơ, lại giàu vitamin C và khoáng chất giúp tăng sự tăng tái tạo các tế bào máu. Kết hợp giữa gà và rau ngót sẽ cho món cháo thêm đầy đủ dưỡng chất, thơm ngon và dễ tiêu hóa.

Nguyên liệu

  • Rau ngót: 1 nắm lá
  • Thịt ức gà: 50g
  • Gạo tẻ hoặc cháo trắng đã nấu sẵn
  • Dầu ô liu, đường, muối

Cách làm

  • Rau ngót rửa sạch và xay nhuyễn. Gà băm nhuyễn, tẩm ướt gia vị.
  • Gạo tẻ được vo sạch 2-3 lần với nước. Sau đó cho rau ngót đã xay nhuyễn cùng với nước sạch vào nấu nhừ. Bạn có thể rang gạo trước để nấu được nhanh hơn.
  • Đặt chảo lên bếp, bắt lửa và cho một lượng nhỏ dầu oliu hoặc dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho ít hành băm vào phi thơm, sau đó cho thịt gà băm vào xào chín tới.
  • Đổ hỗn hợp gà băm xào thơm này vào nồi cháo. Sau đó nấu sôi, vặn nhỏ lửa và nấu cho mềm.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Lưu ý

Nếu không thích ăn rau xay nhuyễn, bạn có thể cắt nhỏ rau để nấu cùng cháo.

Lưu ý cho người bị sốt

Khi bị sốt, bạn cũng cần lưu ý hạn chế các loại thực phẩm như trà, cà phê, soda,… vì có thể gây mất nước. Đồng thời, không ăn các loại thức ăn lạnh. Đặc biệt, nếu người bệnh bị sốt do nhiễm trùng đường tiêu hóa, uống nước lạnh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thay vào đó nên uống nhiều nước. Với người bị ngộ độc thực phẩm, đường ruột đang yếu nên uống nước đun sôi để nguội. Khi bị sốt dài ngày, nên bổ sung oresol để bù lại nước và điện giải đã mất. Đồng thời, nếu sốt 2-3 ngày không khỏi hoặc sốt cao, sốt có chu kỳ, nên đến bệnh viện để thăm khám sớm. Với trẻ em dưới 6 tuổi sốt cao trên 38℃ nên nhập viện sớm để được điều trị vì sốt cao có thể gây co giật và ảnh hưởng đến hệ thần kinh sau này.

bi sot nen an gi
Người bị sốt cần lưu ý phải uống nhiều nước (bị sốt nên ăn gì)

Ngoài các món ăn bổ dưỡng trên, người bị sốt có thể bổ sung thêm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng. Nhờ sự kết hợp của 25 thành phần thực vật, bao gồm hạt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên cám mà sản phẩm rất giàu đạm thực vật, vitamin và khoáng chất.

Đạm thực vật rất dễ tiêu hóa. Với dạng sữa sẽ dễ uống hơn, thích hợp cho người không muốn ăn hoặc không ăn được. Uống lúc nóng sẽ cung cấp thêm nước, các khoáng chất điện giải và năng lượng tức thì khi bị sốt. Sau sốt, bạn cũng có thể uống mỗi ngày để hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe nhanh chóng, phù hợp cho các đối tượng bị ốm sốt.

Hi vọng qua bài viết này, người bệnh sẽ biết được bị sốt nên ăn gì, tùy thuộc vào từng nguyên nhân để sử dụng thực phẩm cho phù hợp, giúp bệnh nhanh thuyên giảm hơn.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc không đường 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.