Ăn thuần chay được coi là một lối sống ẩm thực có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, và đóng góp vào sự phát triển bền vững của trái đất. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ bị thiếu hụt các dưỡng chất thì chế độ ăn chay nói chúng và chế độ ăn thuần chay nói riêng nên kết hợp thêm các loại sữa hạt ngũ cốc.

Chế độ ăn thuần chay là gì?

Chế độ ăn thuần chay là chế độ ăn thuần thực vật, không sử dụng thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ động vật. Người ăn thuần chay tập trung chủ yếu vào các loại thực phẩm thực vật như rau củ, trái cây, hạt, đậu, ngũ cốc, và các sản phẩm đạm thực vật khác.

Ăn thuần chay là gì ?
Ăn thuần chay là gì ?

Thuần chay được xem là chế độ ăn chay khắt khe nhất vì hoàn không sử dụng thịt động vật, kể cả các sản phẩm từ động vật như sữa, phô mai, trứng , thậm chí mật ong.

Những lợi ích của chế độ ăn thuần chay

Thời gian đầu khi thực hiện chế độ ăn thuần chay, loại bỏ hoàn toàn các loại thịt trong chế độ ăn. Đồng thời tăng cường các loại rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta thường thấy cơ thể nhẹ nhàng, hệ thống tiêu hóa có những thay đổi tích cực và làn da cũng đẹp lên rất nhiều.

Không chỉ thế, thuần chay còn là một giải pháp hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn như:

  • Hỗ trợ giảm cân: So với thực phẩm động vật, mật độ calo của thực phẩm thực vật thấp hơn nhiều nên đảm bảo việc tiêu thụ calo thừa sẽ ít hơn, giảm tích lũy mỡ. Hơn nữa, việc cung cấp ít calo hơn sẽ khiến cơ thể phải “đốt” mỡ thừa để tạo năng lượng. Do vậy, hầu hết những người chuyển sang chế độ ăn thuần chay đều giảm cân và duy trì vóc dáng tốt hơn.
  • Tốt cho tim mạch: Ăn thuần chay giúp giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn. Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp cản trở hấp thu đường và chất béo xấu tại đường ruột.
Những lợi ích của việc ăn thuần thực vật.
Những lợi ích của việc ăn thuần thực vật.
  • Kiểm soát đường huyết, cải thiện độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2: Lợi ích này chủ yếu là nhờ tiêu thụ hàm lượng cao chất xơ, rau xanh và các loại ngũ cốc có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Chế độ ăn thuần chay cũng ít chất béo bão hòa, giảm các rối loạn chuyển hóa và tình trạng đề kháng insulin.
  • Giảm viêm nhiễm: Thực phẩm thực vật là nguồn thực phẩm kháng viêm tốt nhất, vì chúng giàu chất chống ôxy hóa trong khi chứa ít hợp chất gây viêm như dầu tinh chế và chất béo bão hòa. Hơn nữa, dung nạp axít béo omega-3 từ thực vật (như trong hạt lanh, tảo, rong biển, hạt chia, hạt dẻ cười và hạt óc chó) cũng giúp giảm viêm. Để tối ưu hóa tác dụng chống viêm của chế độ ăn thuần chay, bạn cần hạn chế ăn đường.

Nhược điểm của chế độ ăn thuần chay

Thuần chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe là thế. Tuy nhiên, nếu không dành thời gian tìm hiểu về dinh dưỡng và phương pháp, người ăn thuần chay rất dễ bị suy nhược do thiếu chất.

  • Thiếu hụt protein: Trong những tháng đầu thuần chay, một chế độ ăn hoàn toàn thực vật sẽ dễ dẫn đến thiếu protein và các axit amin thiết yếu. Thiếu protein kéo dài sẽ dẫn đến giảm yếu cơ, giảm các khối cơ, cơ thể hay mệt mỏi, buồn ngủ và thiếu năng lượng.
Những hạn chế khi mơi bắt đầu ăn thuần chay.
Những hạn chế khi mơi bắt đầu ăn thuần chay.
  • Thiếu hụt vitamin B12: Những trường hợp áp dụng ăn chay từ 6 tháng đến 1 năm thì thường phải đối mặt với tình trạng bị thiếu hụt vitamin B12. Vai trò của vitamin B12 đối với cơ thể chính là duy trì, đảm bảo hoạt động của mạch máu và tế bào thần kinh.
  • Thiếu hụt canxi: Xương là nơi lưu trữ các vi chất. Sau tuổi 30 , khả năng hấp thu vi chất sẽ kém đi rất nhiều. Nên nếu không cung cấp đủ sẽ dễ dẫn đến mất xương. Do canxi được “điều động” từ xương vào máu để duy trì nồng độ canxi trong máu cần cho các hoạt động của cơ thể. Ăn thuần chay trong khoảng 1 năm trở lên cũng là yếu tố dẫn đến sự thay đổi về xương do sự thiếu hụt canxi – từ nguồn động vật và chế phẩm từ động vật.
  • Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đã đưa ra kết quả rằng, những người ăn chay phải đối mặt với sự thiếu hụt một số vi chất như kẽm, selenium, sắt, omega 3, creatine, iodine,… nếu chế độ ăn không đa dạng kéo dài.

Tại sao ăn thuần chay nên kết hợp sữa hạt ngũ cốc?

Nếu nắm vững về dinh dưỡng và biết cách kết hợp các nguồn thực phẩm, thì người ăn thuần chay sẽ có một nền tảng sức khỏe đầy đủ và thậm chí còn tốt hơn bình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để tìm hiểu về dinh dưỡng nên rất dễ dẫn đến thiếu hụt vi chất khi ăn chay.

Để giúp người ăn thuần chay không bị thiếu chất, nhất là những ngày đầu thực hiện chế độ ăn này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên uống thêm các loại sữa làm từ các loại đậu đỗ, hạt dinh dưỡng hay ngũ cốc để cung cấp đa dạng hơn nguồn dinh dưỡng.

Cung cấp một ly sữa ngũ cốc trong mỗi bữa ăn chay.
Cung cấp một ly sữa ngũ cốc trong mỗi bữa ăn chay.

Sữa hạt ngũ cốc hiện nay được chia làm hai nhóm:

  • Sữa hạt ngũ cốc cung cấp chất đạm và chất béo: là dòng sữa làm từ các loại đậu đỗ, hạt dinh dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao như hạnh nhân, hạt sen, macca, óc chó, điều,…
  • Sữa hạt ngũ cốc cung cấp chất xơ và các loại vitamin khoáng chất: đây là dòng sữa được làm từ các loại thực phẩm ngũ cốc như ngô, yến mạch, gạo lứt,….

Nhờ thành phần đa dạng mà sữa hạt ngũ cốc có thể khắc phục được hầu hết các nhược điểm của chế độ ăn thuần chay như cung cấp đạm thực vật lành tính. Thông thường, sữa hạt ngũ cốc kết hợp rất đa dạng các loại hạt và ngũ cốc nên giúp cũng cấp được đa dạng các vi chất dễ bị thiếu hụt như vitamin B12, canxi, sắt,…

Cách lựa chọn sữa hạt ngũ cốc cho người ăn thuần chay

Cách tốt nhất chính là tự nấu sữa hạt ngũ cốc tại nhà. Không chỉ có thể chủ động lựa chọn các loại hạt ngũ cốc, hạt dinh dưỡng mình thích mà còn có thể đảm bảo được chất lượng của nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ thời gian để làm sữa tại nhà.

Để chọn lựa được sản phẩm sữa hạt tốt và có lợi cho sức khỏe, ngoài việc quan tâm đến các thành phần của sản phẩm, chúng ta cũng cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Một lựa chọn được nhiều người tin dùng trong các dòng sữa hạt ngũ cốc hiện nay chính là sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri. Sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri là thương hiện Singapore, được các nhà dinh dưỡng Singapore và Thụy Điển nghiên cứu lựa chọn thành phần nguyên liệu theo các tiêu chuẩn dinh dưỡng phù hợp nhất cho dáng vóc, nhu cầu của người châu Á.

Sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay.
Sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay.

Với sự kết hợp của 25 loại ngũ cốc nguyên cám và hạt dinh dưỡng cùng với tảo xoắn, diệp lục tố,… 25 Green Nutri cung cấp một lượng lớn chất đạm thực vật. Nhờ vật mà có thể sử dụng thay thế cho bữa sáng và bữa phụ, rất phù hợp cho người ăn thuần chay.

Việc kết hợp sữa hạt ngũ cốc vào chế độ ăn thuần chay không chỉ là cách để bổ sung dưỡng chất dễ thiếu hụt cho cơ thể, mà sữa hạt còn là một loại thức uống ngon miệng, mang đến nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe của người ăn chay và cả những người không ăn chay.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.