Thai kỳ kéo dài khoảng 40 tuần và chia thành 3 giai đoạn. Ba tháng đầu của thai kỳ được xem là thời kỳ nhạy cảm nhất của cả mẹ và con. Vì vậy, vấn đề chăm sóc bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng. Vì thế, bài viết dưới đây Green Nutri sẽ tổng hợp kiến thức về thai kỳ cũng như chế độ dinh dưỡng và những lưu ý cần thiết giúp các chị em có thêm kiến thức chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Thai nhi trong 3 tháng đầu hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ. Do đó, chăm sóc bà bầu giai đoạn này ngoài chăm sóc về dinh dưỡng thì về vấn đề tâm lý cũng rất quan trọng, nhất là với những mẹ mang thai lần đầu.

Một thai kỳ kéo dài khoảng 40 tuần. Trong 3 tháng đầu tiên (12 tuần đầu) cơ thể mẹ trải qua nhiều thay đổi. Đối với thai nhi, ngày đầu tiên của thai kỳ được tính là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Khoảng 10 -14 ngày sau, trứng được phóng thích. Khi kết hợp với tinh trùng, quá trình thụ thai bắt đầu. Sau khi được thụ thai, phôi sẽ di chuyển về tử cung của mẹ để làm tổ. Lúc này thường ở tuần thứ 4 của thai kỳ.

cam nang cham soc ba bau 3 thang dau
Những tháng mang thai đầu vô cùng nhạy cảm đối với mẹ

Sau đó, thai nhi được nuôi dưỡng bởi nguồn dinh dưỡng và oxy từ mẹ thông qua bánh nhau (nhau thai). Theo đó, trải qua 12 tuần của thai kỳ (tương đương tuần thứ 10 sau thụ thai), cơ thể thai nhi phát triển mạnh mẽ và đã có gần như đầy đủ các cơ quan và bộ phận. Khuôn mặt của con trong giai đoạn này cũng rõ ràng hơn, bắt đầu có những cử động tự thân và mẹ có thể cảm nhận được những vận động của con trong bụng.

Các cột mốc khám thai quan trọng 3 tháng đầu

Khi phát hiện mình mang thai, bạn nên đi thăm khám để theo dõi sự hình thành và phát triển của thai nhi. Các mốc khám thai bạn cần nắm trong 3 tháng đầu thai kỳ như sau:

  • Từ 6 – 8 tuần: đây là thời điểm bạn xác định là có thai, việc đầu tiên bạn nên làm là đi khám để tiến hành siêu âm, giai đoạn này sẽ xác định được tim thai đã có hay chưa, tình trạng thai làm tổ trong hay ngoài tử cung và xác định các phát triển phần đầu của thai nhi.
  • Từ 11 – 12 tuần: trong khoảng thời gian này sẽ tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy để xác định nguy cơ hội chứng Down của thai nhi cũng như một số bất thường khác nếu có. Đối với các sản phụ trên 35 tuần hoặc gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh, bệnh di truyền, cũng nên lưu ý mốc thời gian đặc biệt này.
cam nang cham soc ba bau 3 thang dau
Đến thời điểm này thai nhi dài khoảng 54 mm và nặng khoảng 14g

Dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng đầu

Thai nhi trong 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ làm quen với việc có con. Do đó, cơ thể mẹ thay đổi rất nhiều để thích ứng với việc mang thai và nuôi dưỡng bào thai. Nhiều mẹ có sức khỏe yếu hoặc có lối sinh hoạt chưa hợp lý có thể làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Việc chăm sóc bà bầu không đúng cách, không quan tâm và cung cấp đủ dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng, tác động rất lớn đến tầm vóc và trí thông minh sau này của con. Chưa kể, nặng hơn có thể đổi mặt với việc động thai hay sẩy thai vô cùng nguy hiểm.

Theo đó, nếu có các dấu hiệu sau, mẹ nên đi khám ngay để phát hiện sớm những bất thường trong giai đoạn đặc biệt này nói riêng và trong suốt thai kỳ nói chung: 

  • Chảy máu âm đạo: trong 3 tháng đầu nếu thấy xuất hiện ra máu vùng âm đạo, ra ít hay nhiều là dấu hiệu thường gặp của việc động thai, sảy thai, thai lưu hoặc thai ngoài tử cung…  các mẹ bầu cũng nên cần đi khám ngay để xử lý kịp thời. 
  • Đau quặn bụng dưới: đau quặn bụng dưới bất thường hoặc cơn đau kéo dài là dấu hiệu của việc dọa sẩy thai. Các mẹ nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tránh tình trạng xấu nhất có thể xảy ra. 
  • Dịch âm đạo ra nhiều: phụ nữ sau nội tiết tố sẽ thay đổi. Khi mang thai dịch âm đạo xuất hiện màu vàng, ngả màu kèm mùi hôi,… Nên đi khám ngay vì đây là dấu hiệu của thai yếu, viêm cổ tử cung,…
  • Nôn ói nhiều: 3 tháng đầu là giai đoạn thay đổi nhiều về nội tiết tố nên một số bà mẹ sẽ gặp phải các triệu chứng ốm nghén dẫn đến nôn ói, buồn nôn. Sau 3 tháng này thì các triệu chứng sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu tình trạng này nặng nề, kéo dài và liên tục là dấu hiệu của sự bất thường, nên gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu

Thực phẩm bà bầu nên ăn 3 tháng đầu

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu) là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh và cần nhiều dinh dưỡng nhất từ mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn này, nên lựa chọn những thực phẩm nào bổ sung đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Dưới đây là một số gợi ý về dinh dưỡng cho các mẹ bầu nên dùng trong suốt thời kỳ đầu của thai kỳ.

  • Thực phẩm giàu axit folic (vitamin B9)

Theo nghiên cứu axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của hệ thống thần kinh. Thiếu hụt axit folic sẽ tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh ở thai nhi. Nhóm thực phẩm giàu Axit Folic các mẹ bầu nên lựa chọn: trứng, gan, quả bơ, bông cải xanh, các loại đậu, măng tây,…

cam nang cham soc ba bau 3 thang dau
Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic cần được bổ sung trong 3 tháng đầu

Theo khuyến nghị, mẹ bầu trong 3 tháng đầu cần bổ sung axit folic đầy đủ thông qua các viên uống tổng hợp ngoài việc tăng cường các loại thực phẩm giàu axit folic. Lượng axit folic cần bổ sung mỗi ngày nên đủ 600mcg trong suốt giai đoạn mang thai.

  • Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A được biết đến đóng vai trong trong việc phát triển thị lực và xương khớp của thai nhi. Thiếu Vitamin trong thai kỳ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh. Với mẹ bầu, việc bổ sung vitamin A cần được kiểm soát chặt chẽ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa vì nếu dư thừa lại gây hại đến thai nhi, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu. Tốt nhất là nên lựa chọn cách bổ sung vitamin A thông qua thực phẩm từ tự nhiên. Vitamin A dễ dàng được tìm thấy trong các thực phẩm như: cà rốt, khoai lang, cà chua, ớt chuông đỏ, bó đỏ,…

  • Thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Khi chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, canxi và vitamin D luôn được khuyến cáo phải bổ sung liên tục để giúp thai nhi phát triển tối đa khung xương, tầm vóc, thần kinh và hệ miễn dịch. Trong suốt thai kỳ, lượng canxi khuyến cáo cần bổ sung khoảng 1.000mg/ngày, còn vitamin D là khoảng 200IU/ngày. Vitamin D rất cần thiết vì giúp hấp thu canxi vào máu. Do đó, cần bổ sung song song vitamin D và canxi cho cơ thể để tối ưu hóa sự hấp thu cũng như tác dụng. Canxi và vitamin D có nhiều trong sữa chua, lòng đỏ trứng, cá hồi, các thu, sữa,… 

cam nang cham soc ba bau 3 thang dau
Canxi và vitamin D giúp phòng loãng xương cho mẹ và phát triển hệ cơ xương cho thai nhi

Riêng với loại vitamin D, cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp thông qua việc để da tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Thời điểm tốt nhất trong ngày đó chính là vào buổi sáng sớm với thời gian khoảng 8-15 phút mỗi ngày.

  • Thực phẩm giàu sắt

Khi mang thai thì nhu cầu về dinh dưỡng và oxy tăng lên. Do đó, cơ thể mẹ phải tăng cường tạo tế bào hồng cầu để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của cơ thể. Trong giai đoạn này, các mẹ bầu thiếu chất sắt sẽ có cảm giác buồn nôn, chóng mặt thậm chí là thiếu máu khi mang thai. Thiếu máu khi mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến nhẹ cân, thấp còi hoặc sinh non. Bà bầu thiếu máu có thể đối mặt với nguy cơ bị tiền sản giật lúc sinh.

Sắt là khoáng chất được Viện dinh dưỡng khuyến nghị bổ sung viên sắt trong suốt thai kỳ để phòng thiếu máu. Ngoài việc sử dụng thuốc sắt theo chỉ định của bác sĩ thì mẹ cũng nên tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, cải bó xôi, các loại đậu đỗ,…

  • Thực phẩm giàu DHA

DHA là một loại axit béo Omega 3 tốt cho cơ thể. Với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu lại càng quan trọng bởi chúng góp phần không nhỏ quyết định đến trí tuệ và sự thông minh của con sau này. DHA giúp phát triển não bộ và thị lực của thai nhi. Trong một nghiên cứu cho thấy rằng, việc bổ sung 1000mg DHA mỗi ngày giúp giảm thiểu 50% nguy cơ gây sinh non. Để bổ sung lượng DHA đầy đủ, các mẹ bầu nên sử dụng các sản phẩm chứa nhiều Omega 3 như: cá thu, cá hồi, cá trích…. Bên cạnh đó, DHA có nhiều trong các loại hạt: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia … và các dầu thực vật: dầu đậu nành, dầu hạt lanh,…

  • Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt được xem là thực phẩm chứa nhiều Vitamin nhóm B và chất xơ. Trong đó là bộ ba các vitamin B6, B9 (axit folic) và B12. Vitamin B6 giúp giảm các triệu chứng buồn nôn cũng như ốm nghén trong giai đoạn đầu thai kỳ. Vitamin B9 và B12 giúp giảm các nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến hệ thần kinh và phòng ngừa thiếu máu cho mẹ và thai nhi.

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, giúp mẹ bầu phòng ngừa được một số bệnh lý trong thai kỳ như tiểu đường thai kỳ, táo bón, trĩ,… Mẹ bầu thường xuyên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giúp bổ sung vitamin B mà còn bổ sung lượng lớn sắt và kẽm, có lợi cho sự phát triển thai nhi và hệ miễn dịch của mẹ trong suốt thai kỳ.

  • Thực phẩm giàu protein

Chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu cần đảm bảo được lượng protein (đạm) đầy đủ cho cơ thể. Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, gà, cá… đều sẽ cung cấp một lượng lớn protein Ngoài ra, mẹ nên cân bằng giữa các nguồn protein động vật và thực vật để thêm đa dạng dưỡng chất. Các loại thực phẩm giàu protein thực vật như các loại đậu đỗ, hạt dinh dưỡng, bông cải xanh,… 

cam nang cham soc ba bau 3 thang dau
Mẹ cần bổ sung đủ đạm trong mỗi bữa ăn để bé luôn đủ chất
  • Các loại rau xanh

Các loại rau xanh như: cải bó xôi, bông cải xanh, cải ngọt, xà lách… mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Trong rau xanh cung cấp dồi dào lượng Vitamin A, vitamin B, vitamin C, Vitamin E, các chất chống oxy hóa, Caxi, Magie…. Và đặc biệt bổ sung đáng kể axit folic. Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hằng ngày của mình để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé phát triển.

Hơn nữa, rau xanh giúp mẹ tăng cường lượng chất xơ đáng kể, phòng ngừa tình trạng táo bón hay gặp khi mang thai. Chất xơ còn cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ lợi khuẩn đường ruột, tăng cường sức đề kháng và phòng một số bệnh lý phụ khoa cho mẹ.

  • Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng được xem là sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Nhất là khi chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu càng cần bổ sung thêm các loại sữa dinh dưỡng để bù đắp dưỡng chất cho mẹ trong giai đoạn dễ bị nghén này. 

Các mẹ bầu nên chọn các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng, sữa chua không đường để cung cấp nhiều dưỡng chất như: đạm, chất béo và các vitamin (vitamin D, Vitamin B12…). Nếu không dùng được các sản phẩm sữa có nguồn gốc động vật hoặc bị bất dung nạp lactose, mẹ có thể dùng sữa hạt ngũ cốc để thay thế. Sữa hạt ngũ cốc ngoài công dụng phòng thiếu chất cho mẹ và bé, còn giúp mẹ duy trì được chất lượng và số lượng sữa đến sau khi sinh con.

  • Trái cây

Trái cây cung cấp nhiều vitamin, nước, các chất chống oxy hóa và chất xơ. Trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ nên sử dụng các loại trái cây không chỉ giúp giảm tình trạng ốm nghén ở đầu thai kỳ mà còn khắc phục bệnh táo bón thường gặp khi mang thai. 

Nên chọn những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé như dâu tây, nho, cam, quýt, lựu, táo, chuối, kiwi,… Bên cạnh đó, các mẹ bầu có thể chọn sử dụng các loại trái cây sấy khô như mận khô, mơ khô, quả mâm xôi khô chứa khoảng 7g chất xơ tương ứng với 25% nhu cầu cung cấp chất xơ hằng ngày đối với người bình thường.

Với hàm lượng chất xơ cao có trong trái cây khô sẽ giúp mẹ bầu cải thiện rõ rệt hệ tiêu hóa, giảm táo bón và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

cam nang cham soc ba bau 3 thang dau
Trái cây là nhóm thực phẩm mẹ nên ăn mỗi ngày
  • Trứng

Trong trứng chứa dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển thai nhi. Hàm lượng Choline và Omega 3 có trong trứng giúp phát triển não bộ cho thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho trẻ sau này.

  • Khoai lang

Khoai lang được biết đến là thực phẩm phổ biến và dễ tìm kiếm trên thị trường. Tuy nhiên, khoai lang lại mang đến những giá trị không ngờ tới cho mẹ bầu. Khoai lang không chỉ giảm tình trạng táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa mà còn giúp no lâu thông qua các chuyển hóa của các vitamin và khoáng chất giúp cho mẹ bầu dễ kiểm soát lượng đường trong suốt thai kỳ.

Thực phẩm bà bầu nên kiêng 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành và phát triển. Nên khi chăm sóc bà bầu trong giai đoạn này, bạn phải luôn cân đối chế độ dinh dưỡng sao cho đủ chất và phù hợp với sở thích.

cam nang cham soc ba bau 3 thang dau
Kiêng bia rượu, đồ uống có cồn trong suốt thời gian mang thai và khi cho con bú

Ngoài một số thực phẩm cần cung cấp đầy đủ khi mang thai, thì các bà mẹ cũng cần lưu ý một số thực phẩm không tốt cho mẹ trong 3 tháng đầu như sau:

  • Các loại thịt sống: thịt nếu không được chế biến kỹ và chín sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cao ở mẹ bầu. Vì vậy, các mẹ bầu nên ăn chín uống sôi không chỉ trong thời kỳ 3 tháng đầu mà cả trong suốt giai đoạn mang thai và cho con bú.
  • Một số loại hải sản có thể chứa thủy ngân cao: Một số loại hải sản lớn như cá ngừ cỡ lớn, cá thu vua,… được xem là loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, không tốt cho cả mẹ và bé. Các loại hải sản có lượng thủy ngân thấp hơn như cá hồi, cá trích, cá cơm, tôm, sò điệp,… sẽ phù hợp hơn với bà bầu trong suốt quá trình mang thai.
  • Đu đủ sống: trong 3 tháng đầu không nên ăn đu đủ sống vì nhựa (mủ) có trong đu đủ sẽ làm cho co thắt cổ tử cung và gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra, nhựa đu đủ có thể gây dị ứng như phát ban, sưng miệng,… Nghiêm trọng hơn là gây sốc phản vệ, khó thở. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn đu đủ chín để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.
  • Quả thơm (dứa): trong quả thơm (dứa) có chứa chất bromelain, chất này có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây cơn co thắt dẫn đến dọa sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ khi sử dụng thơm (dứa) khi đang mang thai.
  • Các chất kích thích và đồ uống có cồn: caffeine có nhiều trong cà phê, bia, rượu,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh của trẻ. Mẹ bầu khi đang mang thai thường xuyên sử dụng các chất kích thích chứa caffeine và đồ uống có cồn sẽ gây nên chứng hồi hộp, mất ngủ, làm tăng nguy cơ gây sảy thai. 
  • Thực phẩm chế biến sẵn: bánh kẹo, trái cây đóng hộp, mì gói…chứa nhiều đường và muối. Các mẹ bầu sử dụng các thực phẩm này làm tăng nguy cơ tăng cân nhanh, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp,… Vì vậy, khi chăm sóc bà bầu, thay vì sử dụng các loại đồ ăn chế biến sẵn, bạn nên tự chuẩn bị bữa ăn tại nhà.

Chế độ sinh hoạt 3 tháng đầu

Mang thai không chỉ là một hành trình với rất nhiều điều hạnh phúc và thiêng liêng của mẹ mà còn đi kèm rất nhiều sự vất vả của mẹ. Nhất là trong 3 tháng đầu, khi cơ thể bắt đầu những sự thay đổi để thích nghi với việc có một em bé trong bụng. Giai đoạn này cũng là giai đoạn mẹ thường hay bị ốm nghén rất khó chịu và gây ra mệt mỏi cho mẹ. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, chế độ ăn uống và sinh hoạt của mẹ cần được đảm bảo đầy đủ cũng như thoải mái về tinh thần.

Trong sinh hoạt hằng ngày, mẹ nên có những lưu ý như sau:

  • Đảm bảo ăn đủ bữa: Mỗi ngày phải đảm bảo đủ 3 bữa chính và ăn đúng giờ để tránh bị đói cũng như thiếu chất dinh dưỡng. Các bữa chính nên có đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cơ bản như đạm, chất béo, tinh bột và chất xơ.
  • Tăng cường thêm bữa phụ: Trong suốt thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng sẽ tăng hơn so với bình thường. Do đó, để đảm bảo đủ dinh dưỡng thì ngoài 3 bữa chính, mẹ nên ăn xen kẽ các bữa phụ với các loại hoa quả, ngũ cốc nguyên cám, sữa hạt ngũ cốc,… Chưa kể, với các bà mẹ bị ốm nghén thì phải chia nhỏ các bữa ăn ra 5-6 lần/ngày.
  • Kiểm soát cân nặng: Mẹ bầu không nên có tâm lý “ăn cho 2 người”, nhất là vào tam cá nguyệt đầu tiên dễ gây mất kiểm soát cân nặng. Theo khuyến nghị, trong 3 tháng đầu nên chỉ tăng trung bình khoảng 1kg là đủ để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ cần ưu tiên các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu đỗ, hạt dinh dưỡng, rau xanh, hoa quả,… trong bữa ăn của mình để giúp kiểm soát được cân nặng dễ dàng hơn.
  • Thai giáo cho thai nhi: Thai giáo là một trong những phương pháp giáo dục thai nhi từ khi còn nằm trong bụng mẹ bằng các tác động bên ngoài thông qua mẹ. Ba tháng đầu là giai đoạn quan trọng, nếu mẹ áp dụng đúng cách sẽ là tiền đề giúp bé phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ.
  • Sinh hoạt vợ chồng: Không có khuyến cáo về việc kiêng sinh hoạt tình dục vợ chồng trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, với những người có tiền sử sảy thai hoặc đang mang thai đôi trở lên thì nên hạn chế nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con trong giai đoạn này.
  • Thăm khám thai định kỳ: Để đảm bảo cả mẹ và con đều đang khỏe mạnh, mẹ cần lưu ý thăm khám theo đúng lịch hướng dẫn của bác sĩ sản khoa. Thăm khám không chỉ theo dõi sự phát triển của thai nhi có tốt không mà còn giúp phát hiện sớm những bất thường có thể có của thai nhi.
cam nang cham soc ba bau 3 thang dau
Khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe trong suốt thai kỳ

Những hoạt động nên tránh khi mang thai

Khi phát hiện có thai, nhiều mẹ sẽ rất lo lắng về chế độ sinh hoạt cần kiêng gì, nên làm gì để thai nhi được an toàn và khỏe mạnh. Nhất là với những bà mẹ mang thai lần đầu lại càng có nhiều băn khoăn. Trong 3 tháng đầu, mẹ nên lưu ý về chế độ sinh hoạt như sau:

  • Hạn chế vận động mạnh: Lúc này, thai nhi vẫn còn khá nhỏ nên rất dễ bị động thai nếu mẹ di chuyển hay vận động mạnh. Trong giai đoạn này, mẹ nên hạn chế các bài tập nặng. chạy nhảy mạnh, thay vào đó có thể đi bộ nhẹ nhàng vào buổi sáng để máu huyết lưu thông. Một số bà mẹ có nguy cơ dọa sảy thai, sẽ được bác sĩ hương dẫn về chế độ sinh hoạt phù hợp và mẹ cần tuân thủ những chỉ dẫn này.
  • Nhịn ăn để tránh bị nghén: Đây là điều hết sức sai lầm. Một số bà mẹ bị nghén nặng nên có tâm lý sợ ăn, nhịn ăn để tránh cảm giác buồn nôn vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, càng nhịn ăn sẽ càng làm dạ dày bị trống và càng dễ bị kích thích gây nôn hơn do axit dịch vị tăng cao. Do đó, thay vì ăn nhiều một lúc, mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn, mỗi bữa ăn một lượng vừa phải.
  • Thức khuya: Để đảm bảo bé phát triển đủ, mẹ cần hạn chế việc thức khuya và ngủ không đủ giấc. tốt nhất nên đảm bảo thời lượng ngủ mỗi ngày từ 7-9 giờ. Mẹ bầu ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày có thể đối mặt với nguy cơ sinh non gấp 4,5 lần so với bình thường. Tuy nhiên, cũng không nên ngủ quá nhiều (> 12 giờ) mỗi ngày.
  • Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc: khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị sinh non và dị tật cho thai nhi.
  • Suy nghĩ tiêu cực: Tâm trạng lo lắng và căng thẳng là điều mà bất kỳ ai trong giai đoạn này đều sẽ trải qua. Tuy nhiên, mẹ nên tìm cách giải tỏa lo âu và suy nghĩ tích cực để có một thai kỳ khỏe mạnh. Với người chăm sóc bà bầu cũng cần phải lưu tâm nhiều hơn, nên thường xuyên chia sẻ và lắng nghe để giúp mẹ cảm thấy được quan tâm trong giai đoạn nhạy cảm này.

Chăm sóc bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ nói riêng và suốt thai kỳ nói chung đều rất quan trọng, quyết định đến sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và con. Theo đó, yếu tố dinh dưỡng đúng và chế độ sinh hoạt lành mạnh đóng vai trò chính giúp mẹ có thể vượt qua giai đoạn 3 tháng đầu một cách nhẹ nhàng.

Với mẹ bầu 3 tháng đầu bị ốm nghén hoặc không uống được các loại sữa có lactose, mẹ có thể bổ sung các loại sữa hạt ngũ cốc cho bà bầu như 25 Green Nutri. Với công thức từ 25 thành phần tự nhiên như ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt dinh dưỡng hữu cơ, các loại đậu đỗ,… giúp mẹ bổ sung một nguồn dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi. Hơn hết, sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri có mùi vị thơm ngon và vị ngọt tự nhiên, không chất phụ gia, không chất bảo quản, không thành phần tạo màu mùi và không thêm đường tinh luyện nên lành tính với sức khỏe của mẹ bầu trong giai đoạn nhạy cảm này.