Bệnh tuyến giáp TIRADS 3 là gì? Bệnh lý tuyến giáp là một trong những bệnh lý có tỷ lệ mắc khá cao trong cộng đồng. Theo các phân chia theo cấp độ TIRADS, sẽ có 6 cấp độ đánh giá mức độ tổn thương tại tuyến giáp. Vậy TIRADS 3  là gì, mức độ ra sao, có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Hãy cùng Green Nutri tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh nhân tuyến giáp TIRADS 3 là gì?

Có nhiều cách để phân loại bệnh lý nhân thùy giáp, trong đó phân loại theo thang đo ACR TIRADS được áp dụng phổ biến nhất. ACR TIRADS là tên viết tắt của American College Of Radiology Thyroid Imaging Reporting and Data Systems – là hệ thống phân loại dữ liệu và cảnh báo hình ảnh tuyến giáp ra đời từ năm 2009 đến nay. Dựa vào đó đánh giá nguy cơ ác tính của nhân thùy tuyến giáp dựa trên các hình ảnh siêu âm để đưa ra mức độ và hướng điều trị cho phù hợp.

benh tuyen giap TIRADS 3 la gi
Siêu âm là một trong những xét nghiệm cận lâm sàng để đánh giá và phân loại các bệnh lý tuyến giáp

Theo ACR TIRADS 2017, mức độ ác tính của nhân thùy tuyến giáp được chia thành 5 loại, bao gồm:

 • Tuyến giáp TIRADS 1: lành tính, không cần làm FNA (Fine Needle Aspiration) – chọc tế bào để kiểm tra.
 • Tuyến giáp TIRADS 2: không nghi ngờ ác tính, không cần FNA.
 • Tuyến giáp TIRADS 3: nhân giáp phần lớn là lành tính, nghi ngờ ác tính thấp (khoảng 5%). FNA nếu kích thước nhân giáp ≥ 2.5cm, theo dõi nếu kích thước nhân ≥ 1 cm.
 • Tuyến giáp TIRADS 4: nhân giáp có nguy cơ ác tính trung bình (5.1 – 20%). FNA nếu kích thước nhân giáp ≥ 1.5cm, theo dõi nếu kích thước nhân ≥ 1 cm.
 • Tuyến giáp TIRADS 5: nhân giáp có nguy cơ ác tính cao (>20%). FNA nếu kích thước nhân giáp ≥ 1cm, theo dõi nếu kích thước nhân ≥ 0.5 cm.

Khi có kết quả siêu âm tuyến giáp, bác sĩ sẽ dựa trên đó kết hợp với các triệu chứng, tiền sử bệnh,… mà đánh giá mức độ và phân loại nhân thùy giáp thuộc TIRADS nào. 

Bệnh tuyến giáp TIRADS 3 có nguy hiểm không?

Theo phân loại trên thì nếu người bệnh có chẩn đoán ở mức độ nhân thùy tuyến giáp thuộc mức TIRADS 3 thì không cần phải lo lắng vì khả năng ung thư hóa thấp. Với mức độ này thường bệnh nhân sẽ phát hiện qua thăm khám định kỳ hoặc thăm khám do một bệnh lý nào đó vì đa phần không có triệu chứng gì đặc hiệu.

Tuy nhiên, dù là lành tính không quá nguy hiểm nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan và cần phải thăm khám định kỳ thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Bệnh nhân thùy tuyến giáp là một bệnh liên quan đến tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể. Do đó, chúng có thể ảnh hưởng lên toàn bộ sức khỏe của cơ thể như rối loạn nhịp tim, rối loạn điện giải hoặc tiến triển nghiêm trọng hơn như là ung thư tuyến giáp.

Cách để kiểm tra xem mình có bị tuyến giáp TIRADS 3 không?

Bệnh lý nhân thùy giáp tirads 3 ở những giai đoạn đầu thường không có triệu chứng đặc hiệu, khó phát hiện nên hay bị bỏ qua. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số triệu chứng ban đầu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như:

 • Khó nuốt: do nhân giáp chèn ép vào thực quản, gây hẹp thực quản và khó nuốt thức ăn, nước uống. Có thể gây cảm giác đau khi nuốt dễ nhầm lẫn với bệnh viêm họng hoặc các bệnh lý trên đường tiêu hóa.
 • Khó thở: do nhân giáp chèn vào khí quản gây khó thở, thở dốc và mệt hơn. Triệu chứng này dễ nhầm lẫn với các bệnh lý trên khí quản và phổi.
 • Khàn giọng: do sự chèn ép lên dây thanh quản và khí quản dẫn đến âm thanh bị ảnh hưởng khi nói. Triệu chứng này cũng có thể do các bệnh lý viêm trên đường hô hấp gây ra.
 • Ho khan: do sự chèn ép vào khí quản gây khó thở và dẫn đến ho khan để cố gắng thông đường thở và tống dị vật tự nhiên của cơ thể.
 • Vùng cổ hơi phình khi nuốt: Nhân giáp ở những giai đoạn TIRADS 3 thường nhỏ và khó nhìn thấy các nhân bướu trên cổ rõ ràng, đôi khi bạn sẽ nhận thấy các khối u này khi nuốt thức ăn. Các khối u này có thể phát triển ngày một to hơn, bạn có thể sẽ thấy phần tuyến giáp to hơn bình thường.
 • Tăng huyết áp, tim đập nhanh: U tuyến giáp ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc điều tiết của hormon tuyến giáp (TSH). Trong đó, có thể gây cường giáp và làm tăng việc sản xuất hormon tuyến giáp dẫn đến tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lo lắng, bồn chồn,… do tăng các chuyển hóa cơ bản.
benh tuyen giap TIRADS 3 la gi
Các triệu chứng của nhân tuyến giáp TIRADS 3 thường không đặc hiệu

Có thể thấy, các triệu chứng trên không hoàn toàn là đặc trưng của bệnh lý nhân thùy giáp TIRADS 3. Do đó, người bệnh không nên tự tra cứu và xác định bệnh lý tại nhà. Để đánh giá chính xác cần có các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán từ cán bộ y tế có chuyên môn. Vì vậy, khi có các triệu chứng trên, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Phương hướng điều trị bệnh tuyến giáp TIRADS 3

Nhân thùy giáp TIRADS 3 khi được xác định là lành tính và kích thước nhân nhỏ thì phương hướng điều trị thường sẽ là theo dõi. Theo đó, có thể kết hợp với thuốc để điều trị làm giảm kích thước khối u hoặc có thể kèm theo các thuốc điều trị triệu chứng gây ảnh hưởng đến người bệnh. Cùng với đó là thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Với nhân tuyến giáp TIRADS 3 có kích thước nhân lớn (≥ 2.5cm) có thể gây mất thẩm mỹ hoặc ảnh hưởng đến việc ăn uống của bệnh nhân thì có thể có chỉ định phẫu thuật để lấy khối u.

Với nhận tuyến giáp TIRADS 3 được xác định là ác tính được xác định dựa vào FNA sẽ được chỉ định cắt bỏ hoặc dùng phương pháp đốt sóng cao tần khối u để loại bỏ. Dùng phương pháp nào sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên kết quả xét nghiệm tế bào hoặc hoặc mô bệnh học.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân tuyến giáp TIRADS 3

Với người bệnh có chẩn đoán nhân tuyến giáp TIRADS 3 nói riêng và các bệnh lý tuyến giáp nói chung thì chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp việc điều trị nhân tuyến giáp được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống như thế nào, kiêng khem ra sao sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng lên sự sản xuất hormon tuyến giáp. Nếu nhân tuyến giáp gây tăng tiết hormon tuyến giáp, đó là dấu hiệu của cường giáp. Ngược lại, nếu dẫn đến thiếu hụt hormon tuyến giáp, thì đó là suy giáp.

benh tuyen giap TIRADS 3 la gi
Chế độ ăn với nhiều rau xanh sẽ có lợi cho sức khỏe của người có bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp rất nhạy cảm với các chất như i-ốt, selen và gluten. Những nhóm thực phẩm có hàm lượng cao các chất này cần được xem xét, lựa chọn và ăn với lượng phù hợp với người bệnh.

Thực phẩm bệnh nhân tuyến giáp TIRADS 3 nên tránh

Theo đó, các chuyên gia y tế có những lời khuyên về các nhóm thực phẩm nên kiêng khi đang mắc bệnh lý tuyến giáp như:

 • Đậu nành: Đậu nành là loại đậu rất giàu chất xơ, dinh dưỡng và đặc biệt có chứa isoflavone. Hoạt chất này có tác động lên hệ nội tiết, trong đó có tuyến giáp dẫn đến những thay đổi trong việc hấp thụ i-ốt của cơ thể. Do đó, người bị nhân tuyến giáp TIRADS 3 nên hạn chế ăn đậu nành và các sản phẩm có thành phần đậu nành. Tuy nhiên các loại đậu nành đã được lên men như tương miso thì lại tốt cho cơ thể.
 • Thực phẩm có gluten: Gluten là một loại protein thực vật có nhiều trong lúa mì, lúa mạch,… Chúng là nhóm protein không tan trong nước. Chúng ảnh hưởng đến quá trình viêm của những người bị bệnh lý tuyến giáp do tự miễn. Gluten cũng làm cản trở sự hấp thu của một số thuốc thay thế hormon tuyến giáp, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị của thuốc.
 • Nội tạng động vật: Nội tạng động vật có nhiều chất béo xấu có thể ảnh hưởng đến các bệnh lý tim mạch. Đồng thời, nội tạng động vật rất giàu axit béo là axit lipoic. Chất béo này có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, khá cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.
 • Bia rượu và đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động hấp thu i-ốt và sự tổng hợp của hormon tuyến giáp. Chúng cũng gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc nói chung, trong đó có thuốc điều trị nhân giáp.
 • Thực phẩm có caffeine: Các loại đồ uống, thực phẩm có caffeine đều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc điều trị tuyến giáp. Do đó, bạn cũng nên hạn chế và kiêng các loại thực phẩm này.

Thực phẩm tốt bệnh nhân tuyến giáp TIRADS 3

Cũng theo đó thì người có bệnh lý nhân giáp có thể tăng cường những nhóm thực phẩm tốt cho tuyến giáp như:

 • Thực phẩm giàu i-ốt: Như đã nói, i-ốt tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp hormon tuyến giáp. Do đó, với người bị nhân giáp có thể tăng cường thực phẩm giàu i-ốt vào khẩu phần ăn. I-ốt có nhiều trong muối bổ sung i-ốt, rong biển, thực phẩm có nguồn gốc từ biển, hải sản,… Nhưng bệnh nhân bị cường giáp hoặc đang điều trị băng i-ốt phóng xạ thì ngược lại, cần kiêng hoặc ăn vừa phải các nhóm thực phẩm này. Do đó, bệnh nhân bị bệnh lý tuyến giáp nói chung và tuyến giáp TIRADS 3 nói riêng cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi bổ sung nhóm thực phẩm giàu i-ốt vào chế độ ăn của mình.
benh tuyen giap TIRADS 3 la gi
Các loại hạt dinh dưỡng giàu selen, tốt cho tuyến giáp
 • Rau lá xanh: Trong nhóm rau xanh thường có nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể, trong đó có magie. Magie là khoáng chất có tác dụng tốt lên quá trình trao đổi chất của tuyến giáp, cải thiện nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên, các nhóm rau họ cải như cải xoăn, củ cải,… lại chứa nhiều cyanate cản trở đến hoạt động của tuyến yên và tuyến giáp. Vì thế khi ăn các loại rau này bạn nên luộc sơ để loại bỏ hoạt chất trên.
 • Các loại hạt dinh dưỡng: Một nhóm thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe của người bị tuyến giáp TIRADS 3 đó là các loại hạt dinh dưỡng. Chúng rất giàu protein thực vật lành mạnh, magie và đặc biệt là selen. Selen là khoáng chất cần thiết góp mặt trong enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa i-ốt và tổng hợp các hormon tuyến giáp.
 • Trái cây: Trái cây là nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Người có bệnh lý tuyến giáp càng phải cần bổ sung nhóm trái cây mỗi ngày, nhất là nhóm trái cây mọng nước như cam, táo, quýt, kiwi…

Có thể thấy, bệnh lý nhân tuyến giáp TIRADS 3 nhìn chung là lành tính, ít gây nguy hiểm với tỷ lệ chuyển biến thành ác tính thấp ( khoảng 5%). Vì thế, nếu có chẩn đoán là nhân giáp lành tính và thuộc TIRADS 3, bạn vẫn có thể có cuộc sống vui khỏe bình thường nếu tuân thủ đúng các hướng dẫn điều trị và chỉ định tái khám của bác sĩ.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để được chẩn đoán và điều trị, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, bột ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.