Bạn đã nghe về đậu thận chưa? Đây là loại đậu rất giàu protein, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Cũng chính nhờ giá trị dinh dưỡng cao mà chúng có thể giúp kiểm soát cân nặng, tăng sức khỏe đường ruột và điều chỉnh lượng đường trong máu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết loại đậu này qua bài viết sau nhé!

Đậu thận là gì?

Cái tên đậu thận xuất phát từ hình dạng và màu sắc của đậu thận giống với quả thận. Hiện nay trên thị trường có hai loại đậu thận: loại màu đỏ với màu trắng. Bạn có thể chế biến loại đậu này thành các món ăn vừa thơm ngon lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như lagu đậu thận, súp đậu thận, chè đậu thận…

loi ich cua dau than
Đậu thận rất giàu dinh dưỡng

Đậu thận được các nhà thám hiểm Châu Âu phát hiện ra ở Peru và từ đó loại đậu này được biết đến rộng rãi ở nhiều quốc gia. Ngày nay, đậu thận vẫn là một loại thực phẩm quan trọng trong văn hóa ẩm thực ở Nam, Trung Mỹ và Caribe.

Giá trị dinh dưỡng của đậu thận

Đậu thận hay còn gọi là đậu tây là một trong những loại đậu được tiêu thụ phổ biến và thường được ăn với cơm. Đậu thận có một số lợi ích nhất định cho sức khỏe vì giá trị dinh dưỡng cao với chỉ số đường huyết thấp. Trong 100g đậu thận nấu chín, có hàm lượng dinh dưỡng như sua:

  • Calo: 127
  • Protein: 8,7g
  • Carbs: 22,8g
  • Chất xơ: 6,4g
  • Chất béo: 0,5g
  • Các loại vitamin: nhóm vitamin B, vitamin K, C,…
  • Các khoáng chất: Sắt, đồng, mangan, phốt-pho, selen,…

Ngoài ra, trong đậu tây có các chất thực vật khác như isoflavon, anthocyanin,… là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Khi ăn thường xuyên sẽ giúp bạn giảm các nguy cơ mắc ung thư, đái tháo đường, và giảm nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ.

Lợi ích của đậu thận

Đậu thận hỗ trợ giảm cân nặng

Đậu thận có thể giúp duy trì cân nặng lành mạnh và bảo vệ sức khỏe, bằng cách bổ sung đậu tây vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Nhờ hàm lượng chất xơ và protetin thực vật dồi dào, giúp mau no và giảm cảm giác thèm ăn nên giúp kiểm soát calo ăn vào. Một số nghiên cứu quan sát cho thấy việc tiêu thụ đậu thận có thể giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì. Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 người trưởng thành mắc chứng béo phì cho thấy việc ăn các loại đậu 4 lần mỗi tuần giúp giảm cân nhiều hơn.

Do đó, chế độ ăn có đậu thận kết hợp các loại đậu khác sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng mỗi ngày được dễ dàng hơn.

Kiểm soát đường huyết

Đậu thận là loại đậu có chỉ số đường huyết thấp (nhỏ hơn 30) nên an toàn cho đường huyết sau ăn. Hơn chữa, chất xơ trong đậu sẽ giúp cản trở hấp thu đường vào máu. Do đó, ăn đậu thận cùng với các loại thực phẩm khác cũng sẽ giúp giảm bớt tác động gây tăng đường sau ăn của các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Ví dụ, đậu thận có thể ăn kèm với cơm trắng để làm giảm tốc độ tiêu hóa của cơm.

loi ich cua dau than
Đậu thận rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ kiểm soát đường huyết

[Bệnh lý đái tháo đường có nguy hiểm không? Cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia về cách phòng ngừa bệnh lý này

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đạm từ đậu thận có thể thay thế nguồn đạm từ động vật vốn thường kèm nhiều cholesterol và các chất béo bão hòa không tốt cho tim mạch. Sử dụng đậu thận sẽ giúp cơ thể giảm hấp thu các cholesterol xấu, giảm các biến cố trên tim mạch do tăng mỡ máu.

Hơn nữa, đậu tây là một nguồn cung cấp lượng kali lớn, nhiều hơn cả chuối. Kali giúp cho nhịp tim được ổn định, điều hòa huyết áp và phòng ngừa các biến cố tim mạch.

Phòng ngừa Ung thư ruột kết

Nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy người thường xuyên dùng các loại đậu như đậu tây sẽ ít nguy cơ mắc ung thư ruột kết hơn. Chất xơ không hòa tan trong đậu giúp kiểm soát sự phát triển của các lợi khuẩn và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào tại biểu mô ruột kết.

Lưu ý khi dùng đậu thận

Đậu thận tuy giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn sống vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Trước khi nấu, bạn cần ngâm đậu từ 7-8 giờ. Điều này sẽ giúp đậu nhanh mềm khi nấu. Đồng thời cũng sẽ giúp làm giảm tác động của một số chất như lectin và phytohemagglutinin có trong đậu thận. Hai chất này có trong đậu và được xem là chất phản dinh dưỡng vì có thể ức chế sự hấp thu chất dinh dưỡng và cản trở tiêu hóa. Sau khi ngâm và nấu chín đậu, các chất này sẽ bị phân hủy nên sẽ không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

loi ich cua dau than
Nên ngâm đậu qua đêm để giúp loại bỏ các chất phản dinh dưỡng

Không nên ăn quá nhiều đậu tây trong một thời gian dài vì có thể gây mất cân đối dinh dưỡng. Thay vào đó bạn có thể kết hợp nhiều loại đậu với nhau để đa dạng dinh dưỡng và cũng giúp món ăn được ngon miệng hơn.

Có thể thể thấy, đậu thận rất thơm ngon, phần thịt được nấu chín thơm bùi, ít ngọt nên được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Ngày nay, đậu thận cũng rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt được dùng trong một số sản phẩm sữa hạt ngũ cốc giúp cung cấp dinh dưỡng và kết hợp trong thực đơn giảm cân.

Mua sữa ngũ cốc 25 Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ. Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, sữa hạt ngũ cốc không đường 25 Beta Glucare chính hãng bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, giang hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.2525. Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.