Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe lẫn hỗ trợ điều trị các bệnh lý. Đặc biệt, càng cần thiết hơn với người bệnh vừa ốm dậy. Chế độ ăn cần có mức dinh dưỡng cao hơn ngày thường để người bệnh mau hồi phục. Sau đây, Green Nutri sẽ cung cấp cho bạn cách nấu các món hầm bổ dưỡng và dễ làm dành cho người cần bồi bổ nhé!

Lưu ý khi nấu các món hầm cho người vừa ốm dậy

Người vừa ốm dậy thường đi kèm với suy nhược cơ thể. Do đó mà họ cần bồi bổ nhiều hơn với các món ăn nhiều dinh dưỡng để cơ thể mau hồi phục. Tuy vậy, người vừa ốm dậy thường kèm tình trạng chán ăn, mất vị, rối loạn tiêu hóa,… nên khi nấu các món ăn, kể cả các món hầm cho đối tượng này cần phải lưu ý những điều sau:

  • Đảm bảo vẫn đầy đủ các chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hằng ngày.
  • Ưu tiên chọn các món ăn loãng hoặc dễ tiêu hóa như các món hầm, ninh nhừ,… để hệ tiêu hóa dễ hấp thu.
  • Nên lưu tâm đến khẩu vị người bệnh: Người bệnh sẽ có xu hướng ăn nhiều món mà họ yêu thích. Vì vậy để tăng cường hương vị và độ hấp dẫn của món ăn thì khi chế biến, bạn nên thêm các gia vị phù hợp với sở thích của người đó hoặc thêm rau thơm và củ quả nhiều màu sắc để kích thích vị giác, khứu giác và thị giác.
  • Nên tăng cường rau xanh, củ quả để tăng chất xơ cho người bệnh. Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng miễn dịch tự nhiên và “nuôi dưỡng” hệ lợi khuẩn đường ruột.
  • Tránh xa các món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, vì có thể làm cho hệ tiêu hóa bị quá tải, ảnh hưởng xấu đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Các món hầm bổ dưỡng cho người bệnh

Khi vừa ốm ấy thì các món hầm chính là món ăn dễ tiêu hóa và phù hợp nhất. Nền ẩm thực của Việt Nam lại vô cùng phong phú và đa dạng. Do đó, có vô vàng món hầm ngon, bổ dưỡng thích hợp cho bạn lựa chọn và thay đổi bữa ăn hằng ngày khi chăm sóc cho người vừa khỏi bệnh.

Sau đây là công thức của 11 loại món hầm có cách nấu đơn giản như đầy đủ dưỡng chất dành, bạn có thể tham khảo để nấu cho người thân và gia đình khi cần bồi bổ.

Gà hầm hạt sen

Gà hầm hạt sen là một trong các món hầm bổ dưỡng mà bạn nên thêm ngay vào thực đơn bồi dưỡng cho người vừa ốm dậy. Thành phần dinh dưỡng chính trong thịt gà là protein (53,4 g/172 g thịt gà đã nấu chín) nên rất phù hợp với người bệnh vừa ốm dậy và người suy nhược cơ thể.

mon ham bo duong
Gà hầm hạt sen là món hầm bổ dưỡng giúp người sau bệnh mau phục hồi

Chưa kể, hạt sen còn chứa alcaloid và flavonoid cùng nhiều khoáng chất như Canxi, Kẽm, Magie, Sắt, Kali… lại giàu chất xơ, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Gà: ½ đến ¼ con tùy theo sức ăn của từng người.
  • Hạt sen khô: 50g.
  • Nấm hương, hành khô, gừng, các loại rau thơm và gia vị.

Cách làm món hầm gà hạt sen:

  • Ướp gà cùng hành khô và gừng, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm trong khoảng nửa tiếng.
  • Phi thơm hành khô, gừng với dầu ăn và bỏ phần thịt gà đã ướp vào đảo cho đến khi ngả sang màu vàng nhạt và săn lại.
  • Cho vào 1 lít nước dùng, nấu đến khi sôi thì cho thêm 50gr hạt sen, 30gr nấm hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Thêm hạt sen, nấm và nước vào hầm trong khoảng 20 phút. Cuối cùng, thêm rau thơm và gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý:

– Bạn có thể dùng phần đùi hoặc phần ức gà tùy theo sở thích. Nhưng ưu tiên các bộ phận có độ đạm cao, ít mỡ để dễ tiêu hóa cho món hầm này.

– Gà hầm hạt sen rất giàu đạm nên thời điểm tốt nhất để thưởng thức món hầm gà này là vào buổi sáng và buổi trưa, hạn chế ăn vào buổi tối vì có thể gây đầy bụng.

Món hầm xương và đu đủ

Một số người bệnh không thích ăn cháo bạn cũng có thể thử nấu những món hầm như món canh xương hầm bổ dưỡng giúp lấy lại sức khỏe nhanh chóng.

mon ham bo duong
Món hầm canh đu đủ hầm xương bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, rất tốt cho người vừa ốm dậy

Có thể lựa chọn đu đủ, hay cà rốt, khoai tây, củ dền hầm với xương hay chân giò cho mềm. Rau củ bùi bùi kết hợp với thịt heo bổ dưỡng cho ra món hầm thơm ngon bổ dưỡng sẽ nhanh chóng lấy lại sức khỏe vô cùng tốt, bạn hãy thử nhé!

Nguyên liệu cho món hầm xương và đu đủ:

  • Xương heo 300 gr
  • Đu đủ 1 trái
  • Hành ngò
  • Gia vị vừa đủ

Cách làm:

– Ngâm xướng heo trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa qua nhiều lần với nước sạch. Để ráo. Trụng sơ xương trong nước sôi khoảng 2 phút và đem xả sạch.

– Đu đủ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành ngò bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

– Bắc nồi lên bếp sau đó cho 2 lít nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối và xương heo vào. Đun với lửa lớn khoảng 2 phút đến khi nước sôi thì bạn dùng vá vớt bọt ra và hầm tiếp xương thêm 20 phút nữa với lửa vừa cho xương tiết ra hết chất ngọt.

– Sau khi đã hầm tương đối, bạn cho tiếp đu đủ vào và nấu với lửa vừa khoảng 10 phút nữa cho tới khi đu đủ chín mềm thì tắt bếp.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý:

  • Nên ăn khi còn ấm sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.
  • Với người bị cảm mới dậy, có thể cho thêm ít tiêu xay để làm ấm cơ thể.

Cháo yến mạch

Yến mạch với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ kết hợp để nấu cháo kèm với thịt bò, cà rốt là một món hầm sẽ đem đến hương vị thơm ngon. Thịt bò giúp bổ máu, cải thiện khí huyết. Yến mạch giàu dinh dưỡng, cà rốt tạo màu sắt bắt mắt và vị ngọt thanh từ nhiên từ rau củ sẽ giúp người ốm bị nhạt miệng lấy lại vị giác, tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.

Nguyên liệu:

  • Yến mạch: 100g
  • Thịt bò: 200g
  • Củ cà rốt: 1 củ
  • Hành tỏi
  • Cây mùi tàu
  • Dầu ô-liu
  • Nước lọc
  • Gia vị thông dụng

Cách làm cháo yến mạch:

  • Thịt bò rửa sạch qua nước nóng hoặc nước muối để khử mùi và loại bỏ bụi bẩn. Sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhỏ. Bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc tự băm nhỏ ở nhà sẽ sạch và ngon hơn.
  • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt nhỏ như hạt lựu. Cây mùi tàu rửa sạch băm nhỏ. Các loại tỏi, hành tím bóc vỏ rồi bằm nhuyễn.
  • Ướp thịt bò: Cho thịt bò xay vào tô cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu oliu, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, 1 muỗng canh nước đá lạnh rồi trộn đều và ướp trong 15 phút.
  • Phi thơm hành tỏi với ít dầu ăn, xào qua thịt bò với gia vị khoảng 2 phút. Lưu ý cho gia vị vừa phải không nên cho nhiều quá.
  • Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ (khoảng 1 lít nước), đợi nước sôi bạn cho cà rốt, rau mùi tàu vào, nếu có bông súp lơ bạn có thể băm nhỏ cho vào nhé.
  • Khi nước sôi trở lại bạn cho thêm bột canh, rồi cho phần thịt bò đã xào qua vào. Cuối cùng là bột yến mạch vào đun cho mềm. Nêm nếm cho vừa ăn.

Lưu ý:

  • Để thịt bò không bị dai, bạn cho thịt bò lên chảo và chỉ xào trên lửa lớn trong 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
  • Để tránh bị ngán khi ăn, bạn nên chọn loại yến mạch cán thay vì yến mạch xay nhuyễn nhé.

Canh củ sen hầm nấm

Canh củ sen cũng là một trong các món hầm bổ dưỡng, thích hợp với người vừa ốm dậy, người ăn uống không ngon miệng, cơ thể gầy yếu, suy nhược, người có sức đề kháng kém… Những thành phần nổi bật có thể kể đến là tinh bột (chiếm 70%), Asparagin, Glucose, Arginine, Tyrosine, Trigonelline, vitamin A, C, B, PP…

mon ham bo duong
Món hầm củ sen, nấm và sườn non giúp kích thích vị giác, bồi bổ cơ thể

Đặc biệt, khi bổ sung 100g củ sen có thể đáp ứng 73% nhu cầu vitamin C của cơ thể. Vì vậy, nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 1 củ sen
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 500g xương sườn
  • Gừng tươi; rau thơm.

Cách làm cho món hầm củ sen và nấm:

  • Ngâm củ sen với nước muối trong khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ hoàn toàn bùn đất, ký sinh trùng.
  • ương sườn rửa sạch nhiều lần với nước, rồi trần qua nước nóng. Thái ngô và củ sen thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Bỏ sườn, củ sen, ngô vào nồi và đổ thêm nước. Đun trong khoảng 15 phút rồi vặn lửa nhỏ đun tiếp trong 1 tiếng.
  • Canh chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý:

Trong củ sen có lượng carbohydrate cao, nên có thể ảnh hưởng đến đường huyết. Do đó người bị tiền tiểu đường và tiểu đường nên thận trọng khi sử dụng món hầm này.

Vịt hầm bí trần bì

Trong số các món hầm thì món vịt hầm bí trần bì là món ăn giàu dưỡng chất, giúp mau bình phục và có thể dùng an toàn với người bị tiểu đường… Hàm lượng protein trong vịt ở mức tương đối cao và cao hơn nhiều lần so với thịt lợn, cá, thịt bò… (trong 100g thịt vịt có chứa khoảng 25g protein). Ngoài ra, vịt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như Canxi, Sắt, Photpho, vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin D…

mon ham bo duong
Món vịt hầm bí trần bì ngoài bồi bổ còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh cảm mùa

Bí đỏ chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu carbohydrat, từ đó ổn định lượng đường trong máu, tốt cho mắt. Đồng thời, kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn ngăn ngừa nguy cơ bị chứng bụng, đầy hơi, táo báo. Không những thế, trong 100g bí đỏ còn chứa vitamin C (8mg, đáp ứng 15% nhu cầu của cơ thể), Phospho (9mg), Kali (430mg), Magie (17mg), Acid folic (đáp ứng 11% nhu cầu hàng ngày của cơ thể)…

Nguyên liệu món hầm vịt hầm bí trần bì:

  • Vịt 1 con
  • ½ quả bí đỏ
  • Ít trần bì.
  • Nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm:

Rửa sạch vịt, lột bỏ da và lọc bỏ phần mỡ thừa rồi trần qua nước sôi. B íđỏ bỏ hạt và rửa sạch, thái từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm trần bì với nước cho đến khi mềm.

Bỏ thịt vịt đã chặt, bí đỏ, trần bì, nước, thêm gia vị rồi đun với lửa to trong khoảng 30 phút. Hớt bọt rồi hầm lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng.

Thịt mềm rồi có thể nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, rồi tắt bếp.

Lưu ý:

– Thịt vịt có hàm lượng đạm cao, do đó, chỉ nên ăn với lượng vừa phải.

– Người bị ho khan không nên ăn món hầm này vì có thể gây ho nặng hơn.

Canh gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc là một món hầm quen thuộc có giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Nguyên liệu chính của món này chính là thịt gà ác, đây là loại gà có lông màu đen, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với thịt gà thường.

mon ham bo duong
Món gà ác hầm rất bổ dưỡng lại dễ ăn, lại có nhiều vị thuốc giúp phục hồi thể lực nhanh chóng

Thịt gà ác ít mỡ, giàu chất đạm, nhiều vitamin A, B1, B2, E,… Hàm lượng chất sắt trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi đó gà ri chỉ chiếm 3,9%. Do đó, canh gà ác hầm thuốc bắc là món hầm thích hợp và được các thầy thuốc đông y khuyên dùng cho người cần hồi phục sức khoẻ, phụ nữ mang thai và người thiếu chất dinh dưỡng.

Gà ác được tiềm với gia vị thuốc bắc nằm trong số các món hầm có sự kết hợp giữa dinh dưỡng hiện đại và Đông y, tạo nên một món canh ngon, ngọt, rất dễ ăn mà lại có tác dụng hỗ trợ điều trị, bổ huyết cho người ăn.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác khoảng 1kg
  • 1 gói thuốc bắc tiềm gà (mua ở cửa hàng thuốc bắc)
  • Rau cải xanh, mồng tơi, cải ngọt.
  • 1 trái ớt
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm hóm hầm gà ác tiềm thuốc bắc:

  • Gà ác đem rửa, dùng muối chà qua phần da bên ngoài sau đó rửa lại bằng nước sạch. Để ráo nước, có thể chặt thành miếng vừa ăn. Rau đem thái khúc, cho vào ngâm qua với nước muối nhạt, rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước.
  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi áp suất. Cho gà vào, sau đó cho nước dừa xiêm vào để tạo độ thơm cho món ăn. Tiếp tục bạn cho các loại thuốc bắc đã mua vào.
  • Cho thêm một bát nước lọc cùng với một chút hạt nêm.
  • Bật chế độ hầm gà để làm chín các nguyên liệu. Tùy vào các loại nồi khác nhau mà món gà ác hầm thuốc bắc có thể chín trong 15, 20 thậm chí là 30 phút.
  • Sau khi gà chín, bạn dùng muỗng để gạt bỏ hết phần bọt nổi trên bề mặt. Sau đó, múc ra bát để thưởng thức.

Lưu ý:

– Tùy vào sở thích cũng như mục đích sử dụng món gà ác hầm, bạn có thể mua gói thuốc bắc có sẵn hoặc tự chọn các nguyên liệu khác nhau như: hạt sen, cao tử kỳ, thục đại, nhãn nhục….

– Xương gà ác là một trong những vị thuốc quý. Vì vậy để hấp thu tối đa dưỡng chất có trong gà, bạn nên hầm thật kỹ.

Canh cá chép củ cải

Canh cá chép củ cải là một trong số các món hầm bổ dưỡng có nguồn gốc từ người Hoa giúp bồi bổ khí huyết, giảm béo, nhuận tràng rất tốt. Món canh có nước dùng màu trắng sữa, ngọt đậm vị củ cải và cá chép, thoảng chút hương gừng nồng ấm, rất thích hợp cho những ngày mưa lạnh.

mon ham bo duong
Món hầm cá chép om củ cải rất lạ miệng, kích thích hệ tiêu hóa và vị giác

Bên cạnh đó củ cải tươi trong Đông Y có tính mát, vị ngọt, dùng để trị ho, hen suyễn, bụng trướng.

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con (khoảng 800gr)
  • Củ cải trắng: 200gr
  • Gừng: 10gr
  • Hành lá: 5gr
  • Ớt: 1 quả
  • Dầu ăn, muối

Cách làm:

  • Cá chép mổ bụng bỏ ruột, bỏ mang, xát muối, cạo sạch vẩy sau đó rửa sạch và dùng giấy thấm khô cá.
  • Củ cải gọt vỏ thái sợi hoặc thái miếng vuông tùy sở thích. Gừng thái sợi. Ớt xanh, đỏ thái nhỏ khoanh tròn. Hành lá thái nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào chảo cùng với một ít gừng đun nóng. Tiếp đó cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt rồi cho ra đĩa.
  • Phi thơm phần gừng còn lại, cho củ cải vào xào qua.
  • Lấy một lượng nước canh vừa đủ ăn, cho vào nồi đun sôi sau đó cho cá đã chiên, 1/2 thìa cà phê muối vào nấu trong khoảng 15 phút thì thả củ cải vào.
  • Khi củ cải chín, thả ớt, nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng rồi thả hành lá, múc ra bát, ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Lưu ý:

– Nên ăn món hầm cá chép củ cải khi còn nóng, để nguội cá dễ bị tanh và ăn sẽ khó tiêu hơn.

Món hầm Chim cút hầm nhãn nhục

Trong các món hầm bồi bổ cơ thể thì chim cút hầm nhãn nhục cũng là món có giá trị dinh dưỡng cao nên phù hợp với người mới ốm dậy, người suy nhược, ốm yếu, người thiếu máu…

mon ham bo duong
Muốn phục hồi sau bệnh nhanh chóng, bạn có thể ăn món hầm chim cút hầm nhãn nhục

Nhãn nhục (long nhãn) có tác dụng bổ máu và tăng cường quá trình lưu thông máu nhờ các thành phần như vitamin PP, protid (trong cùi tươi chứa 1,47%), chất béo (trong cùi tươi chứa 0,13%), Acid taric, Adenin, Choline, Sucrose, Glucose…

Nguyên liệu:

  • 2 con chim cút
  • 50g nhãn nhục
  • Gừng

Cách làm:

Chim cút nên mua ở dạng làm sẵn, về rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp chim cút với gia vị trong khoảng 5 – 10 phút.

Cho chim cút, gừng, nhãn nhục vào nồi, rồi thêm nước vừa đủ. Hầm với lửa lớn trong khoảng 15 phút rồi cho lửa nhỏ hầm tiếp trong khoảng 1 tiếng đến khi mềm thịt.

Sau đó tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Lưu ý:

– Người đang bị cảm sốt hoặc ho có đờm được khuyến cáo không nên sử dụng các món hầm có chim cút.

Canh gà hầm rau củ

Người Hoa thường dùng các móm hầm như ăn canh gà hầm rau củ để hỗ trợ điều trị một số bệnh. Món ăn này có tác dụng chống viêm và phòng tránh các nguyên nhân gây cảm mạo.

Món canh gà hầm rau củ cũng rất dễ làm và còn bổ dưỡng
Món hầm gà rau củ thơm ngon và bổ dưỡng cho người bệnh

Thịt gà được kết hợp với khoai tây, củ cải, cà rốt, cần tây, mùi tây, các loại đậu… đều cho mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu cho món hầm gà rau củ:

  • 1 con gà.
  • Các loại củ quả như khoai tây, khoai lang, su hào, cà rốt, củ dền…
  • Hành, ngò, hành khô, tỏi.
  • Các loại gia vị nêm nếm như muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu…
  • Nếu muốn ăn cay có thể thêm ớt tùy theo khẩu vị gia đình.

Cách làm:

  • Thịt gà sau khi ướp từ 10 – 20 phút cho thấm gia vị, cho vào nồi xào sơ qua để thịt săn lại.
  • Đổ nước vào nồi, đun tới khi nước sôi rồi cho củ dền, cà rốt, khoai lang vào nồi trước vì các loại củ này lâu chín, sau đó đợi khoảng 4-5 phút mới tiếp tục cho khoai tây.
  • Sau khi nồi canh hầm sôi lần nữa, hạ lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
  • Tiếp tục hầm trong khoảng 20 – 30 phút cho các loại nguyên liệu chín đều.
  • Cuối cùng, múc canh ra bát, bạn có thể trang trí với hành và ngò đã cắt khúc.

Lưu ý:

– Trong các món hầm bổ dưỡng thì món gà hầm rau củ này rất đơn giản và còn phù hợp cho cả gia đình vì thanh đạm, ít dầu mỡ. Bạn cũng có thể thêm món này vào thực đơn hằng ngày để nấu cho cả nhà.

Tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn tuy không thuộc danh sách các món hầm, nhưng cũng là một món ăn bổ dưỡng, phù hợp với người sức khỏe kém, cần bồi bổ. Tổ yến chưng còn có tác dụng tốt với người đang gặp vấn đề về hô hấp.

Nguyên liệu:

  • Tai yến (loại đã làm sạch lông): 10g
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Lá dứa: 20g
  • Đường phèn: 20g

Cách làm:

Lót một lớp khăn dưới đáy nồi hấp, đặt thố chưng yến đã đậy nắp gồm yến xé sợi, gừng thái lát và nước dứa vào nồi. Cho nước vào nồi và chưng yến ở lửa nhỏ trong 30 phút.

Sau đó cho đường phèn vào trong thố, đậy nắp chưng tiếp khoảng 5 phút, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Lưu ý:

– Tuy bổ dưỡng như vậy nhưng món tổ yến chưng đường phèn có lượng đường cao. Do đó, không phù hợp với người bị tiểu đường hoặc đang ăn kiêng.

Canh hoa Atiso

Thêm ngay vào danh sách các món hầm tốt cho người bị suy nhược cơ thể không nên bỏ lỡ đó là canh hoa Atiso. Theo nghiên cứu, hoa Atiso có chứa nhiều chất dinh dưỡng (kẽm, vitamin C, vitamin E…) cần thiết giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường lưu thông khí huyết và cải thiện thể trạng cho người bệnh.

mon ham bo duong
Món hầm canh với hoa Atiso rất thanh mát và bổ dưỡng, phù hợp với người vừa ốm dậy

Nguyên liệu:

  • 1 bông hoa Atiso.
  • 300gr giò heo.
  • 1/2 cây súp lơ trắng.
  • 1-2 quả ớt ngọt.
  • Hành lá và gia vị.

Cách làm món hầm hoa atiso:

  • Hoa Atiso, súp lơ trắng, ớt ngọt làm sạch rồi thái thành khúc vừa ăn.
  • Cho giò heo vào nồi luộc sơ hoặc trụng sơ với nước nóng, rửa sạch, sau đó mới cho vào nồi ninh trong khoảng 30 phút.
  • Tiếp tục thêm bông Atiso, ớt ngọt, súp lơ trắng và nồi và đun cho tới khi hỗn hợp chín kỹ.
  • Cuối cùng thêm hành lá và gia vị, đun nhỏ lửa và bắc nồi ra.

Lưu ý:

  • Những người bị sỏi mật hoặc tắc ống mật không nên ăn canh Atiso. Những người tỳ vị hư hàn thì ăn vừa phải để tránh táo bón hoặc khó tiêu.
  • Giò heo có thể sẽ có vị béo. Nếu không thích, bạn có thể đổi qua sườn hoặc xương heo.

Nhiều người suy nhược cơ thể thường rơi vào trạng thái chán ăn, ăn không ngon miệng và khiến cho cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Do đó, các món hầm vừa ngon miệng, đẹp mắt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện cảm giác thèm ăn ở người bệnh.

Ngoài các món hầm ra, bạn cũng có thể bổ sung vào khẩu phần ăn uống mỗi ngày từ 1-2 ly sữa. Có thể là sữa dinh dưỡng hoặc sữa hạt ngũ cốc cũng có tác dụng bồi bổ, phục hồi thể lực rất tốt. Một số dòng sữa hạt ngũ cốc cho người tiểu đường có tác dụng bồi bổ như 25 Green Nutri hoặc 25 Beta Glucare cho người tiểu đường nên uống thêm vào bữa phụ hằng ngày để tăng dinh dưỡng sau bệnh.

Mua sữa bột dinh dưỡng Green Nutri ở đâu?

Hiện nay có nhiều sản phẩm giả, nhái các thương hiệu lớn đang trôi nổi trên thị trường và Green Nutri cũng không ngoại lệ.

Để mua đúng sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri, bột ngũ cốc cho người tiểu đường 25 Beta Glucare, sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng Organic Avocado chính hãng, bạn có thể mua tại fanpage 25 Green Nutri, gian hàng bán sữa hạt ngũ cốc 25 Green Nutri tại Shopee, các cửa hàng trực thuộc trực tiếp của Công ty xuất nhập khẩu Hải Bình.

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0969.15.25.25 Các kênh trên đều là kênh bán hàng chính thức của chúng tôi tại Việt Nam. mua đúng nơi không lo hàng giả và an toàn sức khỏe.