Hẵn là nhiều bạn hiện nay có sự nhầm lẫn về ngũ cốc là cung cấp nhiều tinh bột nên không tốt cho cơ thể, rất dễ tăng nguy cơ béo phì. Nhưng thực tế thì Bột ngũ cốc có 2 loại: Bột ngũ cốc NGUYÊN HẠT (hay còn gọi ngũ cốc NGUYÊN CÁM) và bột ngũ cốc TINH CHẾ. Hôm nay 25 Green Nutri sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này và LỢI ÍCH từ việc ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì
Ngũ cốc nguyên cám hay ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên chất, ngũ cốc toàn phần là các loại ngũ cốc trong đó các hạt hạt ngũ cốc có chứa đủ 3 thành phần:

* PHÔI CỦA HẠT NGŨ CỐC

* NỘI NHŨ

* CÁM

Ngũ cốc nguyên hạt chủ yếu bao gồm gạo lứt, ngô, kê, gạo tím, cao lương, yến mạch, kiều mạch, lúa mỳ, mè đen và các loại đậu khô còn nguyên vỏ như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng….

Toàn bộ các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt cho bữa ăn được thực hiện bằng cách rang và xay nghiền ngũ cốc nguyên hạt để có sản phẩm bột ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn tự nhiên cung cấp protein cũng như một nguồn carbohydrate.

Ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn

Ngũ Cốc Tinh Chế là gì

Ngũ cốc tinh chế là loại ngũ cốc qua quá trình tinh chế nói chung liên quan đến việc LOẠI BỎ cám và mầm.

Hơn nữa việc tinh chế bao gồm trộn, tẩy trắng, và bổ sung thêm các vi chất, dưỡng chất trở lại trong dinh dưỡng làm phong phú thêm sản phẩm. Bởi vì các chất dinh dưỡng bổ sung chỉ đại diện cho một phần nhỏ của các chất dinh dưỡng được loại bỏ

Ngũ cốc tinh chế được coi là dinh dưỡng kém hơn so với ngũ cốc nguyên cám.

Bánh mì được coi như là “ thành phần của cuộc sống”. Tiếc là ngày nay hầu hết ngũ cốc được dùng dưới dạng đã tinh chế và ngũ cốc đã được tinh chế này chứa ít thậm chí là không chứa chất dinh dưỡng trong đó, và đương nhiên chúng không có lợi cho con người cũng như động vật.

Lúa mì là nguyên liệu quan trọng trong chế độ ăn uống của người Mĩ. Tuy nhiên lúa mì được sử dụng sau khi đã xay hay nghiền và rất ít khi dùng dưới dạng còn nguyên hạt. Lúc nào cũng vậy, chúng ta ăn lúa mì khi đã được chế biến thành bánh mì, bánh bông lan,bánh qui, mỳ ống, bột kem, bột ngũ cốc và những dạng khác sau khi đã chế biến, đun nóng, giã nhỏ hay nghiền cho tới khi không thể nhận ra những thành phẩm đó làm từ nguyên liệu gì.

Sản phẩm tinh chế phổ biến bao gồm:

Gạo trắng
Bột mì
Bột gạo
Bánh mì trắng
Bột kem
Bánh qui, bánh bông lan

Tại sao các loại thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế lại có hại?
Có quá nhiều tinh bột và lượng Gluten cao. Đường và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế là nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng và bệnh loãng xương ở người già.
Không còn chứa chất xơ tự nhiên.
Có đến tới gần 25 chất hóa học khác nhau được cho vào các sản phẩm ngũ cốc đã tinh chế hay bánh mì.
Có loại ngũ cốc bị hun khói cho thơm hoặc dùng hương liệu nhân tạo.
Dùng chất tẩy trắng trong các sản phẩm từ ngũ cốc đã tinh chế.
Sử dụng chất tạo màu nhân tạo.
Không cân bằng dinh dưỡng nên chúng phần nào gây nên một số bệnh thoái hóa.
Thiếu Canxi trong xương và răng là do mất cân bằng photpho – canxi trong các sản phẩm này.

Lợi ích khi ăn ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Cuộc sống hiện đại trở thành nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh như bệnh tiểu đường, gout, huyết áp cao, ung thư ruột, béo phì… đang dần đe dọa sức khỏe nhân loại. Tuy nhiên, nếu biết cách ăn uống, những bệnh này có thể được hạn chế.

Việc ăn những thực phẩm tinh chế, đặc biệt là ngũ cốc tinh chế, là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên các bệnh mãn tính, từ khi thế giới bắt đầu phát triển công nghệ xay xát ngũ cốc và tinh chế hạt, các bệnh mãn tính phát triển mạnh.

Ngũ cốc tinh chế thường có đường huyết cao, nên có tác động đáng kể đến lượng đường trong máu và có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong máu.

Nên THAY THẾ ngũ cốc tinh chế thành ngũ cốc nguyên hạt, vừa cung cấp nhiều chất xơ hơn đáng kể, lại giàu chất dinh dưỡng hơn. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn quản lý sự thèm ăn và trọng lượng của bạn, đồng thời lại đối phó được với tình trạng u nang trở nên xấu hơn.

Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp chống táo bón, tăng trao đổi chất đồng thời làm chậm quá trình hấp thu chất bột đường. Vì vậy ngũ cốc nguyên hạt sẽ khiến no lâu hơn, giảm sự biến động đường huyết. Điều này rất có lợi cho chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc chế độ duy trì cân nặng sau giảm cân.

Phải thừa nhận rằng ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe bởi vì cellulose trong ngũ cốc nguyên hạt có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol, giảm mỡ máu, kích thích nhu động ruột, ngừa táo bón. Vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B1 trong đó lại có thể phòng ngừa bệnh tê phù và làm đẹp da từ bên trong.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều axit folic sẽ giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Kết hợp ngũ cốc nguyên hạt với chế độ ăn giàu hoa quả, ít béo sẽ làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư bao tử và ung thư đại trực tràng.

Ngũ cốc nguyên hạt giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường. Chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt giúp ngừa hội chứng chuyển hóa. Ăn trên 3 bữa ngũ cốc nguyên hạt một ngày có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, các bệnh tim mạch và những loại ngũ cốc giàu chất xơ đem lại hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể xem thêm lợi ích của từng loại ngũ cốc cụ thể đối với sức khỏe: Công dụng các Loại đậu ngũ cốc nguyên hạt.

Biết được lợi ích rất lớn của Ngũ cốc nguyên hạt như vậy. Nhưng việc lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn và chất lượng cũng rất là quan trọng. Bạn hãy chọn sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt 100% không pha trộn các chất phụ gia, ngũ cốc tinh chế, bột kem, vani hoặc đường tinh luyện để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe bạn.

Bột ngũ cốc nguyên hạt mua ở đâu đảm bảo chất lượng?

Bột ngũ cốc dinh dưỡng 25 Green Nutri là sản phẩm nhập khẩu Singapore, được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới nghiên cứu theo tỷ lệ các loại hạt nhằm đảm bảo tốt nhất và được kiểm định an toàn từ khâu nguyên liệu đầu vào.

Nét đặc biệt của sản phẩm dinh dưỡng này chính là sự tổng hợp 25 loại ngũ cốc, đậu, yến mạch cao cấp và hạt hữu cơ, đặc biệt ngũ cốc dinh dưỡng 25 Green Nutri không chứa chất bảo quản, không màu nhân tạo, không chứa thành phần biến đổi gen, xứng đáng là một sản phẩm an toàn cho sức khỏe của cả gia đình; phù hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ em, người trưởng thành và cao tuổi; tốt cho người ăn chay, ăn kiêng và người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng.

Tính ưu việt của sản phẩm:

Là sản phẩm nhập khẩu của Singapore theo công thức dinh dưỡng của Thụy Điển, sản xuất tại Malaysia, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Singapore: GMP, HACC, ISO trên dây chuyền tự động khép kín.
Có thành phần dinh dưỡng theo tỷ lệ cân đối giữa các axit amin thiết yếu của 25 loại hạt ngũ cốc nguyên hạt trong đó có nhiều loại hạt organic, đồng thời còn được bổ sung nhiều loại thành phần quý như: Tảo xoắn, hạt chia, hạt lanh, vỏ hạt mã đề, mầm hạt đậu nành, diệp lục tố,…
Hương vị tự nhiên, thơm ngon, dễ hấp thụ, không có chất bảo quản. Đặc biệt vị ngọt của sản phẩm là đường Fructose là chất ngọt từ trái cây và vị ngọt dịu nhẹ từ nhiều loại hạt.