Ước tính mỗi năm trên thế giới có đến hơn 14 triệu người mắc bệnh ung thư, trong số đó có khoảng 8.2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng nhanh, dự kiến sẽ có đến 190.000 người sẽ phải chiến đấu với bệnh ung thư vào năm 2020. Vậy có những con đường nào dẫn tới căn bệnh chết người này?

Thực phẩm bẩn – con đường dẫn tới bệnh ung thư nhanh nhất

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư, trong đó thực phẩm bẩn chiếm tới 35%, do thuốc lá chiếm 30% và do di truyền chiếm từ 5-10%. Nam giới thường mắc phải các bệnh ung thư như phổi, dạ dày, trực tràng. Nữ giới đa phần mắc các bệnh ung thư về đại trực tràng, ung thư vú, dạ dày và tuyến giáp.

Bản thân thực phẩm không có hại, tác nhân gây bệnh ung thư chính là các hóa chất tồn tại trong thực phẩm thông qua quá trình bảo quản, nuôi trồng, chế biến…

Thông qua ăn uống, các chất độc hại có trong thực phẩm sẽ đi vào cơ thể mà mọi người không hay biết, lâu dần tích tụ lại, sau đó phá hủy các tế bào trong cơ thể và gây nên bệnh ung thư.

Nhiều con đường đến đến bệnh ung thư

Trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại rau, củ quả, thịt, cá,…chứa các loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản, kích thích tăng trưởng. Vì lợi nhuận của mình mà rất nhiều người bán không ngần ngại ướp các chất kích thích, bảo quản, thuốc trừ sâu để kéo dài thời gian sử dụng cũng như làm thực phẩm của mình trông đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó tình trạng phù phép các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, ôi thiu trở thành đồ ăn thơm ngon đang tràn ngập thị trường.

Người mua không biết cứ thế ăn phải, hoặc nhiều khi biết trong thực phẩm tồn tại các hóa chất nhưng vẫn tắc lưỡi cho qua vì không có sự lựa chọn khác. Chính điều này khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư đang tăng một cách báo động trong những năm gần đây.

Ung thư do chế biến thực phẩm sai cách

Bên cạnh thực phẩm bẩn, một nguyên nhân phổ biến không kém gây nên bệnh ung thư, đó là thói quen chế biến thực phẩm sai cách của rất nhiều người. Cụ thể người Việt rất thích chế biến các hực phẩm theo cách chiên, rán hoặc nướng. Tuy nhiên các loại thực phẩm khi được chiên, rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các acid amin dị vòng, có khả năng gây ung thư rất cao. Còn trong đồ nướng sẽ hình thành các hydrocacbon thơm đa vòng như pyrene (chất này có trong trong nhựa đường và bồ hóng) gây ra khả năng ung thư.

Ăn nóng cũng à một trong những nguyên nhân gây bệnh

Ngoài ra tâm lý “tiếc của” dường như đã ăn sâu vào thói quen của rất nhiều người Việt, điều đó thể hiện rõ vẫn cố gắng tận dụng các loại gạo mốc, các loại hạt mốc, đồ khô bị nấm mốc,… mà không để ý rằng đây là tác nhân gây ung thư.

Ăn nóng quá, mặn quá cũng là tác nhân gây nên một số loại bệnh tật. người hay ăn nóng sẽ dễ mắc phải ung thư thực quản, ăn mặn quá dễ gây ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là bệnh liên quan đến dạ dày, ruột. Ăn quá nhiều chất béo làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

Vẫn còn rất nhiều con đường khác để gây nên bệnh ung thư. Đặc biệt có rất nhiều con đường không ai ngờ tới, như làm dụng rượu bia, thuốc lá, ăn quá nhiều đường, bụi gỗ, uống nước bằng chai nhựa, thậm chí là từ các loại thuốc bổ sung vitamin.

Hãy loại bỏ ngay những thói quen trên nếu bạn không muốn mắc phải căn bệnh nguy hiểm và không có thuốc điều trị như ung thư. Muốn vậy hãy tập cho mình thói quen ăn uống lành mạnh và cân bằng cũng như luyện tập thể dục thể thao thường xuyên bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.