Với tình hình ô nhiễm và thực phẩm bẩn ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, hàng ngày có thể chúng ta nạp vào cơ thể rất nhiều loại độc tố khác nhau khiến cho hệ thống thải độc của cơ thể bị quá tải . Độc tố không được đáo thải ra ngoài sẽ tích tụ trong cơ thể dần dần gây nên. Bản thân cơ thể chúng ta cũng tự sản sinh độc tố qua quá trình trao đổi chất vậy nên tình trạng nhiễm độc sẽ lại càng nghiêm trọng với người cao tuổi. Do đó, thanh lọc thải độc là việc cần làm để bảo vệ sức khỏe tuổi 50 cho người cao tuổi.

Lợi ích của việc detox – thanh lọc thải độc với người cao tuổi
  • Hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất, Thúc đẩy năng lượng, giúp cơ thể người cao tuổi luôn tràn đầy năng lượng.
  • Hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố, giúp người cao tuổi ngăn ngừa bệnh tật và có cơ thể khỏe mạnh.
  • Cải thiện chức năng và hoạt động của hệ miễn dịch
  • Giúp cơ thể loại bỏ các hóa chất độc hại, phòng ngừa một số loại ung thư.
Những cách thanh lọc cơ thể hiệu quả và an toàn cho người lớn tuổi
  • Uống một ly nước ấm mỗi sáng

Độ tuổi dần tăng lên, ruột già sẽ dãn lớn và giảm chức năng co bóp, tạo điều kiện cho các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đi tiêu phân sống xảy ra thường xuyên hơn. Các vấn đề này một khi xảy ra lại làm cản trở sự co bóp của ruột già, tạo nên vòng luẩn quẩn nguy hại cho sức khỏe tuổi 50. Vì vậy, để giúp đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, cách đơn giản mà lại hiệu quả nhất chính là thanh lọc bằng khoảng 400ml nước ấm uống vào sáng lúc bụng rỗng.

Để bảo vệ sức khỏe tuổi 50, hãy thực hiện thanh lọc cơ thể bằng một ly nước ấm vào buổi sáng khi bụng rỗng
  • Đi bộ nhẹ nhàng

Không cần thực hiện các phương pháp phức tạp, vận động nhẹ nhàng như đi bộ cũng là một hình thức detox, giúp người cao tuổi giải phóng mồ hôi, đào thải một phần nào độc tố dư thừa. Mặt khác, đi bộ còn hỗ trợ đại tràng vận chuyển chất thải dễ dàng hơn.

  • Bổ sung chất xơ tiêu hóa

Mỗi ngày người cao tuổi cần bổ sung từ 20 đến 40 gram chất xơ. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tuyến gan mật lọc chất thải tốt hơn, giảm thiểu tình trạng ngấm độc tố trở lại, tăng cường loại bỏ cholesterol trong máu. Tuy nhiên, chất xơ cần được phân bổ đều đặn vào tất cả các bữa ăn chứ không phải dồn tất cả vào một bữa.

Người lớn tuổi cần bổ sung chất xơ vào mọi bữa ăn trong ngày
  • Mát – xa bụng

Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa thoải mái, thả lỏng cơ thể rồi từ từ thóp bụng để thở, đẩy nhẹ nhàng không khí qua mũi hoặc qua miệng. Đến khi đã thóp bụng hết mức, ngừng thở trong giây lát rồi chậm rãi phình bụng hít vào. Thực hiện cách thở luân phiên như vậy trong 3-5 phút rồi dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng 50 vòng theo chiều kim đồng hồ với một lực ép vừa phải.

Động tác mát xa này sẽ giúp người cao tuổi xoa bóp dạ dày và ruột một cách gián tiếp qua da, kích thích và điều hòa nhu động ruột, từ đó hỗ trợ ruột bài tiết chất thải dễ dàng hơn.

  • Hạn chế các loại gia vị

Để thanh lọc, bạn cần phải uống nhiều nước do đó nếu dùng thêm muối, cơ thể sẽ không thải lượng nước này ra ngoài mà sẽ giữ lại. Những gia vị như muối đường sẽ khiến gan và thận hoạt động nhiều hơn, hạn chế khả năng khủ độc nên muốn quá trình thanh lọc hiệu quả, người cao tuổi cần ăn nhạt, uống nhạt.

  • Chia làm nhiều bữa

Dù lượng thức ăn nạp vào không còn nhiều như khi còn trẻ, người lớn tuổi vẫn cần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Cách ăn này sẽ giúp hệ tiêu hóa giảm bớt áp lực, hấp thu thức ăn được dễ dàng hơn, giữ lượng đường ở mức thấp dễ chuyển hóa. Đây là cách giảm tải cho gan, mật thải độc tự nhiên tốt hơn.

Trên đây là những cách detox đơn giản và hiệu quả mà những người cao tuổi cần thực hiện để bảo vệ sức khỏe tuổi 50 trở lên. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi cũng cần bổ sung những dưỡng chất giúp cơ thể thanh lọc tốt hơn. Muốn vậy, hãy bổ sung mỗi ngày 2 ly sữa hạt dinh dưỡng dành cho người già chứa 25 loại hạt được chiết xuất tự nhiên có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc. Uống 1,2 cốc sữa hạt mỗi ngày giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể người già,tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật hiệu quả.