100% ngũ cốc nguyên hạt là thành phần chính của chế độ ăn uống cân bằng vì có dinh dưỡng cao, không giống như các loại ngũ cốc tinh chế.

Carbonhydrate tinh chế có trong bánh mì trắng, bánh quy, kẹo và ngũ cốc có đường có hại cho sức khỏe của bạn.

Ăn quá nhiều những thực phẩm này không chỉ có hại cho cân nặng mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Chuyển sang ngũ cốc nguyên chất tốt cho sức khỏe là một lựa chọn tốt vì nó sẽ ngăn chặn các tình trạng sức khỏe này xảy ra ngay từ đầu.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Một hạt được gọi là ngũ cốc nguyên hạt nếu nó chứa ba phần của hạt: cám, mầm và nội nhũ.

Ngũ cốc bao gồm các loại như lúa mì, yến mạch, ngô, gạo, lúa mạch, kê….

100% ngũ cốc nguyên hạt là thành phần chính của chế độ ăn uống cân bằng vì có dinh dưỡng cao, không giống như các loại ngũ cốc tinh chế được loại bỏ các chất dinh dưỡng của nó sau khi chúng được chế biến.

10 loại ngũ cốc nguyên chất rất tốt cho sức khỏe

Các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe:

1. Lúa mì nguyên chất

Lúa mì nguyên chất là một thành phần chính được tìm thấy trong các sản phẩm như mì, mì ống, bulgur và semolina. Là một loại ngũ cốc đa năng, nó có nhiều gluten.

Nếu bạn không nhạy cảm với gluten, bạn có thể tận dụng tối đa vì lúa mì nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Lúa mì nguyên chất là một thay thế dinh dưỡng tốt hơn so với lúa mì thông thường.

2. Yến mạch

Yến mạch rất giàu avenanthramide, một chất chống oxy hóa bảo vệ tim khỏi các bệnh khác nhau và có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và huyết áp thấp.

Nó cũng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khi bạn mua sắm nên tránh bột yến mạch ăn liền vì có hại cho sức khỏe.

3. Lúa mạch đen nguyên hạt

Lúa mạch đen nguyên hạt được coi là bổ dưỡng hơn lúa mì vì nó chứa nhiều khoáng chất với ít carbohydrate hơn và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Lúa mạch đen là một nguồn chất xơ tuyệt vời với 16,7 g trong một khẩu phần 100 g.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung chất xơ giúp giảm hấp thu carbohydrate, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng nhanh.

4. Gạo lứt

Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Gạo lứt chứa tất cả các chất dinh dưỡng bao gồm magiê, sắt, canxi, vitamin B và phốt pho.

Nó bao gồm một chất chống oxy hóa gọi là lignan làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp, viêm và cholesterol.

5. Lúa mạch

Lúa mạch nguyên chất là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh của bạn vì lúa mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Lúa mạch nguyên chất là một nguồn khoáng chất và vitamin rất tốt như mangan, magiê, selen, đồng, kẽm, sắt, kali, phốt pho, vitamin B và chất xơ.

Chất phytochemical có trong lúa mạch làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

6. Quinoa

Quinoa được coi là một siêu thực phẩm vì đây là nguồn protein hoàn chỉnh và giàu vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ lành mạnh.

Toàn bộ hạt này được đóng gói với các chất chống oxy hóa như kaempferol và quercetin có khả năng làm giảm các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và viêm mãn tính.

Quinoa không có gluten, có hương vị nhẹ và vị chát tinh tế.

7. Gạo hoang dã

Gạo hoang dã là một loại ngũ cốc nguyên hạt khác bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Gạo hoang dã rất tuyệt vời cho những người bị bệnh celiac hoặc cho những người có nhạy cảm với gluten hoặc lúa mì.

Gạo hoang dã rất giàu chất xơ, mangan, magiê, vitamin B6, kẽm và niacin.

Tiêu thụ gạo hoang dã mỗi ngày sẽ cải thiện sức khỏe của tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

8. Ngô

Ngô là một món ăn nhẹ phổ biến mà nhiều người thích ăn. Ngô nguyên chất, chưa qua chế biến là nguồn cung cấp magiê, phốt pho, kẽm, đồng, chất chống oxy hóa và vitamin B.

Theo một nghiên cứu , ngô nguyên hạt làm tăng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và cũng có nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, được cho là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể .

9. Hạt kê

Theo Hội đồng ngũ cốc, hạt kê là loại ngũ cốc quan trọng nhất thế giới. Có một số loại kê được tìm thấy như kodo, foxtail, finger, proso, ngọc trai và kê nhỏ.

Tất cả những thứ này đều không chứa gluten và có hoạt tính chống oxy hóa cao .

Theo một nghiên cứu hạt kê đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo trung tính và tăng cholesterol tốt .

10. Củ dền

Loại ngũ cốc nguyên chất này chứa nhiều canxi, sắt, magiê, phốt pho và kali và là loại ngũ cốc duy nhất chứa một lượng lớn vitamin C, theo Hội đồng ngũ cốc.

Nó là một nguồn cung cấp protein, chứa các đặc tính chống viêm và ngăn ngừa ung thư, mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch và nguồn phytosterol phong phú.